'Giải cứu' nhiều lao động nhí khỏi quán phở Lý Quốc Sư

Chiều 22.2, bà Trần Thị Hồng Nguyệt, Chủ tịch UBND phường Bình An cho biết trong ngày 18.2, đoàn công tác liên ngành của phường phối hợp với Công an quận 2 đến kiểm tra về tình hình vệ sinh an toàn thực thẩm và sử dụng lao động với quán phở Lý Quốc Sư.

Theo đó, quán phở Lý Quốc Sư có giấy phép kinh doanh, còn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp nhưng đã hết hạn.

Ngoài ra, tại quán có 5 em từ 15 - 17 tuổi làm việc, khi đến làm việc các em được chủ cơ sở thông báo bao ăn ở, quần áo, lương mỗi tháng 2,5 triệu đồng.

Theo bà Nguyệt, toàn bộ các em đều không có giấy tờ tùy thân nên không có hợp đồng lao động, ngoài ra cũng không được nhận lương. Tuy nhiên, theo trình bày của chủ quán với đoàn kiểm tra thì số tiền lương đó được để lại, cộng dồn một lần để đưa cho các em sau này. Các em lao động ở đây theo bà Nguyệt đều có khiếm khuyết về cuộc sống gia đình, cha mẹ ly dị, mẹ mất, ở với bà, cô hoặc các em lang thang tự bỏ nhà đi. Có em ở bến xe Miền Đông và được xe ôm đưa về đây, có em lang thang được đưa về đây làm.

Sau khi kiểm tra, đoàn đã quyết định đưa các em rời khỏi quán phở này. "2 em đã mời gia đình bảo lãnh đón về, 3 em còn lại phường và Phòng Lao động thương binh xã hội quận chuyển đến trung tâm Giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên của thành phố. Phía phường vẫn đang làm việc với nơi các em đăng ký hộ khẩu thường trú bàn phương án hỗ trợ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm để các em có cuộc sống tốt hơn", bà Nguyệt cho biết.

Cá nhân bà Nguyệt cho biết, bà có tiếp xúc trực tiếp tại quán với 3 em, các em thừa nhận không bị đánh đập và không bị áp lực khi phục vụ tại quán. Tuy nhiên, cũng theo lời bà Nguyệt, qua lấy lời khai tại cơ quan ông an, có em khai nhận sẽ bị đánh khi các em làm sai hoặc làm đổ vỡ đồ đạc (hình thức đánh là bằng tay hoặc sử dụng dây nịch đánh vào chân).

 

Tối ngày 22-2, bà Trần Thị Hồng Nguyệt - Chủ tịch UBND P.Bình An, Q.2 (TP.HCM), cho biết ngày 18-2, đoàn liên ngành của UBND P.Bình An phối hợp với Công an Q.2 tiến hành kiểm tra tiệm phở Lý Quốc Sư (đường Trần Não, P.Bình An, Q.2).Qua công tác kiểm tra, đoàn thấy còn có một số vấn đề về sử dụng lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm cần làm rõ hơn, do vậy vụ việc hiện đang được Công an Q.2 thụ lý. 

Theo bà Nguyệt, bước đầu qua công tác kiểm tra tại tiệm phở Lý Quốc Sư, cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 440,5 kg thịt, xương bò, gà không có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy đoàn đã đưa ra quyết định và được phía chủ tiệm đồng ý tiêu hủy số thực phẩm nói trên.

Đoàn kiểm tra phát hiện có 5 em, ở độ tuổi từ 15-17 đang làm việc tại tiệm. Ngay sau buổi làm việc với phía chủ, có 2 em được gia đình đến đưa về, riêng 3 em còn lại có nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau nên trước mắt UNND phường phối hợp với Phòng lao động Thương binh - Xã hội Q.2 đưa về một trung tâm giới thiệu việc làm cho thanh niên ở Q.Gò Vấp, để tiếp tục xem xét nguyện vọng của các em thế nào, và sẽ có hướng giải quyết cho các em.

Bà Nguyệt nói thêm: “Một số các em do tự bỏ nhà ra đi, khi lên đến Bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thì được người ở khu vực này giới thiệu đến tiệm phở Lý Quốc Sư để làm việc”.
Theo bà Nguyệt, khi đoàn đến làm việc tiệm phở, bà có trực tiếp nói chuyện và được các em kể về hoàn cảnh khó khăn của các em. “Có em không còn nhớ được nhà mình ở đâu, mà chỉ nhớ được tên xã nơi lúc trước em này ở. Tuy nhiên qua tiếp xúc với các em, tôi thấy về mặt tâm lý, tinh thần các em vẫn cưới nói vui vẻ, không bị áp lực về mặt tinh thần”, bà Nguyệt nói.

Lúc nói chuyện, các em cho biết khi đến nhận việc phía chủ tiệm giao hẹn, “khi nào về quê hoặc nghỉ việc thì chủ tiệm sẽ cộng dồn tiền lương các tháng trả một lần. Riêng đối với những em trên 18 tuổi thì được chủ trả lương hàng tháng”. Theo bà Nguyệt lý do phía chủ quán phở không trả lương từng tháng đối với các em dưới 18 tuổi là do “họ sợ các em còn nhỏ tuổi tiêu xài phung phí. Tuy nhiên về sâu xa của vấn đề này hiện Công an Q.2 đang làm rõ”.

Về việc các em làm việc tại tiệm phở có hay không bị người của phía chủ tiệm phở đánh đập, bà Nguyệt cho biết, tại buổi làm việc, bà Nguyệt tiếp xúc với 3 em đang làm tại đây. “Các em cho biết không bị đánh. Tuy nhiên, khi các em này làm việc với công an thì các em đã nói, chỉ khi nào làm sai, đổ bể thì sẽ bị người của tiệm phở dùng dây nịt đánh vào chân”.

Tối cùng ngày, một lãnh đạo Công an Q.2 xác nhận, vụ việc “lùm xùm” sử dụng lao động ở tiệm phở Lý Quốc Sư hiện đang được Công an Q.2 làm rõ.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục