Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 18/06/2019 15:21 (GMT 7)

Duterte đứng về phía Trung Quốc vụ 22 ngư dân bị đâm ở Biển Đông?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang đứng về phía Trung Quốc trong vụ va chạm liên quan tới tàu của hai nước tại Biển Đông.

Duterte đứng về phía Trung Quốc vụ 22 ngư dân bị đâm ở Biển Đông? 1Bức ảnh cho thấy tàu F/B Gimver 1 bị đâm hư hại tại bãi Cỏ Rong hôm 9/6. Ảnh: AP

Trong tuyên bố công khai đầu tiên về sự kiện mà ông gọi là "vụ tai nạn hàng hải", ông Duterte nói rằng nên nghe phía Trung Quốc nói về vụ va chạm khiến tàu chở 22 ngư dân Philippines bị chìm tại bãi Cỏ Rong, thuộc vùng biển tranh chấp trên Biển Đông hôm 9/6. Thủy thủ đoàn đã được một tàu cá Việt Nam và tàu Hải quân Philippines giải cứu.

"Vụ việc tốt nhất là nên được điều tra. Tôi không đưa ra tuyên bố ngay bây giờ bởi vẫn chưa có điều tra và chưa có kết quả", ông Duterte phát biểu tại một sự kiện của Hải quân tối 17/6. "Điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và để phía bên kia có quyền được lắng nghe".

Philippines sẽ không leo thang căng thẳng với Trung Quốc bằng cách gửi tàu quân sự tới Biển Đông sau vụ va chạm, ông nói thêm và khẳng định Manila chưa sẵn sàng tham chiến với Bắc Kinh.

Trong một cuộc họp báo ngắn hôm 18/6, phát ngôn viên của Duterte, Salvador Panelo nói rằng có "những chi tiết gây nghi ngờ đối với lời kể" của ngư dân Philippines, trong đó có việc họ ngủ như thế nào khi vụ va chạm xảy ra. "Tổng thống không muốn điều này dẫn tới một cuộc khủng hoảng quốc tế. Chúng tôi đang rất thận trọng vì sẽ có hậu quả nếu có động thái sai".

Ông Duterte vẫn kiên định với lập trường thân Trung Quốc của mình bất chấp những lời kêu gọi từ phe đối lập do Phó tổng thống Leni Robredo dẫn đầu. Theo đó, phe đối lập kêu gọi ông thay đổi chính sách Trung Quốc "thụ động" bằng cách chủ động khẳng định chủ quyền quốc gia tại vùng biển tranh chấp.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Bloomberg)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục