Giá đắt gấp 3 lần na Thái vẫn cháy hàng

Giống na trồng tại Thái Lan và được nhập về Việt Nam trong thời gian qua đang làm mưa làm gió, mặc dù có giá đắt gấp 3 lần na thường nhưng na Thái vẫn luôn cháy hàng.

Giống na trồng tại Thái Lan và được nhập về Việt Nam trong thời gian qua đang làm mưa làm gió, mặc dù có giá đắt gấp 3 lần na thường nhưng na Thái vẫn luôn cháy hàng.

Giá đắt gấp 3 lần na Thái vẫn cháy hàng 1

Na Thái nặng 1kg có giá gần 120.000

Theo thông tin tại newzing, chị Phạm Bích (Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) một người chuyên bán hoa quả cho biết, một thùng na Thái 20 kg được chị nhập từ Thái Lan về đã bán hết chỉ trong một ngày.

Trung bình mỗi quả na có nguồn gốc ở Thái Lan nặng 0,5 – 0,7 kg, một số quả nặng 1kg, có khi lên tới 1,2kg. Đây là loại na ít hạt, có vị ngọt nên rất được khách hàng ưa chuộng.

Giá bán dao động từ 90.000 đến 100.000 đồng/kg, tùy thuộc vào thời điểm hàng hóa trên thị trường song hàng hóa luôn trong tình trạng cháy hàng.

So với các giống na trong nước chỉ nặng khoảng 200g, hạt nhiều còn vị ngọt thì thất thường nên không nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, hàng thường xuyên ế ẩm.

Từ khi chuyển hẳn sang buôn bán na Thái chị Bích đắt khách hơn hẳn nhưng cũng còn phải phụ thuộc vào nguồn hàng bên Thái Lan. Do thời gian này mùa na ở Thái Lan đang vào cuối vụ nên nguồn hàng nhập về không ổn định, hàng thiếu thường xuyên nên các khách muốn mua phải đặt hàng trước.

Theo thông tin chia sẻ trên Zing, chị Hiền chủ cửa hàng hoa quả ở Hoàng Mai-Hà Nội cũng đã chuyển hẳn sang nhập na Thái về bán thay vì hàng trong nước. Loại na quá 1kg có giá 120.000 đồng, loại bé hơn giá 80.000 – 100.000 đồng/kg. Tuy giá đắt như vậy nhưng khách hàng rất ưa chuộng mặt hàng này.

“Nếu mua 1 kg na trong nước, 10 quả mới được 1 kg nhưng phải đến hơn nửa là cuống, hạt và vỏ. Trong khi đó, 1-2 trái na Thái đã được 1 kg, phần loại bỏ chỉ khoảng 1/4", chị Hiền cho hay.

Bên cạnh việc nhập na Thái về bán, một số nơi còn chào bán giống na này. Một cây giống na quả to, ít hạt như thế có giá 220.000 đồng. Tuy nhiên nhà vườn khuyến cáo phải mất 3 năm cây mới cho trái.

Trước đây trong nước cũng đã nghiên cứu ra một loại na mới không hạt nhưng kích thước vẫn nhỏ như các giống cũ, quả lớn nhất cũng chỉ nặng chừng 350 – 400g. Giống na không hạt trong nước được bán với giá dao động khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, tăng 3.000 – 5.000 đồng/kg so với giống cũ.

Vì thế để cải thiện giống cây trồng, các nhà vườn đã nhập giống na ở Thái Lan về và ghép với na trong nước để cho kích cỡ quả lớn hơn.  Bước đầu việc lai ghép này đẫ thành công và cho ra giống na mang lại quả có trọng lượng 0,5 – 1kg. Giá bán mỗi cây giống dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng.

Hoài An (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục