Trang chủ » Kinh Doanh
Thứ sáu, 22/08/2014 08:59 (GMT 7)

Giá vàng thế giới đang

Vàng đã bị mắc kẹt trong một phạm vi giá thấp, hơn 1.300 USD/ounce. Hiện giá vàng đang cố gắng để mở rộng đà tăng lên, và không chỉ dựa vào yếu tố là toàn bộ những căng thẳng địa chính trị trên thế giới vẫn chưa được giải quyết.

Vàng đã bị mắc kẹt trong một phạm vi giá thấp, hơn 1.300 USD/ounce. Hiện giá vàng đang cố gắng để mở rộng đà tăng lên, và không chỉ dựa vào yếu tố là toàn bộ những căng thẳng địa chính trị trên thế giới vẫn chưa được giải quyết. 

Giao địch thấp nhất trong năm

Thật vậy, thông tin cho biết lượng vàng còn nắm giữ của các quỹ giao dịch hiện còn lại ở mức gần thấp nhất trong năm 2014. Adrian Ash - Trưởng nhóm nghiên cứu tại Cty Bullion Vault, trong một báo cáo công bố trung tuần tháng 8/2014 cho biết xét về căn bản thì việc tăng hoặc giảm dài hạn của giá vàng phản ánh một sự lo lắng lớn hơn của giới đầu tư, người dân về vấn đề chính trị, giá trị của đồng tiền hoặc triển vọng đối với các tài sản khác. Vậy tại sao giá vàng không di chuyển theo hướng tăng lên trong cơn bão chính trị hiện tại của xung đột địa chính trị toàn cầu? Ash cũng cho biết mặc dù có vấn đề về địa chính trị, một phần ba các nhà đầu tư vàng, bạc cho rằng chính sách tiền tệ sẽ có tác dụng ảnh hưởng lớn nhất đối với giá kim loại quý trong sáu tháng cuối năm 2014. Đỉnh cao nổi tiếng của giá vàng đạt mức 850 USD /ounce vào năm 1980 khi Liên Xô đưa quân đội vào Afghanistan và cũng trùng hợp trong năm đó xảy ra cuộc khủng hoảng con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, Iran. Nhưng trong khi các nhà đầu cơ, kinh doanh vàng thường có sự lựa chọn tăng giảm giá vàng trong tương lai bằng cách đặt cược trên tin tức thời sự mới nhất thì động thái như vậy có xu hướng không mạnh mẽ trong giai đoạn này.

Giá vàng thế giới đang  5

 

Cho đến nay, có vẻ như tất cả câu chuyện về chính sách tiền tệ liên quan đến tiêu dùng đã làm lu mờ sự quan tâm của nhà đầu tư về những lo ngại đối với các vấn đề địa chính trị. Dường như nhiều người không cảm thấy sự cần thiết phải sở hữu những bảo hiểm tài chính mà thường là vàng. Nhà phân tích Ash cho rằng khi có tình trạng bất ổn về dân sự hoặc quân sự trên thế giới, vàng có thể được xem như một chính sách bảo hiểm tin cậy, và như thế chi phí bảo hiểm là cao hơn bình thường, đồng nghĩa với việc giá vàng tăng nhiều khi bạn cần chúng.

Giá vàng khó tăng      

Năm 2014, vàng đã tăng khoảng 9%, chủ yếu là do nguyên nhân về những căng thẳng giữa phương Tây và Nga trong giải quyết vấn đề Ukraine, và bạo lực gia tăng ở Trung Đông. Quỹ hoán đổi danh mục vàng - ETF Securities cho biết nguy cơ địa chính trị đã hỗ trợ dòng vốn đổ vào cả hai sản phẩm hoán đổi là vàng và dầu  với tổng nguồn vốn vào vàng đạt 223 triệu USD trong tuần trước. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích thị trường tại Cty Interactive Brokers, Andrew Wilkinson cho biết đã có các dấu hiệu ít ỏi bước đầu của nhu cầu gia tăng đối với các kim loại quý bất chấp các cuộc khủng hoảng, rắc rối trên thế giới.

Theo Wilkinson, vàng đã không tìm thấy “sức sống” thường có từ nguyên nhân kết hợp với nỗi sợ hãi gia tăng. Với khoảng 55 triệu ounce vàng do các nhà quản lý quỹ ETF nắm giữ để đáp ứng với giao dịch của các quỹ vàng ủng, tổng số vàng này vẫn gần với mức giá thấp nhất của năm 2014. Có rất ít bằng chứng về sự mua vàng tăng tốc vì những căng thẳng địa chính trị tác động và giữ vai trò trung tâm. Năm 2009, khi nắm giữ vàng ở mức giá thấp, các quỹ ETF giao dịch vàng ở khoảng giá 1.000 USD/ounce.

Trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ có căn cứ để tiếp tục duy trì ở mức giá hiện tại hoặc đi xuống chút ít vì: căng thẳng tại Ukraine sẽ hạ nhiệt do các cuộc đàm phán giữa Nga, Ukraine và các đối tác như Mỹ, EU nhằm giải quyết căng thẳng; kinh tế Mỹ có dấu hiệu lạc quan về sự phục hồi; Nga và EU giảm đấu đá về trừng phạt kinh tế; Iraq có lãnh đạo mới; ngừng bắn tại dải Gaza... Tất nhiên, giới đầu tư vàng tiếp tục theo dõi tất cả những sự thay đổi về chính trị, kinh tế trên toàn thế giới để có những quyết định mua, bán vàng hợp lý nhất và điều đó sẽ làm giá vàng thay đổi hàng ngày.

 


Tin Liên Quan
Đỗ Trần Tùng (Tổng hợp)
Nguồn: dddn.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục