Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 02/05/2019 14:26 (GMT 7)

Gia đình Trung Quốc chi 6,5 triệu USD 'chạy' cho con vào Stanford

Nằm trong đường dây chạy trường lớn nhất lịch sử Mỹ, con số 6,5 triệu USD được xem là khoản tiền lớn nhất mà bậc phụ huynh này chi ra để chạy trường cho con.

Truyền thông Mỹ đưa tin một gia đình Trung Quốc đã bị cáo buộc chi 6,5 triệu USD để chạy cho con vào trường ĐH Stanford. Đây được xem là khoản thanh toán lớn nhất mà các bậc phụ huynh đã chi ra để thuê William "Rick" Singer, chủ công ty đào tạo hướng nghiệp Edge College & Career Network, đảm bảo  cho con em họ được vào học tại những trường ĐH hàng đầu của Mỹ. Đường dây chạy trường này bị lộ vào tháng 3/2019 khi các công tố viên liên bang hành khởi tố sau cuộc điều tra "Operation Varsity Blues" kéo dài một năm. Đây được xem là vụ án chạy trường lớn nhất trong lịch sử Bộ Tư pháp Mỹ.

Gia đình Trung Quốc chi 6,5 triệu USD 'chạy' cho con vào Stanford 1ĐH Stanford, một trong những ngôi trường danh giá tại Mỹ. Ảnh: AP

Ông Singer đã sử dụng nhiều mánh khóe, trong đó có cả đi "cửa ngách" để đưa con em của khách hàng vào trường. Trong nhiều trường hợp, những sinh viên này còn chưa từng tham gia các môn thể thao vẫn có tên trong trường. Singer thừa nhận đã nhận tiền và hợp tác với các công tố viên.

Các tờ Wall Street Journal và Los Angeles Times dẫn nguồn thạo tin cho biết sinh viên được nhận vào trường Stanford, ở Palo Alto, California, đã liên hệ với Singer thông qua công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Morgan Stanley.

Tờ WSJ không nêu tên của sinh viên hay gia đình. Tờ Times và AP xác định sinh viên này là Yusi "Molly" Zhao.

Theo Times, gia đình Bắc Kinh này đã được một cố vấn tài chính của Morgan Stanley giới thiệu cho Singer để giúp con gái họ vào học tại Stanford. Theo các nguồn giấu tên, nữ sinh này được nhận vào Stanford vào mùa xuân năm 2017.

Phát ngôn viên của trường Stanford xác nhận với tờ SCMP một sinh viên trường này đã bị hủy tư cách. Tuy nhiên, do "tuân thủ luật riêng tư" nên trường không thể xác nhận tên của sinh viên.

Trước đó, WSJ đưa tin một gia đình Trung Quốc đã liên lạc với Singer thông qua nhân viên của công ty Oppenheimer & Company. Ông ta được trả 1,2 triệu USD để đưa một cô gái vào học tại trường ĐH Yale. Gia đình này không phải là khách hàng của Oppenheimer, tờ báo cho biết.

Các báo của Mỹ đều đưa tin cả hai gia đình Trung Quốc nêu trên không bị buộc tội.

Người phát ngôn của công ty Morgan Stanley nói rằng cố vấn Michael Wu đã bị họ chấm dứt hợp đồng vì "không hợp tác với cuộc điều tra nội bộ về vấn đề tuyển sinh đại học. Chúng tôi đang hợp tác với chính quyền".

Tháng 3/2019,  các công tố viên tại văn phòng Luật sư Hoa Kỳ đã cáo buộc 33 phụ huynh tham gia vào đường dây chạy trường, đưa con em vào học tại những ngôi trường danh giá. "Các huấn luyện viên điền kinh tại các trường Yale, Stanford, USC, Wake Forest và Georgetown … cùng với các bậc phụ huynh, giám thị có liên quan", văn phòng Luật sư Hoa Kỳ thời điểm đó tuyên bố.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục