Gia tăng nạn mua bán phụ nữ qua biên giới

Nạn lừa đảo buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới đang diễn ra vô cùng phức tạp tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Đặc biệt, khoảng thời gian 3 tháng cuối năm là thời điểm gia tăng đột biến loại tội phạm này.

 

 

Nạn lừa đảo buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới đang diễn ra vô cùng phức tạp tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Đặc biệt, khoảng thời gian 3 tháng cuối năm là thời điểm gia tăng đột biến loại tội phạm này.

Do nhiều lý do mà những bé gái, tuổi đời chỉ mới 15 16 nhưng đã sớm biết mùi cơm tù. Sau nhiều tháng bị bắt giam tại Trung Quốc nhiều bé đã không còn giữ được vẻ hồn nhiên trong sáng của lứa tuổi. Những bé gái đó chính là nạn nhân của nạn buôn bán phụ nữ trẻ em qua biên giới.

Một nạn nhân tâm sự, "Gia đình đình khó khăn quá, anh trai cũng mới mất, nợ nần cũng nhiều, các anh các chị lấy vợ lấy chồng hết rồi, nhà còn mỗi em, mới lại 2 đứa cháu ngoại bố nó cũng mất, chị bỏ đi cặp bồ xong lấy chồng mới rồi, nên em bảo là gia đình khó khăn quá thì em chấp nhận bán thân em để nuôi gia đình em".

Một em gái khác kể, một người đàn ông bảo là đi làm chứng minh thư giả để làm tối, trong 1 tháng được 3000 NDT thì em bảo là thế để em nghĩ đã. Thế thì ăn Tết xong thì ông ý gọi điện thoại lại đón em đi rồi ông ý bán cho người ta. Lao động bên Trung Quốc được 5 ngày thì em trốn đi nhảy xuống sông thì 2  bộ đội thấy cứu em vào, rồi gọi điện cho Công an.

Đa phần các đối tượng đều lợi dụng sự cả tin của các em nhỏ. Từ đó, vẽ ra một viễn cảnh sống sung túc, với mức lương cao. Kích thích vào sự tò mò, khát khao đổi đờ thoát khỏi cảnh nghèo đói của các em. Để rồi lừa bán vào các nhà thổ, nhà chứa … hay bán cho các gia đình nghèo không có tiền cưới vợ cho con.  Để rồi trở thành vợ , thành người hầu cho cả một gia đình.

Thượng tá Phạm Trung Chính – Phó trưởng phòng Xuất nhập cảnh, công an tỉnh Lào Cai cho biết, do tập tục, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa bàn vùng cao, do trọng nam khinh nữ, người chồng nhiều khi chỉ mải mê rượu chè. Tất cả mọi công việc đều dồn hết cho người vợ hoặc sau đó người ta cũng bị đối xử bị phân biệt đối xử, bị lao động vất vả quá, thu nhập thì thấp, cho nên đấy là một nguyên nhân dễ bị lừa gạt đưa sang bên kia.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 116 trường hợp phụ nữ bị bán qua biên giới trong đó 73 trường hợp đã được xác định là lấy chồng Trung Quốc.

Đặc biệt, trong những tháng cuối năm là thời điểm gia tăng đột biến của loại tội phạm này. Chính quyền các địa phương cần sớm có biện pháp mạnh tay, ngăn chặn kịp thời các đối tượng có biểu hiện lân la thu gom lao động dọc các bản làng tuyến biên giới Việt - Trung.

Theo ANTV

Tin Liên Quan
Việt Dũng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục