EVN lên tiếng về nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 5 cao bất thường

Sau khi nhiều khách hàng phản ánh về tình trạng hóa đơn tiền điện trong tháng 5 tăng cao bất thường, phía Tập đoàn Điện lực (EVN) cho biết đã cho biết nguyên nhân.

Theo PLO Người Lao ĐộngTập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có lý giải trước phản hồi của khách hàng về hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng vọt. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu được ngành điện đưa ra là do nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát tăng cao, làm cho điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng.

EVN lên tiếng về nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 5 cao bất thường 1Số khách hàng sử dụng điện tháng 5 tăng so với tháng 4 do EVN thống kê. Ảnh: NLĐ

EVN cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhất là đợt nóng ở Bắc bộ và Trung bộ vừa qua là đợt nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm qua dẫn đến tiêu thụ điện tăng cao khi khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát.

Theo thống kê, đã có hơn 3,1 triệu khách hàng trong tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4.

EVN lên tiếng về nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 5 cao bất thường 2Một khách hàng phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng bất thường trong tháng 5. Ảnh: Lao Động

Trong số này, có tới gần 1 triệu khách có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Thậm chí, có tới hơn 215 nghìn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4.

EVN cho biết, một điều dễ nhận ra là chỉ với các hộ gia đình có sử dụng máy lạnh, điều hòa nhiệt độ mới thấy rõ việc sử dụng điện tăng lên nhiều nên chi phí sử dụng điện tăng theo. Các hộ không sử dụng máy lạnh thì chi phí không thay đổi nhiều.

EVN lên tiếng về nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 5 cao bất thường 3Theo EVN, nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ, máy lạnh trong mùa nóng là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Ảnh: Internet

"Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2-3%. Do đó, dù thời gian sử dụng điều hòa không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều" - EVN cho biết.

Về độ chính xác của công tơ điện và ghi chỉ số điện, EVN cho biết các công tơ điện tử được thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động và thực hiện từ xa.

Đối với công tơ cơ khí được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm máy tính bảng có tính năng cảnh báo vượt sản lượng, phát hiện số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót.

"Khách hàng có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện" - EVN cho hay.

EVN lên tiếng về nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 5 cao bất thường 4

EVN cũng cho biết các công tơ, điện kế đo lường lượng điện năng tiêu thụ khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn theo quy định. Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành điện lực thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/evn-len-tieng-ve-nguyen-nhan-hoa-don-tien-dien-thang-5-cao-bat-thuong-011551665.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục