Giám đốc CIA thừa nhận dùng “kỹ thuật ghê tởm” tra tấn tù nhân

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi, người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ đã bác bỏ kết luận của Thượng viện rằng CIA đã vượt quá thẩm quyền trong việc sử dụng các hình thức tra tấn.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi, người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ đã bác bỏ kết luận của Thượng viện rằng CIA đã vượt quá thẩm quyền trong việc sử dụng các hình thức tra tấn.

 

Giám đốc CIA John Brennan đã thừa nhận rằng một số ít các sĩ quan CIA đã sử dụng “kỹ thuật ghê tởm” khi thẩm vấn nghi phạm al-Qaeda trong những năm qua sau vụ tấn công 11/9, nhưng lại bảo vệ hiệu suất tổng thể của cơ quan này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Lời thừa nhận được đưa ra sau 3 ngày bản báo cáo của Thượng viện Mỹ về việc CIA sử dụng “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” với các nghi phạm sau vụ khủng bố 11/9 được công bố.

Trong một động thái rất bất thường, ông Brennan đã có cuộc họp báo trên truyền hình tại trụ sở của CIA ở Langley, Virginia để bác bỏ kết luận của Thượng viện rằng CIA đã vượt quá thẩm quyền khi sử dụng hình thức tra tấn sau vụ 11/9 và sau đó nói dối Quốc hội để bao che sai lầm.

Giám đốc CIA thừa nhận dùng “kỹ thuật ghê tởm” tra tấn tù nhân 5

Giám đốc CIA John Brennan thừa nhận cơ quan này sử dụng các "kỹ thuật ghê tởm" để tra tấn tù nhân

Gợi nhớ lại bầu không khí kinh hoàng sau khi tòa Tháp đôi tại New York sụp đổ, ông Brennan thừa nhân “đã có một vài sai lầm” nhưng khẳng định rằng CIA “đã làm được nhiều điều đúng đắn” khi nhân viên của họ làm theo yêu cầu của chính quyền Bush.

“Trong một số trường hợp, nhân viên của cơ quan đã sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn không được phép, đáng ghê tởm và đúng là nên bị loại bỏ”, ông nói, nhưng sau đó nhanh chóng phản bác lại rằng: “đa số đã cư xử đúng cách”.

“Họ đã thực hiện trách nhiệm của mình một cách trung thực và phù hợp với các hướng dẫn pháp lý và chính sách mà họ nhận được. Họ đã làm những gì được yêu cầu khi phục vụ tổ quốc”, ông nói thêm trong khi cũng thừa nhận rằng cơ quan này đã “chuẩn bị” để tiến hành một chương trình thẩm vấn.

Xem thêm Video nước Mỹ hoài nghi cuộc chiến chống IS :

Tuy nhiên, ông Brennan đã tranh cãi nhiều về những phát hiện quan trọng trong bản báo cáo. Bản báo cáo nói rằng việc tra tấn tù nhân đã không mang lại những thông tin tình báo quan trọng, cần thiết để ngăn chặn những âm mưu khủng bố cũng như tìm ra Osama bin Laden và CIA đã nói dối Ủy ban giam sát Quốc hội một cách hệ thống.

 

Ông Brennan nói rằng “không thể biết” liệu những kỹ thuật thẩm vấn “phi cưỡng chế” khác có mang lại được kết quả như vậy hay không. Nhưng “quan điểm” của cơ quan này là sự thẩm vấn “đã cung cấp thông tin hữu ích và được sử dụng để chống lại bin Laden”.

 

Giám đốc CIA cũng nói thêm rằng “niềm hy vọng tha thiết” của ông là CIA có thể thoát khỏi những tranh cãi trong những ngày gần đây. Ông Brennan nói rằng ông “thất vọng” khi báo cáo trên đã gây tổn hại cho CIA và nhân viên của cơ quan này bị biến thành những người “không đáng tin cậy”.

Ngay sau khi bản báo cáo về các hình thức tra tấn tù nhân của CIA do Thượng viện tiến hành được công bố, cả thế giới đã lên tiếng chỉ trích cơ quan tình báo Mỹ.

Triều Tiên đã thể hiện quan điểm của mình về bản báo cáo này trong một bài báo đăng trên hãng thông tấn KCNA trong đó cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã “ngoảnh mặt làm ngơ trước sự tra tấn vô nhân đạo của CIA điều mà Ủy ban Chống tra tấn của LHQ đã từng đặc biệt quan ngại và được xử lý trong bản báo cáo dài 6.000 trang của Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ”.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói với các phóng viên: “Trung Quốc luôn phản đối việc tra tấn. Chúng tôi tin rằng phía Mỹ nên phản ánh và khắc phục việc này, tuân theo và thực hiện các quy định của công ước quốc tế một cách nghiêm túc”.

Trong một bài bình luận được đăng trên Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã lên án cái được gọi là “người bảo vệ nhân quyền của Mỹ chỉ là đạo đức giả”. Bài bình luận nói rằng vịnh Guantanamo là nơi “khét tiếng về vi phạm nhân quyền từ năm 2004” và dù là Tổng thống George W.Bush hay ông Tổng thống Barack Obama cũng “chẳng thể làm được gì để thay đổi tình hình”.

“Đơn giản hãy nhìn vào việc trấn nước, làm cho mất ngủ hay lạm dụng tình dục trong bản báo cáo cũng có thể tạo ra những thương tích nặng nề” cho các tù nhân, Wang Shang nói trong bài bình luận.

Bảo Linh (tin tức Telegraph)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục