Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 15/06/2018 09:30 (GMT 7)

Giám đốc CA tỉnh Nghệ An: Khẳng định không tăng hàm tướng so với số lượng đã được giao

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin, theo quy định, Đảng, Nhà nước đã có quyết định giao cho Bộ Công an được bố trí 205 tướng, Bộ Quốc phòng là 415 tướng. Quan điểm lãnh đạo của Bộ Công an là không làm tăng thêm cấp hàm tướng so với số lượng được giao.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin, theo quy định, Đảng, Nhà nước đã có quyết định giao cho Bộ Công an được bố trí 205 tướng, Bộ Quốc phòng là 415 tướng. Quan điểm lãnh đạo của Bộ Công an là không làm tăng thêm cấp hàm tướng so với số lượng được giao.

Tin tức trên Người lao động cho hay, sáng 14/6, tiếp tục chương trình kỳ họp, Quốc hội (QH) thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Một trong những nội dung được nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm phát biểu cũng như tranh luận là quy định mức trần quân hàm cấp tướng với giám đốc công an tỉnh tại điều 26 của dự thảo luật.

ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an trong phần thảo luận của mình đã thể hiện quan điểm tán thành quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng cho Giám đốc Công an các tỉnh/ thành phố loại 1. Theo ông, đây là quy định rất cần thiết, phù hợp.

Giám đốc CA tỉnh Nghệ An: Khẳng định không tăng hàm tướng so với số lượng đã được giao 1

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Đại biểu Cầu dẫn chứng quy định hiện hành về việc, giám đốc công an tỉnh có chức vụ tương đương với Cục trưởng được quy hoạch và đề bạt trực tiếp lên Thứ trưởng. Các Cục trưởng muốn lên Thứ trưởng phải luân chuyển về địa phương trọng điểm phức tạp để đào tạo theo quy định của Đảng ít nhất 3 năm, nếu 2 cấp bậc hàm này vênh nhau quá lớn thì rất khó thực hiện việc luân chuyển và không hợp lý về chế độ, chính sách.

Ông nói rằng, trong số 205 vị trí có quân hàm cấp tướng, trước đây với 8 tổng cục, 216 đầu mối, nay chỉ còn 60 đầu mối thì quân hàm cấp tướng ở cấp bộ công an, Hà Nội, TP HCM bố trí cũng không hết được.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng cho biết, thực tiễn chỉ rõ công việc của công an các tỉnh, thành phố loại 1 rất nặng nề phải chịu trực tiếp trước lãnh đạo Bộ Công an, trước cấp ủy và chính quyền địa phương vì công tác đảm bảo an ninh trật tự, quân số của các tỉnh loại 1 hiện nay phổ biến từ 4.000-5.000 quân. Sắp tới 80% lực lượng công an nhân dân sẽ chuyển về cấp tỉnh theo phương châm bộ tinh, tỉnh mạnh thì quân số sẽ tăng lên rất nhiều, đó là một thực tế.

Nói về việc, một số đại biểu phân vân giữa quân hàm cấp tướng của giám đốc công an tỉnh với chỉ huy quân sự tỉnh, đại biểu Cầu bày tỏ, xét trên bình diện tổ chức lực lượng thì công an nhân dân chỉ và chỉ có thể tổ chức theo cấp hành chính từ trung ương, tỉnh, huyện, xã, không có cấp quân chủng, binh chủng, quân khu.

“Đây là một đặc điểm khác biệt giữa công an nhân dân và quân đội nhân dân trong tổ chức lực lượng chiến đấu nên cần lưu ý để thực hiện chế độ, chính sách. Còn khi chiến tranh xảy ra ai là người được giao nhiệm vụ chỉ huy thì người đấy là thủ trưởng, cấp trên, tất cả mọi người phải chấp hành mệnh lệnh. Tôi cho rằng quân hàm không chỉ mang ý nghĩa phân biệt cấp trên và cấp dưới trong lực lượng vũ trang mà bản chất là tiền lương. Đã là tiền lương thì nguyên tắc là phân phối theo lao động”, ông Cầu nói.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/giam-doc-cong-an-tinh-nghe-an-khang-dinh-khong-tang-ham-tuong-so-voi-so-luong-da-duoc-giao-011487203.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục