Trang chủ » Giáo dục » Chuyện học đường
Thứ năm, 07/08/2014 15:33 (GMT 7)

Chủ biên SGK môn Sinh: "Hoàng Bách trả lời hoàn toàn đúng và đủ"

(Tinmoi.vn) TS. Phạm Văn Lập, cựu giảng viên chính khoa Sinh học (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN) và là đồng chủ biên SGK Sinh học lớp 10 và 12 đã đồng tình với câu trả lời của thí sinh Hoàng Bách về câu hỏi “dung dịch muối” trong chương trình Chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

(Tinmoi.vn) TS. Phạm Văn Lập, cựu giảng viên chính khoa Sinh học (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN) và là đồng chủ biên SGK Sinh học lớp 10 và 12 đã đồng tình với câu trả lời của thí sinh Hoàng Bách về câu hỏi “dung dịch muối” trong chương trình Chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Trả lời trong cuộc trao đổi với Dân trí, TS. Phạm Văn Lập, cựu giảng viên chính khoa Sinh học (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN), trực tiếp giảng dạy khối THPT chuyên Sinh của Đại học Khoa học Tự nhiên, nay là trường Chuyên KHTN và là đồng chủ biên SGK Sinh học lớp 10 và 12 đã đồng tình với câu trả lời của thí sinh Hoàng Bách. Theo TS. Phạm Văn Lập: "Nếu nói “câu trả lời của Bách đúng nhưng chưa đủ” thì tôi không đồng ý. Thậm chí trên báo một số ý kiến cho là "chấp nhận được" cũng không thực sự đúng. Câu trả lời của em Bách là hoàn toàn đúng và đủ vì nó hoàn toàn đúng với những kiến thức các em đã được học trong SGK. Nói là đủ và chính xác nữa vì nó chuẩn hơn cả lời giải đáp trong chương trình."

Chủ biên SGK môn Sinh: Nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh câu trả lời của thí sinh Hoàng Bách tại vòng thi Về đích trong trận Chung kết năm “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2014

Ít ngày qua, những tranh cãi xung quanh câu trả lời của thí sinh Hoàng Bách tại vòng thi Về đích trong trận Chung kết năm “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2014 vẫn tiếp tục diễn ra.

 Sau cuộc thi, dư luận liên tục tranh cãi về câu hỏi và đáp án trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” 2014. Cụ thể, trong phần thi Về đích câu hỏi được đặt cho Hoàng Bách là “Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?”. Hoàng Bách trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết”. Ban tổ chức chương trình cho rằng, đáp án của Hoàng Bách chưa đúng.

Ngay sau đó, nhiều giáo viên giảng dạy môn Hóa, Sinh cho rằng, Hoàng Bách không đáng bị mất điểm. Thậm chí, nhiều người còn đặt giả thiết, nếu câu hỏi của Hoàng Bách được chấp nhận thì em có tổng số điểm bằng với Trọng Nhân 260 điểm. Như vậy, kết quả chung cuộc sẽ khác.

Tuy nhiên,  theo nguồn tin từ Vietnamnet đưa ngày 6/8 vừa qua, kết luận cuối cùng là VTV sẽ không thay đổi kết quả chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014 và sẽ sớm có văn bản chính thức để nói rõ hơn về quyết định này.

Lê Vy (Tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục