Giải cứu thành công voi châu Phi bị trúng độc có cặp ngà khổng lồ

Một chú voi có cặp ngà khổng lồ đã bị những tên săn trộm ngà voi bắn thuốc độc vào chân. Sau khi được phát hiện, các nhân viên y tế của khu bảo tồn đã có mặt kịp thời để giải cứu cho chú voi.

Một chú voi có cặp ngà khổng lồ đã bị những tên săn trộm ngà voi bắn thuốc độc vào chân. Sau khi được phát hiện, các nhân viên y tế của khu bảo tồn đã có mặt kịp thời để giải cứu cho chú voi.

Sự việc xảy ra tại vườn quốc gia Tsavo ở Kenya thuộc châu Phi mới đây.

Giải cứu thành công voi châu Phi bị trúng độc có cặp ngà khổng lồ 4

Sau khi được tiêm một liều thuốc trị độc và kháng sinh mạnh, chú voi đã qua cơn nguy kịch.

Xem video: Đàn sư tử đói xả thịt voi rừng châu Phi

 

 

Nạn săn bắn voi đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Mỗi năm ở châu Phi có hàng vạn con voi bị giết.

Giải cứu thành công voi châu Phi bị trúng độc có cặp ngà khổng lồ 5

Châu phi đang trở thành chiến trường giữa kiểm lâm và những tay săn ngà voi manh động. Hàng chục ngàn con voi hoang dã đã ngã xuống, bị lấy ngà nhiều hơn bát cứ thời điểm nào trong quá khứ. Giá ngà voi ngày một tăng cao dẫn tới việc buôn bán ngà voi được quân sự hóa một cách tinh vi.

Giải cứu thành công voi châu Phi bị trúng độc có cặp ngà khổng lồ 6

Trong nhiều năm qua, 10.000 con voi ở vườn quốc gia Gabon đã bị xóa sổ bởi chính những thợ săn nghèo khổ tới mức sẵn sàng đổi tính mạng để được thanh toán bằng 1 bao tải muối. Nhà tù Gabon ngày càng quá tải vì số lượng tội phạm săn trộm và buôn bán ngà voi. Chúng khai nhận sử dụng cưa xích để cắt xẻ khuôn mặt con vật để lấy được cặp ngà hoàn hảo nhất.

Giải cứu thành công voi châu Phi bị trúng độc có cặp ngà khổng lồ 7

Năm 2011, mức độ săn trộm đạt tỉ lệ cao nhất kể từ năm 2002 với hơn 38,8 tấn ngà được cắt từ 4000 con voi đã chết.

Giải cứu thành công voi châu Phi bị trúng độc có cặp ngà khổng lồ 8

Kết quả của cuộc điều tra cho thấy Nigeria là trung tâm trong hoạt động buôn bán trái phép ngà voi châu Phi.

Năm 2011, chính phủ Nigeria đã ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt nhằm kiểm soát hoạt động buôn bán ngà voi. Việc trưng bày, quảng cáo, mua hoặc bán ngà voi đều là hành vi bất hợp pháp.

Song, theo tiến sĩ Martin,  một chuyên gia nghiên cứu và bảo tồn đã theo dõi hoạt động buôn bán ngà voi bất hợp pháp trên toàn thế giới trong hàng chục năm cho biết, Lagos đã trở thành thị trường bán lẻ ngà voi bất hợp pháp lớn nhất ở châu Phi.

“Ngà voi được vận chuyển bằng nhiều con đường từ Đông Phi, từ Kenya tới Nigeria. Người dân Nigeria xuất khẩu ngà voi sang Trung Quốc. Các quốc gia láng giềng xuất khẩu nhiều loại mặt hàng từ ngà voi sang Nigeria. Do vậy, đây là một trung tâm tập trung và phân phối ngà voi cũng như các sản phẩm từ chúng”, ông cho biết.

Thoa Nguyễn

Theo Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục