Trang chủ » Giáo dục
Thứ bảy, 07/11/2015 10:29 (GMT 7)

Giáo viên bị cắt hợp đồng ở Hà Nội, Hà Tĩnh được dự tuyển viên chức

 Trong công văn gửi UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Nội vụ yêu cầu tổ chức tuyển dụng viên chức đối với việc hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng ở Sóc Sơn (Hà Nội) và Kỳ Anh (Hà Tĩnh).  

 Trong công văn gửi UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Nội vụ yêu cầu tổ chức tuyển dụng viên chức đối với việc hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng ở Sóc Sơn (Hà Nội) và Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trên cơ cở lắng nghe ý kiến sau hai lần làm việc với Sở Nội vụ Tp. Hà Nội và sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Nội vụ đã có công văn yêu cầu hai tỉnh, thành phố có những sai phạm trong hợp đồng lao động đối với giáo viên phải nhanh chóng giải quyết vấn đề trên.

Cụ thể, đối với vụ việc 184  giáo viên mầm non bị nghỉ việc ở Sóc Sơn, Bộ có chỉ đạo UBND TP. Hà Nội khẩn trường thực hiện việc tuyển dụng viên chức theo đúng quy định của pháp luật và tạo điều kiện để 184 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng sớm được tham gia dự tuyển.

Đồng thời, tổ chức phân cấp thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng viên chức – trong đó có đội ngũ giáo viên. Thực hiện thường xuyên việc tuyển dụng viên chức theo quy định của pháp luật, không để tình trạng có biên chế nhưng không được tổ chức tuyển dụng mà chỉ ký hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng yêu cầu, công tác thanh tra, kiểm tra tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức viên chức cần phải được tăng cường, cùng với đó là phải triển khai các giải pháp đề phòng, chống tiêu cực trong tuyển dụng đối với công chức, viên chức.

Giáo viên bị cắt hợp đồng ở Hà Nội, Hà Tĩnh được dự tuyển viên chức 1

Công văn của Bộ Nội vụ gửi UBND Tp Hà Nội (Hạ Vân)

Tượng tự, đối với việc hơn 200 giáo viên bị thất nghiệp trước thềm năm học mới ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Bộ Nội vụ cũng có công văn yêu cầu xử lý.

Trước mắt, để giải quyết triệt để vấn đề việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các giáo viên đã bị chấm dứt hợp đồng theo quy định là vô cùng quan trọng, vì vậy, Bộ Nội vụ yêu cầu phải tổ chức cuộc họp đối với các giáo viên do UBND huyện (hoặc Thị xã) Kỳ Anh chủ trì.

Trong số hơn 200 giáo viên bị cắt hợp đồng có nhiều thầy, cô là con em gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, những người tình nguyện làm việc ở vùng sâu, vùng xa; những người đã có thời gian dài công hiến trong ngành giáo dục mà đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động cũng được Bộ đề cập phải có những sự quan tâm thích đáng.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu phải nhanh chóng tổ chức việc tuyển dụng viên chức theo đúng quy định của pháp luật và tạo điều kiện để số giáo viên đã bị chấm dứt hợp đồng sớm được tham gia dự tuyển.

Đồng thời, phải tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong tuyển dụng, lý hợp đồng thực hiện chế đội bảo hiểm xã hội đối với đội ngũ giáo viên.

Giáo viên bị cắt hợp đồng ở Hà Nội, Hà Tĩnh được dự tuyển viên chức 2
Giáo viên bị cắt hợp đồng ở Hà Nội, Hà Tĩnh được dự tuyển viên chức 3

Công văn của Bộ Nội vụ gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh (Hạ Vân)

Về lâu dài Bộ cũng yêu cầu phải thường xuyên tuyển dụng viên chức theo quy định pháp luật. Không thực hiện ký hợp đồng lao động để làm các công việc chuyên môn, chỉ thực hiện việc ký hợp đồng lao động trong các trường hợp cần thiết, trước mắt, nhưng sau đó phải tổ chức kỳ tuyển dụng ngay.

Cùng với đó, cần phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và tiếp tục triển khai các giải pháp để phòng, chống tiêu cực trong tuyển dụng đối với công chức, viên chức.

Bộ Nội vụ cũng yêu cầu đối UBND Hà Nội và Hà Tĩnh khẩn trương thực hiện và gửi báo cáo kết quả về Bộ để theo dõi.

Hạ Vân

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Bảo Yến
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục