Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 25/06/2019 16:11 (GMT 7)

Duterte lần đầu xin lỗi ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm ở Biển Đông

"Tôi xin lỗi. Đời là vậy", đó là những lời đầu tiên Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trực tiếp với 22 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại bãi Cỏ Rong.

Duterte lần đầu xin lỗi ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm ở Biển Đông 1Tổng thống Rodrigo Duterte thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tại một hội nghị. Ảnh: Rappler

Tại buổi ra mắt phim Kontradiksyon ở thành phố Mandaluyong ngày 24/6, khi được yêu cầu gửi thông điệp cho ngư dân tàu F/B Gem-Ver, ông Duterte nói: "Đó là một sự cố hàng hải nhỏ bởi không có sự đối đầu".

Sau đó, Tổng thống nói rằng sự việc tại bãi Cỏ Rong không đáng để gây chiến. "Đây không phải là coi thường điều gì cả. Có thiệt hại nhưng may mắn là không có ai chết. Đây là một vấn đề nhỏ không đáng để gây chiến".

"Xin lỗi nếu họ cảm thấy như vậy, nhưng họ cần biết rằng khu vực ấy là nơi cả hai bên đòi yêu sách. Với Trung Quốc, nó xảy ra trong quyền tài phán của họ. Với chúng ta, thì nó xảy ra trong quyền tài phán của chúng ta".

Phán quyết của tòa Hague 2016 đã bác bỏ yêu sách của Trung quốc đối với Biển Đông, bao gồm cả bãi Cỏ Rong. Ông Duterte nghi ngờ việc người Trung Quốc sẽ đánh cá tại bãi Cỏ Rong ngay cả khi Đại sứ Trung Quốc thừa nhận tàu của họ được tìm thấy tại khu vực này đã tiến hành các hoạt động đánh bắt bằng lưới nhẹ. "Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm vậy. Tại sao ư? Chúng ta là bạn", Duterte nói.

Nhận xét của Tổng thống Philipines mang âm hưởng giống những tuyên bố trước đây về vụ việc. Theo đó, ông coi đây là một "sự cố hàng hải nhỏ" và cso thể chỉ là "một vụ tai nạn".

Ông Duterte vẫn chưa gặp 22 ngư dân hay chủ sỡ hữu tàu F/B Gem-Ver. Thay vào đó, hai thành viên nội các là Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi và Bộ trưởng Nông nghiệp Manny Piñol đã được phái đến gặp và hỗ trợ họ.

Trước đó, ngày 21/6, ông Duterte đã gạt chiếc tàu bị đắm sang một bên, nói rằng không có sự vi phạm lãnh thổ tại bãi Cỏ Rong. Tuy nhiên, ông đã thất bại trong việc khẳng định các quyền đánh cá độc quyền của Philippines tại khu vực này.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Rappler)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục