Trang chủ » Giáo dục
Thứ sáu, 16/05/2014 16:29 (GMT 7)

Sinh viên ở trọ: Muôn kiểu chống nắng nóng thiêu đốt

Thời tiết khu vực phía Bắc những ngày qua luôn ở ngưỡng xấp xỉ 40 độ C. Sống trong những ngôi nhà thấp lụp xụp chưa đầy chục mét vuông, bao bọc xung quanh là những ngôi nhà cao tầng không có lấy bóng cây xanh, cái nắng, cái nóng cứ như rót thẳng lên mái lợp bằng tôn, mái fibro ximăng của khu phòng trọ. Sinh viên trở thành đối tượng hứng chịu tập trung của đợt nắng nóng.

Thời tiết khu vực phía Bắc những ngày qua luôn ở ngưỡng xấp xỉ 40 độ C. Sống trong những ngôi nhà thấp lụp xụp chưa đầy chục mét vuông, bao bọc xung quanh là những ngôi nhà cao tầng không có lấy bóng cây xanh, cái nắng, cái nóng cứ như rót thẳng lên mái lợp bằng tôn, mái fibro ximăng của khu phòng trọ. Sinh viên trở thành đối tượng hứng chịu tập trung của đợt nắng nóng.

Phòng trọ thành “lò hấp”

 “Nóng quá. Ngoài trời cứ hừng hực bốc hơi nóng bỏng rát người, về phòng thì chả khác gì cái chảo rang,” mồ hôi nhễ nhại khi vừa đạp xe từ giảng đường về, bạn Nguyễn Minh Loan, sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ.

Sinh viên ở trọ: Muôn kiểu chống nắng nóng thiêu đốt 6Sinh viên ở trọ: Muôn kiểu chống nắng nóng thiêu đốt

Căn phòng chật hẹp, lợp bằng mái tôn, nằm tít sâu trong ngõ là chỗ Loan trọ chung với hai bạn học nữa. Không gian dường như càng bó hẹp dưới cái nắng như chan lửa, mái tôn nổ tanh tách như giòn khô dưới ánh nắng. Khi đã thấm mệt với cái nóng ngoài đường, Loan quay trở về với phòng trọ dường như mệt mỏi lại tăng thêm vì chật chội và bức bối. Trong góc bờ tường lâu năm, hàng lớp giấy dán tường được dán chồng lên nhau cũng như muốn bong ra vì khô nóng.

Cùng chung cảnh ngộ, Trần Ánh Ngọc, quê ở Bắc Giang, sinh viên trường Đại học Hà Nội bộc bạch, là sinh viên năm thứ nhất nên đây là mùa hè đầu tiên Ngọc chịu cảnh nắng nóng đến mức như thế này. 

“Những hè trước dù cũng rất nóng nhưng ở quê không khí vẫn thoáng đãng, xanh mát hơn nhiều nhờ cây cối, trong khi với căn phòng thuê trọ hiện tại, vừa chật chội, vừa bức bí, em cảm thấy nắng nóng ngoài sức tưởng tượng,” Ngọc than thở.

Không phải là lính mới như Ngọc vì đã từng nếm trải mấy mùa hè Hà Nội nhưng Dương Văn Nam, sinh viên Trường đại học Công đoàn cũng không khỏi kêu ca. “Cả đêm mất ngủ vì nóng không chịu được, chưa từng sợ nóng đến mức này,” đưa tay gạt những giọt mồ hôi tuôn trào, Nam hổn hển nói. Rồi vừa nhăn nhó, Nam vừa trỏ tay chỉ lên chiếc gác xép phía trên đầu bảo: “Ở trên đấy chẳng khác gì đánh giáp lá cà với mặt trời rực lửa.”

Những chiêu chống chọi với nắng nóng "bá đạo" của sinh viên Việt

 Khó khăn thêm phần gian nan khi đang giữa mùa ôn thi, khó lòng có thể “trốn” đi đâu tránh nóng được vì không thể bỏ bê công việc học hành vào lúc cao điểm. Ngồi học bài trong khi mồ hôi thấm ướt cả vạt áo mà ngoài trời nắng nóng cứ nhảy múa khiến nhiều người hoa mắt, mệt mỏi cảm giác cứ như bị thiêu đốt.

Bất đắc dĩ, những cách chống nóng kiểu sinh viên “ra đời” và được tận dụng phát huy tối đa.

Muôn kiểu chống nóng

 Với phương châm “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm,” những cô nàng chăm chỉ như Ánh Ngọc lựa chọn việc dọn dẹp nhà cửa, tạo thêm không gian thoáng đãng và mát mẻ là giải pháp chống nóng hiệu quả.

Ánh Ngọc cho biết: “Không gian ở rất quan trọng, khi nhà cửa gọn gàng tinh tươm thì trông sẽ mát mẻ hơn, nếu sống giữa một đống đồ ngổn ngang thì bức bí lắm. Vì thế, ngày nào em cũng dậy sớm hơn một chút, tranh thủ lau dọn nhà cửa lúc chưa nóng lắm, hiệu quả cho thấy cũng cảm giác mát hơn đôi chút.”

Không chỉ dọn dẹp như Ngọc, cô sinh viên Minh Loan còn nghĩ ra cách đặt thêm mấy chậu nước trong nhà để “hạ hoả.” “Nhưng với cái nóng đỉnh điểm giữa trưa thì phải ngâm hẳn chân vào nước,” Loan cười hóm hỉnh nói.

Ngoài những cách “chống nóng” tại nhà thì nhiều bạn lại lựa chọn “di cư” là giải pháp tình thế hiệu quả.

Không chịu được “lò hấp” phòng trọ và quá lo lắng vì kỳ thi đang đến gần, Nguyễn Hùng Doanh, sinh viên Trường Đại học Y quyết tâm “lều chõng ôn thi” bằng cách “cắm dùi” tại thư viện trường. 

Doanh bảo, phải thủ sẵn bánh mì trong túi và phải dậy từ rất sớm, may sao mới bon chen có chỗ trong thư viện vì ai ai cũng chen chân vào đây trốn nắng cả khiến thư viện trở nên quá tải. Phải 7 giờ thư viện mới mở thì trước đó 30 phút đã đông nhốn nháo sinh viên đứng chờ để được vào.
Trong khi đó, tình hình thời tiết được dự báo vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vài ngày tới tiếp tục nắng nóng. Nền nhiệt phổ biến ở Bắc và Trung Bộ là 37-39 độ C, cao hơn ngày hôm qua 1-2 độ C.

Ông Tăng cho biết, khu vực vùng núi phía Bắc và Trung Trung Bộ nhiều nơi có thể nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao trên 39 độ C. Đây là nhiệt độ đo được trong lều khí tượng, còn thực tế ngoài trời từ trưa đến chiều, nhiệt độ còn có thể ở mức 42-43 độ C, cộng với độ ẩm thấp, hiệu ứng đô thị, người dân phải chịu cái nóng như thiêu đốt.

Xem thêm clip có thể bạn quan tâm:

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Nguồn: vietnamplus.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục