Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 25/11/2016 14:31 (GMT 7)

Gần 10,7 triệu thuê bao di động sai thông tin vừa bị "xóa sổ"

Sau sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp viễn thông trong chiến dịch "xoá sổ SIM rác", 10,7 triệu SIM thuê bao di động Vinaphone, Viettel và MobiFone có dấu hiệu kích hoạt sẵn, khai báo sai thông tin, không xác nhận đăng ký đã bị khoá.

Sau sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp viễn thông trong chiến dịch "xoá sổ SIM rác", 10,7 triệu SIM thuê bao di động Vinaphone, Viettel và MobiFone có dấu hiệu kích hoạt sẵn, khai báo sai thông tin, không xác nhận đăng ký đã bị khoá.

[mecloud]IdXi3kpT9n[/mecloud]

Theo thông tin từ Cục Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), sau khi ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên hệ thống phân phối, các doanh nghiệp viễn thông di động với sự giám sát của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thực hiện rà soát, lọc ra danh sách các SIM thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối theo các tiêu chí mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động thống nhất (theo phát sinh tiêu dùng của SIM như cước, lưu lượng sử dụng).

Trên VietnamPlus dẫn lời ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra (Bộ Thông tin và Truyền thông) tối ngày 24/11, cho hay, việc chặn SIM rác, tin nhắn rác được cơ quan chức năng triển khai từ lâu. Tuy nhiên, đợt kiểm tra này thực sự đem lại hiệu quả lớn khi chỉ trong một thời gian ngắn đã thu hồi, khóa hơn 10,7 triệu SIM. 

Theo báo cáo của các doanh nghiệp thì có khoảng hơn 12 triệu SIM thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã được doanh nghiệp lọc theo các tiêu chí đã thống nhất, gửi tin nhắn thông báo đề nghị đến xác nhận/đăng ký lại thông tin thuê bao.

Trong ngày 23/11, 3 nhà mạng di động lớn là VNPT, Viettel, MobiFone đã bắt đầu thực hiện việc khóa tài khoản tổng số gần 10,7 triệu SIM thuê bao có dấu hiệu vi phạm nhưng không thực hiện việc đăng ký lại thông tin sau khi nhận được thông báo.

Các nhà mạng đã thông báo tới tất cả các SIM này yêu cầu đăng ký lại thông tin thuê bao, nếu không sẽ bị khóa tài khoản.

Các nhà mạng cho biết, đối với các thuê bao đã bị khóa tài khoản (khóa 2 chiều) vào ngày 23/11, nếu đến khi tài khoản của SIM hết hạn sử dụng mà khách hàng vẫn không đến các điểm giao dịch của doanh nghiệp để thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao (theo nội dung tin nhắn mà doanh nghiệp đã gửi đến các thuê bao) thì doanh nghiệp sẽ thực hiện thu hồi số thuê bao về kho số của doanh nghiệp.

Trong trường hợp một số thuê bao là người sử dụng thật nhưng có SIM thuộc danh sách các SIM đang bị khoá thì đề nghị người sử dụng đến điểm đăng ký thuê bao của doanh nghiệp để xác nhận và đăng ký lại thông tin, khi đó các doanh nghiệp sẽ mở lại SIM cho thuê bao.

Bộ TT&TT cho biết bộ đã cử cán bộ trực tiếp tham gia cùng với các doanh nghiệp nhằm giám sát bảo đảm các doanh nghiệp viễn thông thực hiện đúng các quy định của pháp luật có liên quan và các nội dung cam kết giữa các doanh nghiệp từ giai đoạn lọc danh sách, nhắn tin đến các thuê bao và biện pháp xử lý.

Bộ cũng đã có văn bản gửi Sở TT&TT các tỉnh thành yêu cầu phối hợp với các đơn vị có liên quan (Công an các tỉnh, thành phố) và các doanh nghiệp viễn thông thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc thực hiện các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước cũng như cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, sự quyết tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông, đặc biệt là Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo quyết liệt dẹp loạn SIM rác đã giúp đợt thanh lọc này có kết quả rất tốt.

Theo ông Trung, trong thời gian tới, các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ tiếp tục rà soát, tăng cường việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối dưới sự giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông, bảo đảm hoàn thành trước 15/12.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục