Gia đình giàu nhất châu Á đút túi 28 tỷ USD

Gia đình giàu nhất châu Á vừa bỏ túi thêm 28 tỷ USD nhờ cổ phiếu của tập đoàn SamSung Electronics tăng thêm 9\% vì những dự báo tích cực từ phía các nhà đầu tư.

Gia đình giàu nhất châu Á vừa bỏ túi thêm 28 tỷ USD nhờ cổ phiếu của tập đoàn SamSung Electronics tăng thêm 9% vì những dự báo tích cực từ phía các nhà đầu tư.

Gia đình giàu nhất châu Á, những người đứng đằng sau Tập đoàn Samsung, vừa bỏ túi thêm 28 tỷ USD nhờ vào cổ phiếu của công ty công nghệ Samsung Electronics, thuộc tập đoàn này tăng 9%.

Được biết, cổ phiếu của công ty Samsung Electronics tăng cao là do những dự báo lạc quan được đưa ra của các nhà đầu tư về lợi nhuận quý III sẽ cao hơn năm ngoái đến 80%. Vì vậy, gia đình họ Lee đã “ăn may” khi tiếp tục bổ sung vaò khối tài sản mà họ sở hữu thêm hơn 28 tỉ USD.

Gia đình giàu nhất châu Á đút túi 28 tỷ USD 1

Chân dung gia đình giàu nhất châu Á. Nguồn: Forbers

Đặc biệt, danh tiếng gia đình này còn được tạp chí Forbes vinh danh là gia đình giàu nhất châu Á. Theo một số thông tin trên báo chí, Samsung Electronics là công ty công nghệ có giá trị lớn thứ hai thế giới sau Apple có vốn hóa thị trường là 200 tỉ USD và hơn 200.000 nhân viên. Đồng thời, đây cũng là doanh nghiệp công nghệ lớn nhất ở đất nước Hà Quốc, doanh thu năm 2014 lên tới 305 tỉ USD.

Để đạt được thành công như hiện tại, gia đình họ Lee đã phải trải qua một quãng thời gian thăng trầm, vất vả kể từ khi quyết định thành lập công ty Samsung, mà ngày nay cả thế giới biết đến là một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới. Samsung được thành lập năm 1938 khi Lee Byung-Chull, con trai của một chủ đất giàu có, thành lập một công ty buôn bán nhỏ ở Daegu. Thời gian đầu thành lập, công ty này chuyên bán các loại cá và rau sang các khu vực của Trung Quốc.

Sau một thời gian kinh doanh, Samsung đã “lấn sân” phát triển thêm lĩnh vực dệt may và sản xuất thực phẩm. Năm 1987, nhà sáng lập Lee Byung-Chull đã qua đời. Đây là một khoảng thời gian đầy biến động, vài năm sau đó, đế chế Samsung đã được tách thành 4 công ty riêng biệt là : Samsung Group, CJ Group, Shinsegae Group và Hansol Group. Sự phân chia quyền lực này khiến cho gia đình họ Lee thêm khó khăn trong việc kiểm soát một trong những “đế chế” kinh tế hùng mạnh nhất Hàn Quốc.

Khi nhìn vào mô hình hoạt động của Samsung, nhiều người nghĩ đây là một trong những hình ảnh thu nhỏ của chaebol, thuật ngữ dùng để chỉ những công ty gia đình ở Hàn Quốc. Thời gian gần đây, tập đoàn này liên tục xảy ra những sóng gió với người kế vị. Được biết, năm vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn Lee Kun-Hee đã lên cơn đau tim vào tháng 5/201, sức khỏe suy yếu khiến ông không thể không chuyển giao quyền lực.

Ngay lập tức, người con trai duy nhất của ông Kun-Hee là Jay Y. Lee đã lên nắm quyền công ty. Được biết, người con trai của ông Kun-Hee bắt đầu sự nghiệp của mình tại Samsung Electronics vào năm 1991 và được bầu chọn làm Phó Chủ tịch công ty trong năm 2013. Các chị gái của ông  Jay đều là những người đứng đầu các bộ phận của Samsung. Bà Lee Seo-Hyun là người đứng đầu bộ phận thời trang của tập đoàn, trong khi Lee Boo-Jin là người đứng đầu khu nghỉ mát, công viên giải trí và các hoạt động xây dựng.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thanh Ngọc
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục