Giá heo hơi tăng phi mã: Cho phép nhập khẩu lợn sống để giảm áp lực

Trước áp lực giá thịt lợn đang leo thang phi mã trong nước, sáng 29/5, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đã đồng ý phương án Cục Thú y cho phép nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020; xét công văn số 807/TY-HTQT của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Giá heo hơi tăng phi mã: Cho phép nhập khẩu lợn sống để giảm áp lực 1

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Qua đó trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Cũng theo công văn này, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. Việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao.

Giá heo hơi tăng phi mã: Cho phép nhập khẩu lợn sống để giảm áp lực 2Một trong những thị trường đang được Bộ NN&PTNT cân nhắc để nhập khẩu thịt lợn sống là Thái Lan, Lào, Campuchia. Ảnh minh hoạ

Theo khảo sát, giá thịt lợn hơi hôm 29/5 ở miền Bắc tăng giá trở lại sau 1 ngày lao dốc. Cụ thể, giá lợn hơi vẫn trên ngưỡng cao, ghi nhận được mức đỉnh từ 100.000 - 102.000 đồng/kg.

Tại Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai hôm nay chứng kiến giá lợn hơi đồng loạt tăng một giá lên 98.000 đồng/kg. Thái Nguyên giá heo hơi trong ngày cũng ghi nhận tăng trở lại 97.000 đồng/kg.

3 địa phương gồm Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình giá lợn hơi đều trên 100.000 đồng/kg. Riêng Ninh Bình, giá heo hơi đã leo lên mốc 102.000 đồng/kg, cao nhất cả nước.

Các khu vực còn lại, giá lợn hơi xuất chuồng trong ngày đạt từ 97.000 - 98.000 đồng/kg. Không có địa phương nào giá dưới 97.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Bắc hôm nay trên thị trường được các thương lái thu mua trong khoảng giá từ 97.000 - 100.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tăng phi mã: Cho phép nhập khẩu lợn sống để giảm áp lực 3Trước đó, Việt Nam đã nhập khẩu thịt lợn đông lạnh, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn có thói quen lựa chọn thịt nóng (thịt ngay sau giết mổ) cho các bữa ăn. Ảnh minh hoạ

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, sở dĩ việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.

Việc nhập khẩu lợn sống sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh hiện tượng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước.

Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức lễ hội thịt gà, lễ hội cá tra nhằm khuyến khích người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm khác ngoài thịt lợn.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/gia-heo-hoi-tang-phi-ma-cho-phep-nhap-khau-lon-song-de-giam-ap-luc-011550308.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục