Trang chủ » Đời sống
Thứ bảy, 17/06/2017 08:40 (GMT 7)

Giải mã bí ẩn còn dang dở trong bức họa 440 năm tuổi, trị giá 25 triệu USD

Vì không có chữ ký của họa sĩ nên cho đến tận ngày nay, chưa ai gọi tên chính xác "cha đẻ" của tuyệt phẩm "Lady in a Fur Wrap".

Vì không có chữ ký của họa sĩ nên cho đến tận ngày nay, chưa ai gọi tên chính xác "cha đẻ" của tuyệt phẩm "Lady in a Fur Wrap".

440 năm kể từ khi bức họa "Lady in a Fur Wrap" (tạm dịch: Quý bà mặc áo choàng lông) ra đời, giới nghệ thuật và thế giới vẫn không ngừng tranh luận về tác phẩm trị giá 25 triệu USD này.

Bởi không chỉ chính bí ẩn của người thiếu nữ trong tranh mà ngay cả danh tính chính xác của họa sĩ đã làm nên tuyệt phẩm hội họa này cũng khiến giới nghiên cứu hiện đại đau đầu.

Giải mã bí ẩn còn dang dở trong bức họa 440 năm tuổi, trị giá 25 triệu USD 1

Bức họa "Lady in a Fur Wrap". Nguồn: The Guardian.

"CHA ĐẺ" CỦA "QUÝ BÀ MẶC ÁO CHOÀNG LÔNG" LÀ AI?

Đầu tiên là về tác giả của bức họa "Lady in a Fur Wrap". Vì không có chữ ký của người nên cho đến nay, người ta vẫn có nhiều điểu nghi vấn về tác giả thực sự của họa phẩm này.

Giả thuyết được nhiều nhà nghệ thuật chấp nhận nhất là, bậc thầy hội họa thế kỷ 16 Doménikos Theotokópoulos (nghệ danh El Greco) chính là "cha đẻ" của bức họa tuyệt đẹp này.

El Greco (1541 – 1614) là một hoạ sĩ, nhà điêu khắc và thời Phục hưng Tây Ban Nha. Ông được xem là bậc thầy hội họa thế kỷ 16 bởi những cống hiến không ngừng nghỉ cho nghệ thuật thế giới.

Các tác phẩm nổi tiếng của ông thường song hành với quãng đời ưa khám phá của mình. Trong số đó, có các họa phẩm như "Portrait of Giorgio Giulio Clovio" (vẽ năm 1570); "View of Toledo" (vẽ từ năm 1596 đến 1600); "Opening of the Fifth Seal" (1608–1614)...

Tài năng của người họa sĩ Hy Lạp El Greco cho đến nay chưa một nhà phê bình nghệ thuật nào phủ định. Tuy nhiên, bức "Lady in a Fur Wrap" vì không có chữ kỹ nên cho đến nay, nó vẫn là đề tài nghiên cứu của học giả thế giới.

Giải mã bí ẩn còn dang dở trong bức họa 440 năm tuổi, trị giá 25 triệu USD 2

Chân dung El Greco (Sinh năm 1541 tại Hy Lạp – Mất năm 1614 tại Tây Ban Nha). Nguồn: Totally History .

NHỮNG BÍ MẬT DANG DỞ TRONG "LADY IN A FUR WRAP"

Bức họa được vẽ vào cuối những năm 1570, ngay sau khi El Greco chuyển đến Tây Ban Nha sinh sống.

Tuy nhiên, hình ảnh mềm mại của người thiếu nữ trong họa phẩm khác hẳn với những dòng tuyệt phẩm ẩn chứa nỗi đau đớn và lòng trung thành của những người tử vì đạo đã khiến nhiều học giả quan tâm.

Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Quốc gia Anh đã sử dụng phương pháp chụp X-quang để tìm hiểu bí mật ẩn trong "Lady in a Fur Wrap".

Giải mã bí ẩn còn dang dở trong bức họa 440 năm tuổi, trị giá 25 triệu USD 3

Tiến sĩ Mark Richter, đồng tác giả nghiên cứu khoa học bức họa, thuộc trường Đại học Glasgow (Scotland) đang phân tích tác phẩm. Nguồn: Glasgow Museums.

"Đối lập với những họa phẩm thể hiện sự đau đớn trong gam màu trắng, xanh đặc trưng, "Lady in a Fur Wrap" hiện lên đầy bình yên và hấp dẫn với cặp má phớt hồng và đôi môi mọng đỏ.", Xavier Bray, chuyên gia phê bình nghệ thuật của Bảo tàng Quốc gia Anh nói.

"Càng nhìn vào nàng (người phụ nữ trong tranh), tôi càng chắc chắn đó là tác phẩm của El Greco. Bởi, có mấy ai biết, người phụ nữ mà bậc thầy họa sĩ El Greco của chúng ta từng yêu ngoài đời là Jeronima de las Cuevas. Bức tranh này rất có thể là "nàng thơ" ngoài đời của El Greco."

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định, các xử lý nền đen để làm nổi bật chân dung người phụ nữ quý phái trong tranh cũng như cách vẽ bàn tay tròn đầy, tuyệt đẹp (có gân xanh) chỉ El Greco mới đủ khả năng thể hiện điều đó.

Giám đốc bảo tàng quốc gia Prado (Tây Ban Nha) là Gabriele Finaldi nhận định: "Đây là một tuyệt tác nghệ thuật. Không ai phủ nhận điều đó, nhưng tôi tin, đằng sau lớp áo choàng của người phụ nữ này là một người đàn ông. Hãy đặt câu hỏi tại sao El Greco không vẽ cảnh nền mà chỉ để một màu đen mơ hồ. ", Gabriele Finaldi nhận định.

Giải thích điều này, Gabriele Finaldi cung cấp thông tin rằng, sau một thời gian ngắn ở Madrid (thủ đô Tây Ban Nha), El Greco chuyển đến Toledo (miền trung Tây Ban Nha) sinh sống và làm việc đến cuối đời.

Tại đây, ông gặp gỡ, yêu và sinh sống với người phụ nữ tên Jeronima như vợ chồng (hai người không kết hôn). Họ có với nhau một cậu con trai rất đáng yêu là Jorge.

Vì hết lòng yêu con, họa sĩ đã đưa hình mẫu cậu con trai vào tác phẩm nổi tiếng vẽ năm 1586 "The Burial of the Count of Orgaz". Đây là tác phẩm nhận được sự yêu mến rất nhiều của du khách mỗi khi đến Toledo.

Giải mã bí ẩn còn dang dở trong bức họa 440 năm tuổi, trị giá 25 triệu USD 4

Tác phẩm nổi tiếng vẽ năm 1586 "The Burial of the Count of Orgaz" của El Greco. Nguồn: Glasgow Museums.

"Lady in a Fur Wrap" được trưng bày ở Bảo tàng quốc gia Anh như "con gái của El Greco", tuy nhiên, không có sổ sách nào ghi lại rằng El Greco có con gái.

Vì vậy, người ta lại nghiêng về hướng, họa phẩm này vẽ Jeronima (người vợ không chính thức của họa sĩ) và ẩn sau tấm áo choàng lông thú là cậu con trai đáng yêu của ông với nàng.

Tiến sĩ Mark Richter, đồng tác giả nghiên cứu khoa học bức họa, thuộc trường Đại học Glasgow (Scotland) cho biết, mặc dù chưa có bằng chứng thuyết phục El Greco là "cha đẻ" của bức họa "Lady in a Fur Wrap", nhưng những gì mà chúng ta biết được sau khi sử dụng công nghệ hiện đại để phân tích bức họa này là người họa sĩ đã vẽ bức chân dung với tất cả tình yêu và tài năng thiên bẩm của ông.

Dịch từ các nguồn: Theguardian, BBC

Tin Liên Quan
Nghiêm Thị Hương Thu
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục