Trang chủ » Giáo dục
Thứ ba, 07/07/2015 08:42 (GMT 7)

Thi THPT quốc gia: Liệu có thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng "đỗ" đại học?

Một số thí sinh đăng ký các môn thi xét tốt nghiệp nhưng làm bài không tốt, điểm số các môn xét tốt nghiệp không đủ trong khi các môn đăng ký thêm để xét tuyển các tổ hợp môn thi vào ĐH, CĐ lại làm bài tốt là lí do vì sao thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng vẫn "đỗ" đại học.

 Một số thí sinh đăng ký các môn thi xét tốt nghiệp nhưng làm bài không tốt, điểm số các môn xét tốt nghiệp không đủ trong khi các môn đăng ký thêm để xét tuyển các tổ hợp môn thi vào ĐH, CĐ lại làm bài tốt là lí do vì sao thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng vẫn "đỗ" đại học.

Trao đổi với Tiền phong, TS Trần Đình Lý, trưởng phòng Đào tạo trường đại học Nông Lâm TPHCM nhận định, việc thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ sau khi đã có kết quả thi là điểm nhấn tích cực của quy chế và hình thức thi năm nay, tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt đại học như những năm trước đây sẽ giảm. Tuy nhiên, cũng có thể sẽ xuất hiện trường hợp trớ trêu khi có thí sinh rớt tốt nghiệp nhưng một số tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ lại “đậu”. “Nguyên do là một số thí sinh đăng ký các môn thi xét tốt nghiệp nhưng làm bài không tốt, điểm số các môn xét tốt nghiệp không đủ trong khi các môn đăng ký thêm để xét tuyển các tổ hợp môn thi vào ĐH, CĐ lại làm bài tốt”.

Thi THPT quốc gia: Liệu có thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng

Thi THPT quốc gia có thí sinh trượt tốt nghiệp nhưng "đỗ" đại học. Ảnh: Internet

“Tuy nhiên, theo quy định, các tổ hợp môn của các thí sinh dù đủ điểm vào đại học cũng không được công nhận bởi trên lý thuyết, các em đã trượt tốt nghiệp thì không đủ điều kiện để xét tuyển ĐH, CĐ”, TS Lý cho biết thêm.

Một vấn đề khác được quan tâm đó là thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 nếu đã hoàn thành môn thi tốt nghiệp nhưng bị đình chỉ thi ở môn thi xét tuyển đại học thì có được xét tuyển tốt nghiệp hay không?

Giải đáp vấn đề trên, trả lời phỏng vấn trên VTC News, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết trong quy chế ghi rõ, nếu thí sinh vi phạm từ mức độ đình chỉ thi sẽ không được thi các môn tiếp theo, không được xét tốt nghiệp THPT.

“Tương tự như vậy, đương nhiên sẽ không được lấy kết quả để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Nói tóm lại, nếu vi phạm đình chỉ sẽ bị hủy kết quả thi”, ông Trinh khẳng định.

Hiện các trường đại học đang gấp rút tiến hành chấm thi THPT quốc gia. Theo một số lãnh đạo trường ĐH, nếu phổ điểm chung cho đến cuối công đoạn chấm thi vẫn giữ ở mức 5-7 điểm thì công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 sẽ có nhiều thay đổi và có thể sẽ gặp khó hơn mọi năm.

Lê Vy (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục