Trang chủ » Kinh Doanh » Thị trường
Thứ tư, 26/09/2012 21:34 (GMT 7)

Giám sát chương trình bình ổn giá

Ngày 25/9/2012, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá trên địa bàn.

Ngày 25/9/2012, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá trên địa bàn.

 

Giám sát chương trình bình ổn giá

 

 

Theo Bộ Tài chính, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá của Chính phủ ngày 16/6/2012 và phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây cho thấy, chương trình vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục và chưa hoàn toàn tạo

được sự đồng thuận trong xã hội; đặc biệt, nhiều thông tin phản ảnh về việc có lúc, có nơi giá bán hàng bình ổn chưa thực sự đảm bảo thấp hơn giá thị trường như cam kết, thậm chí còn cao hơn giá thị trường…

 

Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thường xuyên nắm chắc tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để lựa chọn đưa vào chương trình các mặt hàng thiết thực phục vụ ổn định đời sống nhân dân ở địa phương, trong đó chú trọng ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước. Kiểm tra, giám sát về giá cả và chất lượng hàng hóa tham gia Chương trình theo đúng cam kết; đồng thời, có cơ chế điều chỉnh giá kịp thời khi giá thị trường có biến động, tránh để xảy ra hiện tượng giá bán hàng bình ổn cao hơn giá thị trường.

Các địa phương thực hiện các biện pháp thích hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Chương trình phát triển mạng lưới điểm bán hàng bình ổn giá, kết hợp với tổ chức bán hàng lưu động đến khu vực ngoại thành, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu tập trung đông dân cư để người dân, nhất là người có thu nhập thấp có nhiều cơ hội được thụ hưởng chương trình. Triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết từ khâu sản xuất, phân phối đến tiêu dùng nhằm chủ động tạo nguồn hàng ổn định, lâu dài và bảo đảm chất lượng; chống việc lợi dụng để thực hiện hành vi kinh doanh kiếm lời bất chính; đồng thời, xử phạt nghiêm và công bố công khai các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Công Thương và cơ quan chức năng liên quan báo cáo chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá địa phương đang thực hiện hoặc dự kiến triển khai năm 2012 và dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Thùy Linh

 

 

Nguồn: baocongthuong.com.vn
Cùng chuyên mục