Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nói gì về vụ hàng chục người dân "hôi đồ cúng", cướp lộc ở chùa Hương?

Đại diện Sở văn hóa thể thao Hà Nội chính thức lên tiếng về vụ việc hàng chục người dân "hôi đồ cúng", cướp lộc ở chùa Hương.

Đại diện Sở văn hóa thể thao Hà Nội chính thức lên tiếng về vụ việc hàng chục người dân "hôi đồ cúng", cướp lộc ở chùa Hương.

Chiều 8/5, trao đổi với PV VTC News, ông Tô Văn Động - giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, đơn vị này đã xem đoạn video, hiện đang yêu cầu ban quản lý khu di tích kiểm tra, xác minh gửi báo cao lên đơn vị vào ngày mai (9/5).

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nói gì về vụ hàng chục người dân 'hôi đồ cúng', cướp lộc ở chùa Hương? 1

Hình ảnh được cho là người dân hôi đồ cúng ở chùa Hương. Ảnh Thời Đại

Bên cạnh đó, đại diện Ban quản lý di tích và danh thắng Hương Sơn cho biết, sự việc diễn ra vào chiều 7/5, sau khi chùa Hương thực hiện lễ cúng “Mông Sơn thí thực” ở khu vực chùa Thiên Trù. Đây là nghi lễ truyền thống hàng năm tại địa phương vào ngày 25/3 Âm lịch - khi Lễ hội chùa Hương gần kết thúc hội .

Theo Ban quản lý di tích và danh thắng Hương Sơn, sau khi nhà chùa làm lễ xong, nhiều người dân vào thu dọn đồ lễ và xin lộc mang về gây ra tình trạng trên. Ban quản lý khu di tích cũng đã đề nghị nhà chùa rút kinh nghiệm, tránh để xảy ra hình ảnh không hay.

Trước đó, thông tin trên báo Thời Đại, một đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh hàng chục người dân cùng nhau đổ xô tới vơ đồ cúng được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao. Theo như chia sẻ, những hình ảnh trên được cho là xảy ra tại khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc khu di tích chùa Hương (Mỹ Đức - Hà Nội).

Theo dõi hình ảnh trong đoạn clip cho thấy, một nhóm người dân gồm già, trẻ cùng nhau ùa vào tranh giành, vơ đồ cúng gồm bánh kẹo, hoa quả… được bày trên khu vực bậc thang và sân chùa. Chỉ trong vòng ít phút, toàn bộ đồ cùng đã bị "hôi" sạch sẽ. Đáng chú ý, rất nhiều người còn chất được đầy cả bao tải đồ cúng lễ mang về.

 

Đoạn clip trên sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người xôn xao. Nhiều người đã lên tiếng phê phán và cho rằng hành động cướp lộc của người dân ngay trong khuôn viên chùa như vậy là không phù hợp.

Trả lời trên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), cho biết đơn vị này đang soạn thảo văn bản yêu cầu chùa Hương chấn chỉnh các chư tăng vì để xảy ra sự việc người dân tranh lộc sau nghi lễ "Mông Sơn thí thực".

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/giam-doc-so-vhtt-ha-noi-noi-gi-ve-vu-hang-chuc-nguoi-dan-hoi-do-cung-cuop-loc-o-chua-huong-011482905.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục