Trang chủ » Giáo dục
Thứ ba, 26/01/2016 09:14 (GMT 7)

Trải lòng của giáo viên về thưởng Tết

Năm cũ sắp qua đi, năm mới đang cận kề, điều mà nhiều người mong mỏi nhất là tiền thưởng Tết. Những chia sẻ về thưởng Tết của các cô giáo sẽ khiến nhiều người ngậm ngùi.

Năm cũ sắp qua đi, năm mới đang cận kề, điều mà nhiều người mong mỏi nhất là tiền thưởng Tết. Những chia sẻ về thưởng Tết của các cô giáo sẽ khiến nhiều người ngậm ngùi.

Là một giáo viên đi dạy đã 3 năm nhưng vẫn nằm trong diện hợp đồng, khi được hỏi về thưởng Tết Bính Thân 2016, cô Đ.M.T (Một giáo viên THPT huyện An Dương, Hải Phòng) chia sẻ: "Thưởng Tết của em chỉ được vài trăm nghìn. Thấp hơn cả công nhân chị ạ".

Khi được hỏi về cảm xúc khi được nhận số tiền thưởng Tết, cô T. ngậm ngùi: "Nhận được thưởng mà tủi thân chị ạ, không đủ mua một bộ đầm".

Cũng là giáo viên hợp đồng kể từ ngày ra trường, cô giáo Đ.T.P. (một giáo viên THPT ở Mỹ Đức, Hà Nội) tỏ vẻ ngao ngán: "Thưởng Tết ngày một ít đi. Những năm trước còn được vài triệu, đến năm ngoái được một triệu, năm nay chắc được 500 nghìn hoặc không có nữa".

Trải lòng của giáo viên về thưởng Tết 1
Nhiều giáo viên ngậm ngùi khi nhận tiền thưởng Tết. Ảnh: Internet

Chẳng để PV hỏi thêm, cô P. đã chia sẻ: "Mình may còn có chồng lương cao nuôi không thì chết. Giờ vì yêu nghề nên cố theo nghề thôi, chứ lương của mình bây giờ không đủ tiền thuê nhà, thuê người trông con. Bây giờ phải xoay đủ kiểu để tăng thêm thu nhập, nào là cô giáo bán nem chua, cô giáo may và sửa quần áo...đủ nghề phụ".

Mặc dù đã thuộc diện biên chế, không phải là giáo viên hợp đồng nhưng thưởng Tết của cô giáo L.T.P (giáo viên THPT tại Gia Bình, Bắc Ninh) cũng không khấm khá hơn là mấy, cô P. cho biết: "Tiền thưởng chỉ từ một triệu đến hai triệu, không đủ tiêu Tết. Như người ta thì mong đến Tết, còn mình thì sợ vì lương, thưởng thì thấp mà nhiều thứ phải chi tiêu".

Khác với những giáo viên hợp đồng hay dạy công lập ở các vùng quê, cô giáo N.T.B (giáo viên dạy Văn tại một trường tư thục ở trung tâm Hà Nội) chia sẻ: "Tết năm nay tôi được thưởng tháng lương thứ 13 nên được khoảng hơn 10 triệu đồng. Vậy nên cũng được an ủi".

Mặc dù được thưởng cao hơn so với nhiều giáo viên khác nhưng cô B. vẫn tỏ ra đồng cảm với đồng nghiệp: "Năm mới sắp tới, mình mong những người giáo viên sẽ có mức lương và thưởng tốt hơn để họ chuyên tâm cống hiến cho công việc. Lương thưởng thấp thì việc ở trường chưa chu đáo đã lo dạy thêm, mở lớp để kiếm tiền thì thời gian đâu mà tâm huyết với nghề nữa'".

Là giáo viên một trường hữu nghị, dạy cho học sinh nước ngoài tại Sơn Tây, Hà Nội, cô giáo V.N.Q. may mắn hơn những giáo viên khác sau khi chi tiêu các khoản tiền cuối năm theo ngân sách nhà nước, thừa bao nhiêu tiền thì sẽ chia đều cho cán bộ, nhân viên trong trường nên Tết năm nay cô Q. được 12 triệu đồng. Cô Q. chi sẻ: "Nói chung ở trường tôi như thế là được nhưng có nhiều trường giáo viên chỉ được thưởng 500 nghìn đồng, như thế là quá thấp. Điều đó là quá thiệt thòi cho các giáo viên khi đã cống hiến cả năm học."

Tùy từng giáo viên và điều kiện nhà trường mà mức thưởng của các giáo viên mỗi nơi là khác nhau. Tuy vậy, vì yêu nghề và muốn gắn bó với nghề họ vẫn sống bằng số tiền lương và tiền thưởng ít ỏi với động lực duy nhất là được sống với nghề và mong ước trong thời gian tới những chính sách dành cho giáo viên sẽ được cải thiện hơn.

Lê Vy

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục