Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD bồi thường cho 4 tỉnh miền Trung

Liên quan đến việc xả thải gây ra thảm họa hủy hoại môi trường biển miền Trung, chiều 30/8, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã chuyển đủ số tiền 500 triệu USD bồi thường.

Liên quan đến việc xả thải gây ra thảm họa hủy hoại môi trường biển miền Trung, chiều 30/8, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chuyển đủ số tiền 500 triệu USD bồi thường. 

Formosa đã chuyển đủ 500 triệu USD bồi thường cho 4 tỉnh miền Trung  1

Lãnh đạo công ty Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi chính quyền và nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường là nơi tiếp nhận và tạm giữ số tiền này.
 
Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Tổng cục Thống kê hướng dẫn Cục Thống kê phối hợp với các đơn vị chức năng của các tỉnh xây dựng định mức thiệt hại, thống kê, cung cấp các số liệu liên quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT cùng các bộ, ngành có liên quan tổ chức tổng hợp, thẩm tra, trình Thủ tướng phương án phân bổ kinh phí bồi thường, hỗ trợ trong tuần cuối tháng 9.
 
Theo Bộ NN-PTNT, Chính phủ đã đồng ý bổ sung các đối tượng bị thiệt hại là chủ tàu, người làm thuê trên tàu cá công suất trên 90 CV; chủ cơ sở, người lao động làm thuê tại các cơ sở thu mua tạm trữ thủy sản, có kho đông, kho lạnh; cơ sở làm nước mắm, mắm tôm; các cơ sở nuôi trồng thủy sản bị tạm dừng sản xuất do ô nhiễm môi trường từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Trước đó, đại diện Formosa đã nhận lỗi vì gây ra sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung vừa qua, đồng thời cam kết bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, với tổng số tiền là 500 triệu USD.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các địa phương về việc lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ của các ngành, 4 địa phương bị thiệt hại. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có tỉnh Thừa Thiên - Huế có báo cáo về phương án hỗ trợ, còn 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh chưa báo cáo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, khi đã có phương án và tiêu chí của các tỉnh, số tiền bồi thường của Formosa sẽ được triển khai hỗ trợ theo quy định: 15 ngày một lần và 45 ngày thì quyết toán.

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý cho các tỉnh miền Trung lùi thời hạn gửi các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính kết quả tổng hợp, xác định mức độ thiệt hại và kinh phí bồi thường, hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15/9.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục