Gian lận thi cử tại Sơn La: Cựu PGĐ Sở cùng 7 bị cáo hầu tòa

Hôm nay 16/9, cựu Phó GĐ Sở GDĐT Sơn La cùng 7 đồng phạm sẽ hầu tòa trong phiên xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La khiến dư luận xôn xao.

Thông tin mới nhất trên báo Vietnamnet Người lao động cho hay sáng nay ngày 16/9, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương này.

Theo đó, từ sáng sớm, lực lượng an ninh và bảo vệ đã có mặt tại TAND tỉnh và dàn hàng hai bên đường Tô Hiệu để bảo vệ phiên tòa.

Gian lận thi cử tại Sơn La: Cựu PGĐ Sở cùng 7 bị cáo hầu tòa 1

Bị cáo Trần Xuân Yến bị triệu tập đến tòa vào sáng nay ngày 16/9. Ảnh: Người lao động

Tổng số người bị triệu tập, xét xử lên đến 99 người, trong đó có 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ công tác trong ngành giáo dục tại Sơn La, 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 43 người làm chứng.

Khoảng 7h30 phút sáng ngày 16/9, xe đặc chủng đã đưa các bị cáo bị tạm giam tới TAND tỉnh.
Các bị cáo bị tạm giam là Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy. Cùng lúc này bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, Trần Xuân Yến được tại ngoại cũng tới trụ sở phiên toà.

Trong buổi sáng, phần thủ tục khai tòa diễn ra với nội dung xét lý lịch, căn cước của các bị can. 
8 cựu cán bộ trong ngành giáo dục của Sơn La được đưa ra xét xử gồm:

Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT).

Gian lận thi cử tại Sơn La: Cựu PGĐ Sở cùng 7 bị cáo hầu tòa 2

Ông Trần Xuân Yến - Cựu Phó GĐ Sở GDĐT Sơn La bị khởi tố. Ảnh: Báo Sơn La

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng).

Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng).

Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu).

Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT).

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT).

Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ).

Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Các bị can này bị truy tố tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ theo khoản 1 điều 356 bộ luật Hình sự 2015.

Phiên tòa dự kiến mời 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD-ĐT).

Trong kỳ thi THTP Quốc gia 2018, các bị cáo này bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ và vì động cơ vụ lợi để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Bản cáo trạng cũng xác định hành vi nhận tiền và thỏa thuận nhận tiền để nâng điểm cho các thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự.

Kết quả điều tra cho thấy 18 trường hợp trung gian đã nhận được thông tin từ người nhà các thí sinh hoặc thông qua người khác.

Trong số đó, có 2 người không thừa nhận đã cung cấp thông tin thí sinh, 16 người còn lại thừa nhận chuyển thông tin thí sinh nhưng chỉ "nhờ xem điểm trước".

Đối với 27 phụ huynh thí sinh, đều nhận đã chuyển thông tin nhờ xem điểm và không hứa hẹn gì về lợi ích vật chất với các bị can hay người trung gian. 15 phụ huynh không thừa nhận cung cấp tên thí sinh cho các bị can và người trung gian.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục