Gần 300 người chết thảm vì các trận đấu súng ở Nam Sudan

Ngày 10/7, đấu súng dữ dội giữa các phe đối địch Nam Sudan lại nổ ra ở khu vực phía Tây Juba, chỉ hai ngày sau cuộc giao tranh hôm 8/7 vừa qua khiến số người thiệt mạng đến nay lên tới 272 người, trong đó có 33 dân thường.

Ngày 10/7, đấu súng dữ dội giữa các phe đối địch Nam Sudan lại nổ ra ở khu vực phía Tây Juba, chỉ hai ngày sau cuộc giao tranh hôm 8/7 vừa qua khiến số người thiệt mạng đến nay lên tới 272 người, trong đó có 33 dân thường.

Các nhân chứng cho biết đấu súng hạng nặng giữa các binh sỹ trung thành với Tổng thống Salva Kiir và các binh sỹ ủng hộ Phó Tổng thống Riek Machar xảy ra tại nhiều khu vực gần doanh trại lực lượng của ông Machar và gần một khu vực của Liên hợp quốc. Các nguồn tin L​iên hợp quốc cũng xác nhận giao tranh ác liệt xảy ra gần đó.

Trước đó, các nguồn tin cho biết hơn 150 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa các lực lượng trên ở bên ngoài Dinh Tổng thống ngày 8/7 vừa qua.

Gần 300 người chết thảm vì các trận đấu súng ở Nam Sudan 1

Người dân Nam Sudan chạy lánh nạn sau một cuộc đấu súng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vụ việc xảy ra khi Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống Machar đang chuẩn bị có bài phát biểu trước truyền thông tại Dinh Tổng thống nhân kỷ niệm ngày Độc lập.

Giao tranh kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ và nhanh chóng leo thang sau khi binh sỹ hai bên dùng tới các loại vũ khí hạng nặng. Đây là cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất kể từ khi Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống Machar hòa giải hồi tháng Tư vừa qua.

Các vụ bạo lực trên đã làm lung lay thỏa thuận ngừng bắn mong manh được hai bên ký kết tháng 8/2015, nhưng cho đến nay vẫn chưa chấm dứt được cuộc nội chiến kéo dài từ tháng 12/2013.

Tháng 12/2013, Tổng thống Kiir cáo buộc cấp phó của mình âm mưu đảo chính, điều mà ông Machar đã bác bỏ.

Một vòng xoáy bạo lực đẫm máu bùng phát. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong hơn hai năm nội chiến tại Nam Sudan, trong khi gần 3 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và gần 5 triệu người đang phải sống nhờ viện trợ lương thực khẩn cấp.

Thỏa thuận hòa bình đã được ký kết tháng 8/2015, mở đường cho việc thành lập chính phủ chuyển tiếp nhằm chấm dứt nội chiến.

Nhưng đến tháng Tư vừa qua, ông Machar mới trở về thủ đô để thành lập chính phủ đoàn kết, trong đó ông được khôi phục chức danh Phó Tổng thống thứ nhất.

Tuy nhiên, tiến trình hòa bình đã bị đình trệ vì các nhân vật cứng rắn ở cả hai phe đều không nhất trí với giải pháp đã thỏa thuận và giao tranh vẫn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, quốc gia non trẻ này đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế khi đồng nội tệ mất giá và lạm phát vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Ngành công nghiệp dầu mỏ - trụ cột chính của nền kinh tế Nam Sudan - đã sụp đổ.

Theo TTXVN

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục