Trang chủ » Giáo dục » Hướng nghiệp
Thứ tư, 27/08/2014 14:52 (GMT 7)

Nhiều thủ khoa trượt công chức

(Tinmoi.vn) Những thủ khoa đại học trong nước, tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài có thể được tiếp nhận làm công chức của thành phố Hà Nội năm 2014 thông qua kỳ kiểm tra sát hạch. Tuy nhiên, có tới 6 thủ khoa các trường đại học không qua được kỳ kiểm tra này.

 

 

(Tinmoi.vn) Những thủ khoa đại học trong nước, tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài có thể được tiếp nhận làm công chức của thành phố Hà Nội năm 2014 thông qua kỳ kiểm tra sát hạch. Tuy nhiên, có tới 6 thủ khoa các trường đại học không qua được kỳ kiểm tra này

Theo thông tin tức trên Vnexpress, kỳ tuyển dụng công chức 2014 có 41 người thuộc diện đặc cách không phải tham gia thi tuyển, nhưng vẫn phải trải qua kỳ kiểm tra sát hạch (hình thức sát hạch: bằng bài viết và phỏng vấn trực tiếp). Họ là những thủ khoa đại học trong nước, tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, 10 thí sinh đã bị trượt tại kỳ kiểm tra sát hạch. Trong đó, 6 thí sinh là thủ khoa các trường đại học trong nước và 4 thí sinh bằng giỏi, xuất sắc nước ngoài. Trong 4 thí sinh tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài bị trượt, có 3 người là thạc sĩ.
Số thủ khoa trượt công chức cũng có con số tương tự trong năm 2013. Theo Gia đình và Xã hội đưa tin, trong tổng số 43 thí sinh tham gia sát hạch có đến 9 thí sinh trượt và 5 thí sinh bỏ sát hạch.

Cụ thể, 9 thí sinh không đạt điểm gồm 5 thủ khoa các trường đại học trong nước (Thủ khoa ngành Tài chính – Ngân hàng dự tuyển Sở Tài chính; Thủ khoa ngành Kế toán dự tuyển vào Sở Công Thương; Thủ khoa ngành Tin học trắc địa dự tuyển vào Sở TT&TT; Thủ khoa ngành Công tác xã hội dự tuyển vào Sở LĐ,TB&XH; Thủ khoa ngành Tài chính doanh nghiệp dự tuyển vào Sở LĐ TB&XH) và 4 thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi của nước ngoài. Có điều trùng lắp đáng chú ý, cả 4 thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi của nước ngoài không đạt điểm đều học ngành Quản trị kinh doanh và đều có số điểm kiểm tra, sát hạch rất thấp (35 điểm; 30 điểm; 34,3 điểm; 36,7 điểm/thang điểm 100).

Về các trường hợp thủ khoa trong nước vẫn trượt công chức, thạc sĩ Nguyễn Hùng Cường (Thủ khoa ĐH Luật Hà Nội năm 2007) cho rằng, việc chấm điểm, đặc biệt qua phỏng vấn chỉ phản ánh một phần trình độ của thí sinh nên những người bị điểm thấp chưa chắc đã kém và ngược lại. Cạnh đó, cùng là thủ khoa nhưng chắc chắn họ không đồng đều về trình độ bởi còn phụ thuộc vào môi trường đào tạo và nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân.

Cũng theo thạc sĩ Cường, việc đánh giá tấm bằng giỏi, xuất sắc nước ngoài còn phụ thuộc bằng đó của trường nào, nước nào, nằm trong tốp bao nhiêu của các trường đại học trên thế giới. Chủ nhiệm CLB thủ khoa Hà Nội thẳng thắn: “Không phải thủ khoa nào cũng giỏi và không phải có bằng giỏi đại học nước ngoài là trình độ cao”.

Lê Vy (Tổng hợp theo Vnexpress; Gia đình và Xã hội)

Video bạn có thể quan tâm trên tinmoi.vn: Nhà báo Foley đã bị hành quyết cách đây một năm?

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục