Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ bảy, 27/12/2014 09:32 (GMT 7)

Giải cứu người phụ nữ bị “bạn xã hội” lừa bán sang Trung Quốc

Ngồi kể lại vụ việc mình vừa trải qua, chị H. chưa hoàn hồn. Những tháng ngày ở nơi đất khách quê người, chị luôn thương nhớ về cậu con trai mới 4 tuổi. Không biết những kẻ xấu có làm hại gì đến con chị hay không? Khi được các cơ quan chức năng Việt Nam giải cứu về nước, được gặp con, gặp người thân trong gia đình, chị H. cảm tưởng như mình được hồi sinh một lần nữa.

 

 

Ngồi kể lại vụ việc mình vừa trải qua, chị H. chưa hoàn hồn. Những tháng ngày ở nơi đất khách quê người, chị luôn thương nhớ về cậu con trai mới 4 tuổi. Không biết những kẻ xấu có làm hại gì đến con chị hay không? Khi được các cơ quan chức năng Việt Nam giải cứu về nước, được gặp con, gặp người thân trong gia đình, chị H. cảm tưởng như mình được hồi sinh một lần nữa.

Tin bạn mất mình

Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này vừa khám phá và giải cứu thành công một vụ án liên quan đến buôn bán người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị H. (SN 1979) trú tại xã Dĩnh Kế (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Chị H. bị một số đối tượng quen biết trước đó lừa đi chơi rồi bán sang Trung Quốc với giá 8 triệu đồng.

Gạt những giọt nước mắt lăm dài trên gò má, chị H. kể, một ngày trung tuần tháng 11/2014, trong lúc ngồi bán nước tại quán, chị tình cờ gặp lại người chị “xã hội” tên là Tuyết (tên thường gọi – PV) quen nhau 4 năm trước. Thi thoảng Tuyết có ghé qua quán nước của chị ngồi nói chuyện vì Tuyết có người tình gần đó, qua trò chuyện thấy hợp nhau nên coi nhau thân thiết. Hôm đó Tuyến rủ chị H. đi chơi. Do quá tin tưởng người chị “Xã hội” của mình, chị H. bế thêm cậu con trai hơn 4 tuổi đi cùng. Khi cả 3 người đi ra chỗ gần cây xăng cao tốc Dĩnh Chì, ở đó đã có một chiếc xe con đang đứng đợi, bên trong có 3 người thanh niên.

Giải cứu người phụ nữ bị “bạn xã hội” lừa bán sang Trung Quốc 5

Nạn nhân H. kể lại sự việc đau lòng mà mình vừa phải trải qua.

Sau đó, cả nhóm lên xe, chị H. có uống nước do Tuyết đưa nên khi xe lăn bánh một lúc thì ngủ thiếp đi, khi tỉnh giấc đã thấy mình ở bên kia biên giới. Tại đây, một đối tượng gọi điện cho một người tên Long, sau đó cả nhóm đi chơi và nhốt chị H. ở trên tầng hai một ngôi nhà.

Chúng tiếp tục đưa chị H. vào sâu trong nội địa Trung Quốc. Tại đây, bọn chúng ép buộc chị H. phải làm gái bán dâm, nhưng chị H. kiên quyết từ chối và dọa sẽ tự tử nếu chúng ép quá. Lo sợ trước những lời đe dọa đó, chúng bắt nhốt chị H. vào một căn phòng trọ tiếp tục dọa nạt. “Lúc đó chúng nói đã sang đến đây thì chỉ có nước phục tùng, không thì chết. Lo sợ cho tính mạng mình, cuối cùng tôi bị bọn chúng bán cho một người đàn ông bản xứ. Người đó 37 tuổi, gia đình họ có 6 người, ông bà vẫn còn sống. Họ sống rất tử tế, hằng ngày tôi đi làm ngô, tra lúa... Tôi ở gia đình đó được khoảng 10 ngày thì tìm cách bỏ trốn. ở đó cũng có người Việt làm dâu, tôi nghe họ nói nếu bỏ trốn được thì cứ chạy vào công an...”, chị H. kể.

Nhắc tới vụ việc về người thân của mình, đại diện gia đình chị H. cho biết, nếu không có những người tốt và sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì có lẽ gia đình chúng tôi mãi mãi mất cháu H..

 

Theo phía gia đình cung cấp, cách đây chừng hơn một tháng, gia đình nhận thấy sự vắng mặt bất thường của chị H. và con trai. Mọi người trong gia đình rất lo lắng bởi mọi lần chị H. bán quán nước gần nhà tối lại về, và đi đâu chị cũng thông báo cho gia đình.

Gia đình chưa biết tính toán ra sao thì sáng hôm sau có người tên Tuyết (không rõ địa chỉ) có điện thoại cho gia đình bảo sáng mai đưa cháu T. 4 tuổi (con H.) lên trả. Gia đình có hỏi mẹ cháu đang ở đâu thì Tuyết bảo không biết. “Nghe thấy vậy gia đình đã nghi ngờ có điều uẩn khúc. Khi Tuyết cùng với một người thanh niên đi cùng mang con chị H. đến nhà, gia đình cũng cảm ơn Tuyết đã mang đứa con của nó về nhà. Gặng hỏi mãi Tuyết mới bảo trước đó có nhận được tin nhắn có mã vùng ở Trung Quốc.

Trong tin nhắn viết là mang trả đứa bé về gia đình nếu không công an sẽ bắt vì tội bắt cóc trẻ em. “Khi hỏi H. đi đâu thì Tuyết bảo không biết. Cháu đi nước ngoài mới về, H. bảo mang con lên gửi cho ông bà. Lúc đó công an xã cũng đến vì gia đình nghi ngờ về cuộc điện thoại bảo mang trả đứa bé nên đã gọi công an đến. Gia đình nhờ công an hỏi giấy tờ xem quê quán ở đâu thì Tuyết không nói. Một lát sau Tuyết lên giọng bảo “làm ơn mắc oán”, mang con của H. về trả đáng lẽ gia đình phải biết ơn... Sau đó lực lượng công an đã cho Tuyết về” - bà Nguyễn Thị Hoa, dì ruột H. cho biết.

Gặng hỏi Tuyết vẫn không nói gì, gia đình đã nhanh trí chụp lại ảnh của đối tượng Tuyết và người đàn ông đi cùng. Bẵng đi hai hôm, gia đình nhận được tin nhắn mang tiền sang Trung Quốc để chuộc H. về.

Một thông tin được gia đình cung cấp, qua một người tên Minh quê ở Sơn La đi buôn bán ở Trung Quốc, được chị H. nhờ thông báo tin tức cho gia đình biết, chị H. bị lừa bán qua biên giới. Hôm sau, người này xuống gia đình chị H, đưa ảnh đối tượng Tuyết ra thì đúng là đối tượng đã đi cùng chị H. bên kia biên giới.

Ngày về đẫm nước mắt

Ngay sau khi biết đích xác thông tin chị H. bị bán qua biên giới, gia đình đã trình báo toàn bộ nội dung vụ việc lên cơ quan chức năng. Trên cơ sở những bằng chứng, nhân chứng mà gia đình nạn nhân cung cấp, ngay lập tức cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT đã tiến hành xác định nơi chị H. đang ở, một mặt động viên gia đình yên tâm. “Sau khi H. vào cơ quan công an sở tại trình báo, tại đây lực lượng chức năng đã đưa H. vào bệnh viện để thăm khám và điều trị. Gia đình cũng liên lạc, hỏi thăm sức khỏe, và hỏi địa chỉ bệnh viện. Bên cạnh đó gia đình cũng nhờ bác sỹ chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân”, mẹ chị H. cho biết.

Ngày 12/12, chị H. trở về, cơ quan CSĐT đã tiến hành lấy lời khai nạn nhân và đề nghị gia đình phải giữ bí mật. Đến ngày 14/12, PC45 Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt khẩn cấp Vương Thế Hoàn (SN 1991), trú tại thôn Hèo 18A, xã Hương Sơn, Lạng Giang và Đoàn Văn Long (SN 1964), trú tại Khu 3, thị trấn Kép, Lạng Giang về hành vi buôn người.

Theo điều tra ban đầu, đối tượng Hoàn và Long đã đưa chị Nguyễn Thị H. (SN 1979, trú tại Dĩnh Kế, TP.Bắc Giang) sang Trung Quốc bán cho đối tượng tên Long (chưa rõ địa chỉ) lấy 8 triệu đồng. Hiện, PC45 đang tạm giữ 2 đối tượng Long và Hoàn để điều tra mở rộng.

Ngồi kể lại vụ việc mình vừa trải qua, chị H. chưa hoàn hồn. Những ngày ở nơi đất khách quê người, chị luôn thương nhớ về cậu con trai mới 4 tuổi. Khi được các cơ quan chức năng Việt Nam giải cứu về nước, được gặp con, gặp người thân trong gia đình, chị H. cảm tưởng như mình được hồi sinh một lần nữa.

 

Hành Trình Phá Án : Đường dây buôn người tại Lạng Sơn:

 

Theo chia sẻ của chị H., chị là người con thứ hai trong gia đình đông anh chị em. Gia đình cũng khó khăn, bố mẹ chị chỉ trông chờ vào vài sào ruộng. Sau khi học xong cấp 3, chị được mọi người giới thiệu cho một người thanh niên quê ở Sơn La. Sau thời gian tìm hiểu chóng vánh hai người đã tổ chức lễ cưới. Do chưa tìm hiểu kỹ càng, khi về làm vợ thì chị mới phát hiện chồng lâm vào con đường nghiện ngập. Cuộc sống của hai vợ chồng vô cùng túng thiếu. Lúc đó hai người vẫn chưa có con với nhau, nghĩ về số phận đưa đẩy nên nhiều đêm chị thức trắng không ngủ được. Nghĩ cay đắng, tủi nhục chị liền bỏ về quê ngoại ở.

Bố mẹ đã già, chị H. không muốn bố mẹ phải lo lắng vì đã quá lớn để hiểu cuộc sống. Để có thể tự lo cho bản thân chị đã mở quán trà đá ở gần cây xăng Hương Tiến kiếm từng đồng để mưu sinh. Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua. Một lần nữa chị lại tình cờ gặp được một người đàn ông hay đến quán nước uống. Hai người đã nảy sinh tình cảm và về sống với nhau như vợ chồng vào năm 2010. Tuy nhiên, gia đình nhà chồng không đồng tình việc người con dâu đã qua một lần đò. Người mẹ chồng một mực bắt chị lên trên gia đình chồng cũ xin giấy tờ để về đăng ký kết hôn. Khi xin giấy xong thì hai người lại không đăng ký nữa. Cũng trong năm đó, “vợ chồng” chị vui mừng chào đón đứa con trai đầu lòng. Hai năm sau, chị tiếp tục sinh đứa con trai nữa.

Những tháng ngày hạnh phúc dần tan biến khi chị H. biết tin chồng dính vào tệ nạn xã hội. Trong lúc đứa con trai thứ hai còn bé xíu thì người chồng bị đi tù. Con nhỏ, một thân một mình nuôi con chật vật nên chị đành gửi con cho bố mẹ mình trông giúp. Hằng ngày, chị bán trà đá để nuôi con.

Theo Quang Sơn/ ĐSPL

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục