Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ sáu, 08/09/2017 23:05 (GMT 7)

Gã trai 9X thoát tội hiếp dâm trẻ em vì "em chưa 18"

Tại thời điểm giao cấu với nạn nhân, "yêu râu xanh" mới chỉ hơn 16 tuổi, không đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội "Hiếp dâm trẻ em" nên y được tuyên trả tự do ngay tại tòa.

Tại thời điểm giao cấu với nạn nhân, gã trai mới lớn chỉ hơn 16 tuổi, không đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội "Hiếp dâm trẻ em" nên y được tuyên trả tự do ngay tại tòa.

Gã trai 9X thoát tội hiếp dâm trẻ em vì

Đặng Thanh Tuấn tại phiên tòa xét xử phúc thẩm cuối năm 2016. Ảnh: Dân trí

Theo thông tin trên báo Dân trí, Thanh niên, ngày 8/9, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1999 tại Tây Ninh) về tội "Hiếp dâm trẻ em".

Tại phiên tòa lần này, HĐXX cho rằng, khi thực hiện hành vi giao cấu với T., Tuấn chưa đủ 18 tuổi và T. đã trên 13 tuổi nên hành vi của người này không phạm tội "Hiếp dâm trẻ em".

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ ngày 25/7/2015 đến ngày 7/11/2015, Tuấn đã 6 lần thực hiện hành vi giao cấu với cháu T. 

Tuy nhiên, thời điểm thực hiện hành vi với T. Tuấn chưa đủ 18 tuổi trong khi cháu T. được xác định đã hơn 14 tuổi. Theo quy định tại Điều 112 bộ luật hình sự, Tuấn không phạm tội "Hiếp dâm trẻ em".

Ngoài ra, do cả 2 bên tự nguyện, tại thời điểm giao cấu Tuấn không đủ tuổi chịu trách nhiệm nên không có tội và được tuyên trả tự do ngay tại tòa.

Để hiểu rõ hơn vụ việc này, báo VOV dẫn lời luật sư Nguyễn Hồng Bách – Liên đoàn Luật sư Việt Nam, việc giao cấu giữa Tuấn và cháu T. là một sự tự nguyện. Tuấn chỉ phạm tội Hiếp dâm trẻ em nếu người bị hại chưa đủ 13 tuổi. Trường hợp người bị hại đã đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì xét về mặt khách quan, Tuấn bị cáo buộc về tội giao cấu với trẻ em.

Tuy nhiên, tội giao cấu với trẻ em quy định chủ thể của tội phạm này là người đã thành niên, tức là người đủ từ 18 tuổi trở lên. Do đó, nếu khi thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân mà Tuấn chưa đủ 18 tuổi thì Tuấn sẽ không phạm tội giao cấu với trẻ em.

Trong trường hợp này, hành vi giao cấu thuận tình với nạn nhân của Tuấn sẽ không cấu thành tội phạm và Tuấn cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục