Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 06/07/2018 11:55 (GMT 7)

Giết 13 người bằng khí sarin, Giáo chủ Shoko Asahara lĩnh án tử

Giáo chủ Shoko Asahara cùng 6 tín đồ giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo đã bị treo cổ vì tấn công khí sarin tàu điện Tokyo cũng như thực hiện hàng loạt tội ác khác.

Giáo chủ Shoko Asahara cùng 6 tín đồ giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo đã bị treo cổ vì tấn công khí sarin tàu điện Tokyo cũng như thực hiện hàng loạt tội ác khác. 

Đài truyền hình NHK (Nhật) dẫn nguồn tin từ Bộ tư Pháp Nhật cho biết ngày 6/7, Nhật đã xử tử Giáo chủ Shoko Asahara và 6 tín đồ khác của giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo, những người đã thực hiện vụ tấn công khí độc thần kinh sarin trên tàu điện ở Tokyo năm 1995 làm 13 người chết và hơn 6.000 người bị thương.

Giết 13 người bằng khí sarin, Giáo chủ Shoko Asahara lĩnh án tử 1

Shoko Asahara (giữa), Giáo chủ giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo được di chuyển từ trụ sở cảnh sát Tokyo đến tòa án Tokyo để thẩm vấn ngày 19-7-1995. Ảnh: CNN

Theo đó, Shoko Asahara 63 tuổi - tên thật là Chizuo Matsumoto bị xử tử bằng hình thức treo cổ tại nhà tù, sau 23 năm bị giam. Sau khi Asahara bị xử tử, đến lượt 6 thành viên khác của giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo từng bị kết tội đồng phạm trong vụ tấn công cũng bị treo cổ.

Tờ Japan Times đưa tin cho hay ngoài vụ tấn công khí sarin ở tàu điện Tokyo, Asahara còn đứng đằng sau một loạt tội các khác tại Nhật tỏng hai thập niên 1980-1990. Cụ thể, Asahara có vai trò trong 13 vụ án dẫn đến cái chết của 29 người.

Trong số này có thể kể đến vụ sát hại luật sư Tsutsumi Sakamoto và vơ con ông vào tháng 11-1989, vụ tấn công khí sarin ở TP Matsumoto, tỉnh Nagono tháng 6-1994 làm 8 người chết và 600 người bị thương.

Phán quyết tử hình Asahara được tòa án Tokyo đưa ra vào tháng 2/2004 và được Tòa án Tối cao thông qua lần cuối vào tháng 9/2006 với lý lẽ Asahara hoàn toàn tỉnh táo và phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. 

Theo như bản khai nhận tại tòa, Asahara cho rằng tận thế là điều không thể tránh được và hành vi giết người này thực chất là giúp đỡ đưa linh hồn họ lên thiên đường mà thôi. 

Việc xử tử Asahara đã bị trì hoàn vì phải chờ tòa án hoàn tất tất xét xử các tín đồ của giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo. Toàn bộ tiến trình vừa xong vào ngày 25/1 năm nay. 

Ngoài Asahara còn có 191 tín đồ giáo phái AumShinrikyo bị kết tội trong hàng loạt tội ác – giết người, âm mưu giết người, bắt cóc, sản xuất khí độc hóa học sarin và súng trường tự động. Trong số này có 12 người bị tuyên án tử.

Trong một phiên xử tháng 6/2001, Tomomasa Nakagawa – một cựu bác sĩ có vai trò lớn trong việc sản xuất khí sarin cho giáo phái Aum Shinrikyo đã khẩn khoản đề nghị Asahara giải thích suy nghĩ thật sự của mình khi chỉ đạo các tín đồ thực hiện tội ác.

“Tôi không vào giáo phái để sản xuất khí sarin hay bóp cổ ai. Làm ơn giải thích lý tưởng của ông với những người tin tưởng đi theo ông” – ông Nakagawa nói trong nước mắt tại phiên tòa này. Bản thân ông Nakagawa cũng bị xử tử trong sáng 6/7.

Đáp lại, Asahara chỉ ngồi im, nhắm mắt, lầm bầm những lời nói không ai có thể hiểu.

Trong suốt thời gian hàng chục năm dài ngồi từ, Asahara không hề giải thích được động cơ thực sự các tội ác mà mình làm. 

Trong vòng 10 năm trở lại đây, Asahara đã từ chối mọi cuộc gặp từ bên ngoài, kể cả người  thân. 

Trong những phiên xét xử và các cuộc trao đổi với luật sư, Asahara chủ yếu ngồi im hoặc có những lời nói khó hiểu. 

Khó khăn trong giao tiếp với Asahara khiến luật sư của ông này cho rằng Asahara không đủ sức khỏe tinh thần để dự các phiên xét xử.

Asahara sinh năm 1955 ở TP Yatsushiro, tỉnh Kumamoto, thành lập giáo phái ngày tận thế Aum Shinrikyo năm 1984. Thời điểm tháng 10-1988, con số tín đồ khoảng từ 3.000-4.000. Cao điểm, Asahara từng nói mình có hơn 10.000 tín đồ ở Nhật và khoảng 30.000 tín đồ ở Nga.

Giáo phái Aum Shinrikyo xây một nhà máy hóa chất ở làng Kamikuishiki thuộc huyện Nishiyatsushiro, tỉnh Yamanashi, dưới chân núi Phú Sĩ để sản xuất khí sarin và một cơ sở nữa để lắp ráp trái phép súng trường tự động.

Giáo phái Aum Shinrikyo đã thu hút được nhiều tín đồ trẻ học vấn cao, cả nhiều bác sĩ và nhà khoa học, nhiều người trong số này còn tham gia thực hiện tội ác. Thực tế này đã gây sốc lớn cho công luận Nhật.

Khá nhiều tín đồ còn xuất hiện trên truyền hình trực tiếp, công khai bảo vệ giáo phái Aum Shinrikyo. Chính sự công khai trên truyền thông này đã giúp củng cố uy tín, ảnh hưởng của giáo phái này. Hiện giáo phái này đã bị giải tán.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/giet-13-nguoi-bang-khi-sarin-giao-chu-shoko-asahara-linh-an-tu-011489682.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục