Giảm đau tức ngực khi cai sữa

Việc một số chị em khi cai sữa cho con, cứ thấy căng sữa là vắt bỏ cho kiệt là không đúng.

<>Hỏi: Con trai tôi được 20 tháng tuổi. Tôi đang thực hiện 'chiến dịch' cai sữa cho con nhưng cảm thấy rất bí bách, khó chịu vì 2 bên ngực căng cứng như muốn nổ tung. Tôi nên làm gì đây?

Hòa (Xuân Trường, Nam Định)

Hình ảnh Giảm đau tức ngực khi cai sữa số 1
Thực tế, sau khi cai sữa cho con, phần lớn chị em đều cảm thấy ngực bị căng lên. (Ảnh minh họa).

<>Trả lời: Việc một số chị em khi cai sữa cho con cứ thấy căng sữa là vắt bỏ cho kiệt là không đúng. Lý do là khi vắt đi như vậy cũng giống như khi trẻ còn bú nên sẽ tiếp tục kích thích các tuyến sữa tiết sữa, khó chấm dứt được sự tiết sữa tự nhiên của vú.

Ngược lại, một số người lại cố chịu đau, cứ để mặc cho ngực căng tức hy vọng sau một vài ngày con không bú nữa thì sữa sẽ tự mất. Quan niệm đó cũng không hề đúng.

Thực tế, sau khi cai sữa cho con, phần lớn chị em đều cảm thấy ngực bị căng lên. Khi đó, để giảm cảm giác đau, khó chịu chị em có thể dùng một chiếc khăn ấm nóng chườm nhẹ hai bên vú, rồi vắt bớt sữa đi tránh để sữa đông vón lại trong vú gây viêm, áp xe vú nhưng không nên vắt cạn kiệt.

Ngoài ra, nếu thấy đau quá chị em có thể đến gặp bác sĩ để được kê thuốc nội tiết cho tiêu sữa. Tuy nhiên nhất quyết phải có sự tư vấn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ.

Một điều các bà mẹ cần lưu ý khi cai sữa cho con là không nên để bé dừng bú một cách đột ngột, mà giảm dần số lần bú, thay vào đó là các bữa ăn dặm hoặc sữa ngoài. Như thế bé sẽ không quấy khóc quá nhiều, đồng thời cơ thể người mẹ cũng tự nhiên điều chỉnh dần lượng sữa tiết ra giảm bớt khi bé bú không liên tục như trước.

Tại nhiều diễn đàn trên mạng các bà mẹ thường khuyên nhau dùng thuốc aspirin khi muốn cai sữa cho con, vừa đỡ đau nhanh vừa chống viêm. Tuy nhiên, từ lâu các bác sĩ đã khuyến cáo không nên áp dụng cách này vì vừa không hiệu quả lại có nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa.

Ngoài ra, các mẹ cũng không nên tùy tiện bôi các loại thuốc không rõ xuất xứ lên ngực để tránh hại sức khỏe của cả mẹ và bé.

 

Nguồn : Eva.vn