Gào, khóc, ngất... trong buổi lên đồng bán hàng đa cấp

Để đạt được mục đích làm dầy mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp, một số người đã tung chiêu dụ dỗ, kể cả việc lợi dụng yếu tố tâm linh.

<>Khóc, ngất xỉu vì nghe... diễn thuyết bán hàng 

Dân mạng đang gửi nhau link clip một buổi diễn thuyết về bán hàng đa cấp, nó không đề cập trực tiếp đến việc bán hàng đa cấp mà chủ yếu chỉ nói về các triết lý của cuộc sống khá "tầm thường", vậy cũng khiến không ít người xem khóc rưng rức, thậm chí ngất xỉu.

Theo một số cư dân mạng, đây không chỉ là một màn diễn kịch mà là hài kịch. Nhân vật chính trong clip như một người đi khóc mướn, thậm chí những lời anh ta nói ra không có gì đáng phải xúc động đến phát khóc. “Thật là nhảm nhí! Người diễn thuyết nói chẳng đâu ra đâu vậy mà cả người nói, người nghe đều khóc rưng rức”, nick name muavang0618 viết trên một diễn đàn.

 

Diễn thuyết về bán hàng đa cấp khiến người nghe khóc nức nở, ngất xỉu.

Cũng có ý kiến cho rằng, trong số những người khóc lóc sụt sùi có cả những “diễn viên” do hội những người tổ chức buổi thuyết trình cài cắm. Theo đó, có thể những lời diễn thuyết không có gì đáng để xúc động nhưng do thấy người nói và một số người nghe khóc nên những người khác cũng khóc theo. “Làm gì có buổi thuyết trình nào đàng hoàng mà lại đông người khóc, ngất xỉu như thế. Chắc là có mấy “diễn viên” khơi mào rồi những người khác thấy vậy cũng khóc theo”, nick name naivang1982 phản ứng.

Từ clip trên, ở nhiều diễn đàn khác nhau, cư dân mạng đã chia sẻ một số câu chuyện tương tự khi tham gia các buổi hội thảo, gặp gỡ của các nhóm tổ chức bán hàng đa cấp. 

Trên diễn đàn Forum.com, nick name Popeye chia sẻ về một buổi tham dự hội thảo công ty T.S. Trong đó, cũng có những tiết mục khiến người nghe phải khóc sụt sùi, thậm chí sởn cả gai ốc. Popeye cho biết, ban đầu chị này "chém gió" như một phường chèo diễn tuồng, rồi kể những mẩu chuyện triết lý, lên giọng dạy dỗ đạo đức, ca ngợi T.S, cảm ơn T.S. đã khai sáng con đường thành công cho chị, đã biến chị thành một con người tuyệt vời về mọi phương diện và đã cho chị ô tô, nhà lầu …

Sau đó, người này còn vào vai đứa con khóc lóc ai oán, kể lể công cha nghĩa mẹ, sám hối vì lâu nay không quan quan chăm sóc bố mẹ khến bố mẹ gầy gò già yếu. Cảnh diễn này đã khiến nhiều người xem bắt đầu sụt sịt, khóc lóc.

Để chinh phục hoàn toàn những người nghe nhẹ dạ cả tin phía dưới, chị này còn đưa micro cho một người ở phía dưới chia sẻ tâm sự. Chị “khán giả” này cũng khóc lóc, diễn bài y như chị “thủ lĩnh”. Theo nick name Popeye, đây là một sự cài cắm để người nghe “tâm phục khẩu phục”. Trò diễn này dễ dàng đánh lừa được nhiều người tham gia buổi hội thảo vì trong đó có nhiều người từ các tỉnh lẻ lên. Còn với Popeye: “Đây là một màn hài kịch, bi kịch rất rởm”.

1001 chiêu lừa

Ngoài chiêu lấy nước mắt để chinh phục lòng người, một số thủ lĩnh của công ty bán hàng đa cấp còn dùng những con số siêu lợi nhuận ảo để làm mờ mắt người nghe. Theo đó, chỉ cần bỏ ra 2-3 triệu đồng mua sản phẩm mẫu để được kết nạp làm thành viên của công tu bán hàng đa cấp. Từ số vốn khiêm tốn này các thành viên có thể kiếm được trăm triệu một tháng.

 

Hình ảnh Gào, khóc, ngất... trong buổi lên đồng bán hàng đa cấp số 1
Những người nghe buổi diễn thuyết về bán hàng đa cấp mà lại... khóc nức nở.  

 

Chị Nguyễn Thi Hoa, 29 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội cho biết, chị từng tham gia buổi hội thảo của công ty A. theo lời rủ rê của một người bạn. Tại buổi hội thảo, những người làm chương trình giới thiệu một số thành viên kỳ cựu của công ty với những khoản thu nhập gần trăm triệu, thậm chí vài trăm triệu một tháng cùng những chuyến hội thảo kết hợp du lịch  ở nước ngoài theo định kỳ.

 

“Nghe giới thiệu thì thấy kiếm tiền dễ như trở bàn tay nên nhiều người nhẹ dạ sẽ tưởng bở. Ngay từ đầu tôi xác định đi để chiều lòng cô bạn nên không mắc phải cám dỗ”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng cho biết, chị bạn giới thiệu chị tham gia bán hàng đa cấp sau hơn năm chật vật mời chào các mối quen biết tham gia mua hàng mà không thu được đồng lợi nhuận nào cả nên cũng từ bỏ nghề dễ giầu này. 

Mạng lưới thành viên của các công ty đa cấp không chỉ hình thành ở các thành phố lớn mà còn len lỏi về tận các vùng quê.

Chị Phạm Thị Yến, 27 tuổi, ở Hải Dương cũng từng là nạn nhân thất bại từ bán hàng đa cấp. Chị chia sẻ, nghe lời mời của một người bạn, chị tìm đến gặp người phụ trách nhóm bán hàng đa cấp của một công ty mỹ phẩm thiên nhiên và nhanh chóng bị mê hoặc bởi những lời giới thiệu của người này.

“Theo lời và bảng hướng dẫn người này cung cấp thì mỗi tháng tối thiểu tôi cũng kiếm được 30 triệu đồng mà chả mất gì. Thêm vào đó còn vô số lợi ích khác như: được dùng mỹ phẩm giá gốc, được tích điểm để lĩnh thưởng cuối năm…. Nghe thấy ngon ăn tôi không ngần ngại bỏ ra gần 3 triệu để mua mớ sản phẩm mẫu để đi giới thiệu. Từ đó, tôi đi gò hết người thân, không được thì tự bỏ tiền ra coi như mình mua sản phẩm vì nghĩ đến cái lợi sau này. Nhưng cuối cùng chỉ mất tiền oan mà không được lợi lộc gì”, chị Yến bức xúc.

Cũng theo phân tích của chị Yến, bản chất của việc bán hàng đa cấp là vòng xoay lừa đảo, trong đó nạn nhân chủ yếu là những người thân quen. “Những người ngồi trên như trưởng nhóm thì mới có lợi nhuận thôi chứ thành viên thì chỉ mất thời gian và lỗ thôi”, chị Yến nói.

Một trong những đối tượng các công ty bán hàng đa cấp muốn 'tạo công ăn việc làm" là các sinh viên. Ngoài những chiêu lừa truyền thống các công ty này còn biến tướng nó dưới hình thức mới như: tuyển nhân viên nạp tiền điện thoại với mức lương 1,8 triệu đồng một tháng, làm việc trong ba tiếng. Tuy nhiên, để đạt được mức lương này, sinh viên phải tuyển được 30 thành viên mới và mỗi thành viên trong mạng lưới phải nạp được 1 triệu tiền card điện thoại cho khách hàng. Nếu một trong số 30 thành viên do mình quản lý nghỉ việc thì không đạt yêu cầu.

Theo những sinh viên từng là nạn nhân của trò tuyển dụng này, đây thực chất là một trò lừa đảo việc làm, thu phí dưới hình thức sinh viên đóng tiền mua sim đa năng và làm không công cho các nhà tuyển dụng "ma".

<>Cần có hành lang pháp lý

Trao đổi với Đất Việt, tiến sĩ Đặng Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp và Nghiên cứu ứng dụng tâm lý, ĐH Giáo dục Hà Nôi cho biết, bán hàng đa cấp mà không theo kiểu "người trước móc tiền người sau" là một hình thức kinh doanh hợp pháp. Theo đó, về bản chất nếu các công ty làm đúng nguyên tắc về mặt pháp luật, đạo đức kinh doanh, minh bạch thông tin thì hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, theo bà Minh, tại Việt Nam hình thức bán hàng đa cấp đã bị một số công ty làm sai nguyên tắc, thiếu trung thực và phi đạo đức nghề nghiệp. Do đó, hình thức kinh doanh này đã trở thành trò lừa đảo khách hàng và những người thiếu thông tin, nhẹ dạ cả tin.

Về việc một số "thủ lĩnh" bán hàng đa cấp sử dụng thủ thuật để lấy nước mắt và lòng tin của khách hàng, bà Minh cho rằng, việc làm này là không đúng đắn vì nó mang tính ám thị, thôi miên người nghe.

"Theo quy định, rõ ràng làm như thế là không được vì nó mang tính chất lừa đảo người nghe. Mọi thông tin trong các buổi thuyết trình lẽ ra phải thật rõ ràng để người nghe tiếp thu thông tin một cách chính xác, cụ thể. Thế nhưng trong hầu hết các buổi thuyết trình của các công ty bán hàng đa cấp tôi được biết đều truyền tải những thông tin một cách mập mờ, nhất là các con số lợi nhuận các thành viên thu được hàng tháng cũng như thông tin về các sản phẩm bị thổi phồng nhằm đánh lừa người nghe", bà Minh nói.

Cũng theo bà Minh, để hình thức bán hàng này được áp dụng đúng quy định của pháp luât, cơ quan chức năng cần có một một hành lang pháp lý quy định cụ thể về công việc này. Ví dụ như: những quy định về tính minh bạch bạch và trung thực và thông tin, về phẩm chất đạo đức, trách nhiệm của các cộng tác viên cũng như các hình thức xử phạt đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm. 


Vinh
Ỡ thành phố văn minh có thể gọi là nhất nước, mà thấy cả đám kéo nhau xem trò diển thuyết vớ vẩn . lố bịch . Thấy mà tức cười . Thuyết cái gì ? Diển cái gì ?Ba cái lý luận trâu bò !

nguyễn Thị Thu
mình cũng đã tham gia một buổi gần như là thuyết trình của Fo...mình chỉ đi để bjết chứ chẳng tin gì.Vì tất cả chỉ là lừa đảo, sản phẩm thì đâu có tốt như giới thiệu.Mà hầu hết những người đi về lừa người thân của mình là chính.những người gọi là ''thủ lĩnh''thường kể những câu chuyện của chính họ đều liên quan đến dùng sản phẩm, rồi mức thu nhập khá cao, toàn lên tới con số > 100tr/ tháng.Mình chẳng tin.

HUNGF
MẤY BẠN VÀO YOUTUBE GÕ CHƯ'THE CRAZY CHISTIAN''GIÓNG NHƯ MẤY THẰNG LÙA GẠT NÀY.

Họ tên
bai dien thuyet con duong thanh cong cua cong ty thien ngoc minh uy

Nguyễn Ngọc Duy
Mình cũng từng là nạn nhân của BHĐC. Không phải là mình tham gia hay mua sản phẩm của họ mà vì "bị" mời. Họ chỉ cần biết số điện thoại của mình và quạn hệ của mình là họ mời hết lần này đến lần khác, bày ra đủ trò nực cười. Những chàng trai cô gái tham gia họ như bị thôi miên hay đại loại như mu muội bởi một giáo phái thần bí nào đó vậy. Nơi làm việc là các quán cà phê, quán nhậu. Họ tự tạo cho mình cái mác doanh nhân, tự an ủi mình bằng những "tấm gương" thành đạt. Để rồi một ngày chợt nhận ra mình đã mất quá nhiều: tiền bạc, thời gian, người thân, bạn bè... Nếu vô tình bạn gặp người thân cũ, rồi bạn hỏi nghề nghiệp của họ là gì? Nếu họ ậm ờ, rồi dẫn dắt từ từ đến công việc của họ. Đích thị là bán hàng đa cấp rồi. Nếu đàng hoàng minh bạch ai phải giấu nghề nghiệp của mình chứ?

Tuấn
Thật là vớ vẩn. Nếu như người diễn thuyết và cộng sự đang đóng kịch để lôi kéo mạng lưới thì họ đang sử dụng một mánh lới bệnh hoạn. Còn nếu họ đang làm thật thì họ hoang tưởng và đám người khóc lóc, cổ súy cho họ như những kẻ tín đồ của một thứ ma đạo!

Trịnh Thanh Tùng
Có một con "chim mồi" mặc áo vàng, tóc ngắn ở các đoạn 1:53 và 3:54 chạy trước sau đó là bọn "chân gỗ" bồng bế nhau chạy theo sau trông thật là phản cảm! Còn cái cha MC thì thật trơ trẽn hắn cứ: bla bla bla hu hu hu, bla bla bla hu hu hu ... Vì tiền mà một lũ người bất chấp sĩ diện giả ngây giả điên lừa dối đồng bào mình. Thiết nghĩ các cơ quan quản lý có liên quan phải có hình phạt thật nặng những tổ chức kinh doanh mang tính chất lừa đảo như thế này để làm gương cho những kẻ bất lương tương tự.

hung
ban toi bi lua nhieu roi nen toi ma gap cuoc hoi thao nhu the truoc tien la len gap thang chu hoi thao day va hoi la ong lam may nam roi ? nha cung co cty ah ma ko lam di lam thuyet khach nay ah ? the luong bao nhieu ? va sau cung la cho luon cai micaro vao mom no luon

Cương
tôi đã từng ngồi ở một trong những hội trường như vậy..và cuối cùng trước khi ra về tôi đã có 1cuốc đối khẩu nảy lửa.họ nói như nhưng tên côn đồ khi mình không làm như điều họ muốn..nghĩ lại mình cũng thật ngớ ngẩn khi bước vào đó.bằng cách nào đó họ biết sdt của mình họ vờ làm wen rồi nói có một buồi thuyết trình của những nhà kinh doanh thành công và tài ba họ sẽ giúp các bạn trẻ có triết lý tôt trong thế giới kd đại khái là vậy..và khi có ặt tại đó mình như con bò lạc bị chăn dắt mới gặp nhau lần đầu mà nhỏ đó hiên ngang khoác tay mình đi giới thiệu vớ vẩn vì phép lịch sự mình vẫn giữ đc sự bình tĩnh..và rồi chán ngấy với buổi thuyết trình như vừa rồi mình muốn bay ngay khỏi chỗ đó..và rồi họ rất mất lịch sự hỏi dồn mình vào chân tường nói toàn điều bất hợp lý..và rồi tức nước vỡ bờ mình cứng rắn chống trả hết điều để nói bọn chúng quay xang dở dọng côn đò với mình..về tới nhà còn tức bài học quý giá cho tôi..hay chỉ tin vào những điều hợp lý những lẽ tự nhiên những thực tế của chính mình các bạn ạ hãy cảnh giác với những triết lý dộc tôn đưa con người ta chỉ có 1 sự lựa chọn là 1 con la cho họ cưỡi..

Russ
những con sâu làm rầu nồi canh :-<

Hải Đăng
rất hài hước rất là hài hước,được cái có rất nhiều bạn vỗ ngực khoe với thiên hạ là mình rất thông minh rất tài giỏi rất rất am hiểu về kinh doanh và phán là bán hàng đa cấp là lừa đảo là suy đồi đạo đức là lừa người thân người quen biết, bạn sẽ luôn đúng và mình chỉ nói nếu bạn đúng thì bạn đã giàu còn chưa giàu thì chắc là có gì đó bạn chưa biết,bạn nên tìm hiểu xem Trump Network là công ty của ai,và khi nào bạn nhiều tiền hơn Trump khi đó bạn mới có thể phán xét là Kinh Doanh Mạng là thế này thế kia còn nếu chưa thì bạn chỉ là con ếch ngồi đáy giếng hoặc bạn là PHẾ THẢI của đa cấp vì bạn không thành công nên quay lại cắn nó hoặc bạn là 1 người thích tỏ ra nguy hiểm mà những người thích tỏ ra nguy hiểm thì rất vui vì bạn sẽ là kẻ lát đường cho xã hội

Wind Nguyen
Nếu muốn nói là công ty đa cấp trên lừa đảo, thì tác giả bài báo cần nói rõ cụ thể là công ty nào.Đa cấp ko xấu, chỉ có những con sâu lợi dụng đa cấp làm việc xấu. Trong bài viết có những người tự cho mình là nạn nhân, tại sao ko tự trách mình ko hiểu rõ tính chất công việc, thấy tiền là lao vào ko suy nghĩ, rồi đến khi ko thể làm được thì quay ra nói đa cấp lừa đảo.Về việc tác giả viết 1 đoạn liên quan đến sim đa năng, cho tôi hỏi tác giả đã từng tham gia vào công việc kinh doanh mạng nào chưa ? có phải thành viên đã từng trải nghiệm việc làm ở công ty đó rồi mới đưa ra nhận xét ko ? Theo tôi được biết thì chẳng có cái công ty nào kinh doanh sim đa năng theo kiểu phải có đủ 30ng thì mới được nhận hoa hồng cả. Nếu sự thật là đa cấp lừa đảo, thì TẤT CẢ những công ty đa cấp ở VN đã sập hết rồi.Bản thân tôi trc' đây cũng nghe những lời nói ko mấy thiện cảm về đa cấp, nhưng khi có những người bạn, ng` thân làm kinh doanh mạng chia sẻ, thì tôi thấy đa cấp thực sự là 1 mô hình thông minh. Công ty đa cấp thành công là công ty biết sử dụng mô hình này 1 cách chính xác.Bạn ko tin, hãy thử tham gia EPS - cty có chương trình Kinh doanh tại nhà cùng dế yêu với sim đa năng. Tôi sẵn sàng đầu tư cho bạn tham gia chỉ để bạn hiểu 1 điều rằng Đa cấp ko lừa đảo.Cũng như những ngành kinh doanh khác ngoài xã hội, cái ngành ko có tội mà chỉ có những con sâu làm xấu ngành thôi. Những con sâu ấy, dù có kinh doanh truyền thống hay đa cấp thì cũng sẽ rở thành con người phá hoại xã hội mà :)Tôi chỉ mong mỗi người trong các bạn cần đúng đủ 1 cái đầu, để biết phân biệt cái gì thực sự đúng và sai.

Luân
Rảnh quá không có việc gì làm mà đi xem tụi này nó diễn rùi khóc với chả lóc. Chắc cái bọn mà đi rùi khóc lóc đó một là nó không có bao giờ đọc báo hoặc xem tivi, hai là nó trót dại bị lừa rùi nên phải lăn ra khóc mong lừa lại thằng khác. Hỏi cái thằng diễn thuyết xem, nó nói hay, nó thành đạt như vậy nhưng liệu nó có còn người thân, bạn bè hay hàng xóm gì ko?! Hay mọi người bị nó lừa nên từ nó hết rùi ...Vậy nó mới buồn, mới khóc đó ...Ha ha Cách đây gần 05 năm tớ đang là SV cũng nhẹ dạ đi nghe thuyết giảng, nhưng nghe qua là biết nó lừa đảo rùi. Vứt luôn 100k đặt cọc mà phắn thôi ... Trong SG thì các Bác tránh mấy thằng này nha: Cty Lô Hội,Cty Thiên Ngọc Minh Uy, Cty Hưng Thời Đại, Cty Amway ... Còn nhiều mà tớ chưa biết ! Toàn tụi nước ngoài nó vào nó lột tiền bằng mọi thủ đoạn thôi, chia sẻ nhiều mong mọi người sẽ vững niềm tin vào bản thân !!!

Tường Vi
đem cây nến vào đống lửa nào huhuhu ngồi coi mà cười suốt

Tuấn Nguyễn
Như một đám khóc mướn...không hiểu sao vẫn có người bỏ thời gian đi xem nhỉ?

Quyết
Cái này mình đã tham gia, nó nằm trong 1 buổi giao lưu của bán hàng đa cấp. Phải công nhận, nếu các bạn tham gia, các bạn sẽ hiểu, dù bạn không quan tâm thì bạn cũng phải bật khóc, không phải diễn viên hay gì đâu. Nhưng mình không tham gia vì mục đích của mình đi chỉ là để xem và biêt ^^ và quan trọng nhất, mình không muốn lừa nhưng ng mình quen biết.

Nguyễn Văn Ánh
Moi tiền chứ giúp gì !

Trần Phong
Bán hàng đa cấp là một hành động lừa đảo làm suy đồi đạo đức xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của nền văn hóa Việt nam. Thường những người bán hàng là sinh viên đi lừa dụ dỗ những người bạn, những sinh viên năm nhất chưa biết gì để rồi tiền mất tật mang. Không những thế nó còn lan tỏa xuống miền quê nghèo làm mất tính chất phát của nông thôn tràn ngập những lời nói chua ngoa gian xảo. Vậy mà nhà nước vẫn cho hoạt động làm ăn bất chính này hoạt động. Giá cả trên trời, hàng hóa tròi ơi đất hởi. Việt Nam đang dần rơi vào lối sống thực dụng thật rồi. Sự cần cù, chăm chỉ, sáng tạo nay biến thành lừa lộc xảo trá.

dung
100% lua dao, thang nay lam tro cuc gioi

pêru
Bọn họ tưởng mình là ai, giỏi đến mức như thế thì cần phải đứng đó mà ôm nhau khóc, nói để người ta khóc như thế.

Nguyễn Hà
Ơ, còn mê muội hơn nghe rao giảng? Còn hài hơn các loại hài vì độ thô. Họ "triết lý" cái gì vậy mà mọi người bỗng ôm nhau, bỗng khóc hơn mẹ chết? Thế mới biết, ta còn ngu ngơ nhiều. Tệ hại hơn khi trong giới những người có học vấn, vì chút quyền lợi ảo, họ vẫn lòi ra cái đuôi ngu ngơ bản ngã!

nga
đúng là nhảm nhí ,người nghe và người nói đều có vấn đề ,ko có gì cảm động mà phải khoc thút thít như vậy ,trò lừa bịt .

Mai
Hết sức nhảm nhí và vớ vẩn. Bức xúc quá 

 

Nguồn : Báo Đất Việt