Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ ba, 08/11/2016 08:55 (GMT 7)

Duterte hủy thỏa thuận mua 26.000 súng trường Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 7/11 đã ra lệnh hủy bỏ thỏa thuận mua 26.000 súng trường Mỹ để trang bị cho cảnh sát, tuyên bố sẽ tìm nguồn cung khác rẻ hơn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 7/11 đã ra lệnh hủy bỏ thỏa thuận mua 26.000 súng trường Mỹ để trang bị cho cảnh sát, tuyên bố sẽ tìm nguồn cung khác rẻ hơn.

"Chúng tôi sẽ không quan tâm chuyện mua vũ khí đắt tiền của Mỹ. Chúng tôi lúc nào cũng có thể mua súng từ nơi khác. Tôi đang ra lệnh cho cảnh sát hủy bỏ thỏa thuận (mua 26.000 súng trường của Washington). Chúng tôi không cần họ", Reuters dẫn lời ông Duterte phát biểu trên truyền hình.

Duterte hủy thỏa thuận mua 26.000 súng trường Mỹ 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh hủy thỏa thuận mua 26.000 súng trường Mỹ. Ảnh: Reuters

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định ngừng thỏa thuận bán khoảng 26.000 khẩu súng trường tấn công cho cảnh sát quốc gia Philippines sau khi thượng nghị sĩ Ben Cardin bày tỏ phản đối vì lo ngại Manila vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Duterte cũng từng để ngỏ khả năng nếu không mua súng của Mỹ sẽ tìm nguồn thay thế. Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng Nga và Trung Quốc "sẵn sàng bán vũ khí" cho nước ông.

Quan hệ liên minh quân sự giữa Mỹ và Philippines đứng trước thách thức lớn kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền và triển khai chính sách đối ngoại theo hướng độc lập. Hôm 17/10, quân đội Mỹ bắt đầu có động thái rút bớt các khí tài quân sự , bao gồm nhiều phương tiện vận tải khỏi một căn cứ ở miền nam Philippines.

Xem thêm video:

[mecloud]KMWmK1LlEl[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục