Trang chủ » Công nghệ
Thứ ba, 04/11/2014 09:20 (GMT 7)

Facebook chính thức hỗ trợ truy cập bằng trình duyệt Tor

Mới đây, Facebook đã cung cấp một địa chỉ để người dùng có thể truy cập vào mạng xã hội này thông qua trình duyệt Tor. Với sự thay đổi này, tài khoản người dùng Facebook truy cập bằng Tor sẽ không bị nhầm là tài khoản bị hack.

Mới đây, Facebook đã cung cấp một địa chỉ để người dùng có thể truy cập vào mạng xã hội này thông qua trình duyệt Tor. Với sự thay đổi này, tài khoản người dùng Facebook truy cập bằng Tor sẽ không bị nhầm là tài khoản bị hack.

 

Facebook chính thức hỗ trợ truy cập bằng trình duyệt Tor 5

Truy cập Facebook bằng Tor

Đây là sự thay đổi rất hấp dẫn đối với những nơi mà Facebook đã, đang bị chặn một cách triệt để như Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Cuba, vì thế, cũng đã có những quốc gia cố gắng để chặn sự truy cập bằng chính trình duyệt Tor này. Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp để làm gián đoạn kết nối với Facebook bằng mọi cách.

Facebook chính thức hỗ trợ truy cập bằng trình duyệt Tor 6

Trung Quốc là nơi chặn truy cập Facebook rất gắt gao

Facebook là ông lớn đầu tiên từ Thung lũng Silicon chính thức cung cấp hỗ trợ cho Tor, cho phép mọi người có thể truy cập vào trang web mà không bị theo dõi hoạt động hay những kết quả mà họ tìm kiếm. Người dùng Facebook có thể truy cập bằng trình duyệt Tor thông qua địa chỉ: https://facebookcorewwwi.onion/.

Mặc dù người dùng vẫn phải đăng nhập bằng tài khoản cá nhân của mình nhưng sự thay đổi này của Facebook cũng làm dấy lên những lo ngại về việc bảo mật an ninh cùng với việc sẽ rất khó để kiếm soát nội dung mà người dùng trao đổi, tìm kiếm trên Facebook. Như trước đây, người dùng sẽ bị theo dõi về IP nhưng bây giờ, nếu họ vào Facebook bằng trình duyệt Tor, điều đó sẽ không còn khả thi nữa. Ví dụ: Có thể bạn đang ở Việt Nam vào lúc này nhưng tại thời điểm khác bạn lại xuất hiện tại Thụy Điển hay Canada.

Facebook chính thức hỗ trợ truy cập bằng trình duyệt Tor 7

Truy cập Facebook trở nên dễ dàng nhưng cũng nhiều lo ngại được đặt ra

Tor là viết tắt của The Onion Router – một trình duyệt được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Hải quân Mỹ, nhận được sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tor là phần mềm máy tính có chức năng xóa dấu vết, giấu địa chỉ IP xuất xứ của máy truy cập Internet khi gửi hay nhận thông tin qua mạng.

Facebook đã có sự thay đổi tiếp theo về việc hỗ trợ truy cập sau khi họ sử dụng  https thay cho http với tất cả người dùng vào tháng 8 năm ngoái.

Quốc Huy (Tổng hợp)/Nguoiduatin.vn

Tin Liên Quan
Nguyễn Quốc Huy
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục