GĐ Công an Nghệ An: 'Là tôi, tôi sẽ khởi tố vụ Nguyễn Hữu Linh ngay từ đầu'

Bên hành lang Quốc hội chiều 23/5, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã lên tiếng về việc cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy.

Theo thông tin trên Tri Thức Trực TuyếnVnExpress cho hay, bên hành lang Quốc hội trong chiều 23/5, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) đã có những chia sẻ riêng về hành vi của cựu viện phó VKSND Đà Nẵng trong thang máy.

GĐ Công an Nghệ An: 'Là tôi, tôi sẽ khởi tố vụ Nguyễn Hữu Linh ngay từ đầu' 1ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời phỏng vấn báo chí chiều 23/5, bên hành lang kỳ họp Quốc hội. Ảnh: Internet

Nói về việc gần 2 tháng TAND quận 4 (TPHCM) mới tiếp nhận hồ sơ vụ án "Dâm ô đối với trẻ em" của đối tượng Nguyễn Hữu Linh là quá lâu, Đại tá Cầu cho hay: "Khi điều tra án tại địa phương, điều khó khăn nhất với loại án này là khái niệm. Khái niệm dâm ô là gì thì luật giải thích không rõ. Theo quy định của pháp luật, để giải quyết tội phạm về dâm ô, đặc biệt là dâm ô với trẻ em thì cần phải có khái niệm rõ ràng, gồm những tiêu chí gì.

Còn quy định chung chung như hiện nay rất khó xử lý, đặc biệt là đối với trẻ em. Do đặc điểm lứa tuổi, trẻ em thì chỉ mô tả được hành vi một cách đơn giản, chứ không thể mô tả kỹ càng được như người lớn, nên quá trình điều tra rất khó.Vấn đề thứ hai, khi hỏi lời khai của trẻ em là phải có người giám hộ như cha, mẹ, cô giáo, hoặc tổ chức của phụ nữ, thanh niên. Điều tra viên cũng phải là người có kiến thức về tâm, sinh lý trẻ em.

Thêm nữa, hành vi dâm ô trẻ em thường xảy ra ở nơi ít người biết, chứng cứ rất ít, trong khi cơ quan điều tra muốn chứng minh tội phạm phải thu thập được chứng cứ. Muốn áp dụng một biện pháp ngăn chặn như bắt người trong trường hợp khẩn cấp, khởi tố, bắt tạm giam đối tượng thì phải có căn cứ, nếu không Viện Kiểm sát không phê chuẩn. Rõ ràng là cần phải sửa đổi, làm rõ quy định."

Về lý giải của ông Linh hành vi đó chỉ là “nựng”, ông Cầu cho rằng hoàn cảnh lúc đó lại chỉ có hai người trong thang máy, không ai biết nên không thể nói như vậy được.

"Đó chỉ là sự ngụy biện", ông Cầu phân tích.

“Nếu là tôi xử lý thì tôi khởi tố từ ngay từ thời điểm đó. Bởi rõ ràng hành vi của ông Linh diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải một lần”, ông Cầu nói và khẳng định “3 lần sàm sỡ bé gái” của ông Nguyễn Hữu Linh đều rất rõ ràng.

GĐ Công an Nghệ An: 'Là tôi, tôi sẽ khởi tố vụ Nguyễn Hữu Linh ngay từ đầu' 2Ông Nguyễn Hữu Linh. Ảnh cắt từ clip

Trước đó vào ngày 22/5, lãnh đạo VKSND TP.HCM xác nhận chiều cùng ngày phía VKS quận 4 đã chuyển hồ sơ truy tố ông Nguyễn Hữu Linh sang toà án quận 4.

Toà đã vào sổ thụ lý và trình chánh án hồ sơ vụ án để chánh án phân công thẩm phán giải quyết theo quy định.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Sau 1 tháng khởi tố, hồ sơ điều tra truy tố ông Linh đã được hoàn tất.

Tin Liên Quan
Trang Vũ (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/gd-cong-an-nghe-an-la-toi-toi-se-khoi-to-vu-nguyen-huu-linh-tu-dau-011520081.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục