Trang chủ » Giải trí » Ngôi Sao
Thứ tư, 28/02/2018 11:42 (GMT 7)

Cô Ba Trà - Cuộc đời mỹ nhân được công tử tặng 1.000 cây vàng và bi kịch cuối đời chết gục ở cầu thang chung cư

Cô Ba Trà đã có 3 lần trong đời nắm trong tay số tiền đủ trở thành đại điền chủ Nam bộ với huê lợi hàng năm đủ sức sắm xe hơi. Thế nhưng tất cả đều nhanh chóng thành mây khói.

Cô Ba Trà đã có 3 lần trong đời nắm trong tay số tiền đủ trở thành đại điền chủ Nam bộ với huê lợi hàng năm đủ sức sắm xe hơi. Thế nhưng tất cả đều nhanh chóng thành mây khói. 

Nói đến "tứ đại mỹ nhân Hà thành" thời xưa, ta nhớ ngay đến cô Phượng Hàng Ngang, cô Síu Cột cờ, cô Nga Hàng Gai hay cô Bính Hàng Đẫy... Còn ở Sài Thành, không ai có thể quên nhắc đến cô Ba Trà (Trần Ngọc Trà) và cô Ba "xà bông" bởi vẻ đẹp nức tiếng và khả năng đốn ngã loạt tay chơi hào hoa giàu có bậc nhất Sài Thành.

Sinh năm 1906 ở Cần Đước, Long An - cô Ba Sài Gòn hay cô Ba Trà (tên thật là Trần Ngọc Trà) bị hắt hủi ngay từ lúc mới sinh.

Từ khi sinh ra cho đến tuổi thiếu nữ, Ba Trà chỉ biết đi chân trần và bắt ốc, hái rau, hoặc gánh nước. Từ khi cha mất, Trà liên tục phải chịu cay đắng với những trận đòn roi không ngớt của mẹ.

Cô Ba Trà - Cuộc đời mỹ nhân được công tử tặng 1.000 cây vàng và bi kịch cuối đời chết gục ở cầu thang chung cư 1
Cô Ba Trà - người từng được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân Sài thành.

Vì quá nghèo, mẹ gả cô làm vợ một viên quan người Pháp ngoài ngũ tuần khi cô mới 14 tuổi. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng mau chóng kết thúc khi cô sang tuổi 15. Sau đó, cô còn trải qua 2 cuộc hôn nhân nữa nhưng tất cả đều dừng lại khi cô 18.

Với dung mạo xinh đẹp, cô Ba Trà nhanh chóng trở thành "ngôi sao" của đất Nam kỳ hoa lệ và được mệnh danh là Étoile de Saigon (tạm dịch: ngôi sao Sài Gòn).

Một nhà văn xưa từng gặp Trần Ngọc Trà và mô tả bà là thiếu nữ đẹp tuyệt trần, đài các như một bà hoàng. Quần áo lụa cùng màu, có quàng khăn voan mỏng, ngồi trên xe mui trần lượn khắp đường phố Sài Gòn.

Học giả Vương Hổng Sển, người sinh sống cùng thời với Ba Trà, cho biết đã đôi lần tiếp chuyện và được người đẹp hạ cố đến thăm. Ông cũng từng si mê sắc đẹp của "Huê khôi Nam Kỳ". Trong cuốn Sài Gòn tả pí lù, ông viết rằng những ai được quen biết hay được cô hạ cố giao thiệp đều xem đó là niềm vinh dự để chứng minh đẳng cấp…

"Cô Ba Trà, đệ nhất Huê khôi ở Nam kỳ, một người đẹp sắc nước hương trời từng làm say mê biết bao công tử miền Nam. Họ bao quanh cô, tranh nhau vung tiền qua cửa sổ. Bao nhiêu tiền bạc, của cải cha mẹ để lại, các công tử ấy ăn xài, bao gái không tiếc", ông viết.

Cô Ba Trà - Cuộc đời mỹ nhân được công tử tặng 1.000 cây vàng và bi kịch cuối đời chết gục ở cầu thang chung cư 2
Hắc công tử và Bạch công tử từng một thời mê đắm nhan sắc của cô Ba Trà.

Chẳng cần làm chi nhiều, sắc đẹp của cô cũng đủ để lần lượt "đốn ngã" hàng loạt những tay chơi hào hoa, giàu có bậc nhất Sài Thành như Hắc công tử (Trần Trinh Huy), Bạch công tử (Lê Công Phước) hay công tử Bích - chủ nhà băng Đông Pháp (người một lúc "chịu chơi" tặng cô 70.000 đồng, tương đương hơn 1.150 cây vàng thời nay).

Trong đó giai thoại nức tiếng kể lại rằng, để lấy lòng người đẹp, hai vị công tử này đã tổ chức cuộc thi nấu trứng (hoặc chè) bằng tiền giấy. Theo tính toán, để nấu sôi được nồi chè có một kg đậu xanh, trong thời gian gần một giờ, mỗi công tử đã đốt gần 100 tờ giấy bạc. Nếu Hắc công tử đã đốt toàn giấy 50 đồng trở lên, thì chí ít ông cũng phải đốt 5.000 đồng Đông Dương. Số tiền có thể mua được 3.000 giạ lúa lúc đó.

Lửa của tiền giấy rất kém nhiệt, chỉ cháy nhỏ, vì thế nấu chè rất lâu trong sự căng thẳng của nhiều người chứng kiến. Cuối cùng, nồi chè của Bạch công tử sôi trước, công tử Bạc Liêu đành thua cuộc.

Ba Trà có một cái thú tiêu khiển rất đàn bà, đó là mê hột xoàn (kim cương), cho nên mỗi lần Hắc bạch công tử dẫn nàng đi lên lầu của thương xá Tax (góc Nguyễn Huệ và Lê Lợi ngày nay) hoặc là tới cửa hiệu Alphana Kim Thịnh, cô nàng mặc sức chỉ dây kim cương nào trong tủ kính, thì y như rằng các tay chơi kia đều gật đầu đồng ý cái rụp, để rồi xỉa rèn rẹt những tờ giấy Cent (tờ giấy một trăm Đông Dương) ra trả mà không cần thắc mắc. 

Được chiều chuộng dễ dàng như vậy cho nên Ba Trà tha hồ mua sắm.

Cô Ba Trà - Cuộc đời mỹ nhân được công tử tặng 1.000 cây vàng và bi kịch cuối đời chết gục ở cầu thang chung cư 3

Cuộc đời đầy sóng gió của cô Ba Trà được "tiểu thuyết hóa"

Những tài sản có được từ đại gia, Yvette Trà đem nướng hết vào sòng bạc, Á phiện. Xinh đẹp, thông minh đệ nhất nhưng cô cũng là con bạc "khát nước" số một. 

Về đoạn cuối cuộc đời cô Ba Trà, cụ Vương Hồng Sển kể lại với tư cách một người trong cuộc, một người ái mộ và là người giúp đỡ cho cô trong những năm tháng cuối đời:

Cô Ba Trà đã 3 lần có trong tay một số tiền gần 100.000 đồng. Với số tiền ấy, nếu biết lo xa, mua ruộng đất, cô có thể mua tới 3000 mẫu ruộng, vượt xa một đại điền chủ của Nam Bộ thời đó. Huê lợi 3000 mẫu ruộng có thể lên đến ít nhất 6000 đồng một năm. Một số tiền mà người ta khó có thể mơ, nhưng cuối đời cô chết trong túng thiếu im lìm. Hết tiền, cô phải bán nhà và sống trong một xó chân cầu thang của một chung cư, tài sản duy nhất là cái ghế bố cô nằm.

Vương Hồng Sển kể về cái chết cô Ba Như sau: “Mấy năm sau, tôi gặp Ba Lưu, một bạn cố tri quen nhau từ Sóc Trăng, cho tôi hay: “Trà đã mất từ lâu. Chết trong tăm tối. Đạm Tiên có khác”.

Giang Trần (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Giang Trần (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/co-ba-tra-cuoc-doi-my-nhan-duoc-cong-tu-tang-1000-cay-vang-va-bi-kich-cuoi-doi-chet-guc-o-cau-thang-chung-cu-011475978.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục