Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ bảy, 30/06/2012 14:37 (GMT 7)

FTA Việt Nam - EU: Hơn 90 dòng thuế hưởng mức thuế 0\%

Khi Hiệp định Thương mại Tự do EU và Việt Nam được ký kết, một trong những lợi ích thương mại mà Việt Nam có được là sẽ loại bỏ hơn 90 dòng thuế. Điều đó có nghĩa, hơn 90 dòng thuế và các mặt hàng liên quan sẽ dần dần hoặc ngay lập tức được hưởng mức thuế 0\%.

Khi Hiệp định Thương mại Tự do EU và Việt Nam được ký kết, một trong những lợi ích thương mại mà Việt Nam có được là sẽ loại bỏ hơn 90 dòng thuế. Điều đó có nghĩa, hơn 90 dòng thuế và các mặt hàng liên quan sẽ dần dần hoặc ngay lập tức được hưởng mức thuế 0%.

FTA Việt Nam - EU: Hơn 90 dòng thuế hưởng mức thuế 0%

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao Ủy Thương mại EU Karel De Gucht chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam- EU ngày 26/6

 - Đó là những thông tin mà Đại sứ Franz Jessen- Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 29/6 tại Hà Nội.

<>FTA- Hiệp định thương mại tự do đầy đủ

Ngày 26/6 vừa qua, Cao ủy Thương mại EU- Karel De Gucht và Bộ trưởng Bộ Công Thương- Vũ Huy Hoàng chính thức công bố khởi động đàm phán cho một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam. Đây là chính cánh cửa rộng mở giúp Việt Nam có thể tiếp cận tốt với thị trường EU và đánh dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai bên, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho cả hai phía.

Thực tế thì việc khởi động đàm phán FTA đã được chuẩn bị kỹ từ trước, EU và Việt Nam đã có nhiều cuộc họp tập dượt để xác định phạm vi của đàm phán. Các cuộc họp tập dượt đó tạo khung nội dung lớn, rõ ràng và chắc chắn sẽ được đưa ra tại đàm phán FTA đầu tiên này.

Đại sứ Franz Jessen- Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam 

Đại sứ Franz Jessen cho biết, sau kỳ nghỉ hè tới đây, vòng đàm phán FTA đầu tiên giữa Việt Nam và EU sẽ được diễn ra, hai bên không chỉ đàm phán về lĩnh vực biểu thuế, hàng rào phi thuế quan mà còn đàm phán về sở hữu trí tuệ, về thuận lợi hóa thương mại. Trong đó vấn đề thuận lợi hóa thương mại đưa ra nhằm đảm bảo hàng hóa của Việt Nam khi tiếp cận thị trường Châu Âu được thực hiện thông qua các thủ tục hải quan một cách minh bạch và rõ ràng nhất và tương tự như hàng Châu Âu xuất sang Việt Nam.

Vòng đám phán FTA còn bàn thảo về các vấn đề mang tính luật lệ, pháp lý, liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, những tiêu chuẩn về kiểm dịch 2 phía.

Vấn đề đàm phán về đầu tư không chỉ đàm phán tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư dịch vụ mà còn đàm phán về bảo hộ đầu tư giữa 2 phía.

Như vậy, FTA là một hiệp định rất đầy đủ.

<>Ký FTA với EU, Việt Nam hưởng lợi nhiều

EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm 2011, EU nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 12,8 tỷ euro. Đại sứ Franz Jessen đánh giá, kinh tế Việt Nam và EU mặc dù là hai nền kinh tế khác nhau nhưng lại có tính bổ sung cho nhau. Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam bao gồm giày da, quần áo, đồ dệt may, cà phê, hải sản và đồ nội thất da. Tất cả mặt hàng này đều không phải là thế mạnh của EU và EU cũng không sản xuất nhiều trong tương lai. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu của EU là các sản phẩm công nghệ cao bao gồm máy móc và thiết bị điện, máy bay, phương tiện giao thông, các sản phẩm dược, sắt và thép. Đây là những công cụ sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm cần có mà Việt Nam không thể sản xuất được. Do đó, việc ký FTA sẽ tác động lớn đến hai nền kinh tế nhưng đó là tác động tích cực.

Theo ngài đại sứ, khi ký FTA có 4 góc độ thuận lợi dành cho Việt Nam. Thứ nhất, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường EU dễ dàng hơn. Bởi khi đàm phán FTA sẽ loại bỏ 90 dòng thuế. Điều đó có nghĩa, hơn 90 dòng thuế và các mặt hàng liên quan sẽ dần dần hoặc ngay lập tức được hưởng mức thuế 0%.

Thứ hai, hàng EU khi xuất khẩu sang Việt Nam sẽ tăng lên, tạo sự cạnh tranh trong chính thị trường nội địa. Điều này có lợi cho người tiêu dùng Việt Nam, có thể mua hàng giá trị cao từ EU với mức giá phù hợp.

Thứ ba, khi có FTA, lượng vốn đầu tư FDI của EU vào Việt Nam sẽ tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc người dân Việt Nam có thêm công ăn việc làm.

Lợi ích thứ tư mà FTA mang lại đó là Việt Nam buộc phải dịch chuyển một cách rõ ràng sang tiêu chuẩn quốc tế mang tính pháp lý như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ví dụ như việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Đại sứ Franz Jessen cho biết: EU luôn mong muốn kết thúc nhanh nhất việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- EU trong điều kiện có thể. Quan điểm của EU là không nên diễn ra dày đặc và quá nhiều vòng đàm phán.

Cao ủy Thương mại EU- Karel De Gucht cũng bày tỏ mong muốn, vào tháng 10/2014, khi ông kết thúc nhiệm kỳ công tác của mình, đàm phán FTA Việt Nam- EU sẽ thành công./.

Thu Phương

 

 

Nguồn: baocongthuong.com.vn
Cùng chuyên mục