Giết người vì bị khước từ tình cảm là động cơ đê hèn?

 

 

Thời gian gần đây những vụ giết người một cách hết sức dã man chỉ vì bị khước từ tình cảm đang làm chấn động dư luận khiến nhiều người đặt đấu hỏi: hành vi đó có phải là hành vi phạm tội vì động cơ đê hèn

Vụ việc nữ sinh học luật Lê Thị Thúy Hằng (Quảng Ngãi) bị người yêu cũ chém chết tức tưởi ngay khi vừa bước ra khỏi  công an phường 22, quận Bình Thạnh được vài trăm mét hay mới đây nhất là một cô gái ở Đã Nằng bị tưới xăng “đốt sống” ngay tại cửa một phòng trà… tất cả đều có liên quan đến việc nạn nhân khước từ, từ chối tình cảm nên đã bị ra tay sát hại dã man.
Phạm tội vì động cơ đê hèn là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, quyền tự do của công dân, do người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý do sự thúc đẩy bởi những động lực mang tính chất xấu xa, ti tiện, thể hiện tính bội bạc, hèn nhát, phản trắc cao và không có tính người.

                                   Hình ảnh Giết người vì bị khước từ tình cảm là động cơ đê hèn? số 1
                                                            Hiện trường vụ đốt cô gái ở Đà Nẵng


Phạm tội vì động cơ đê hèn là một trong những tình tiết tăng nặng được ghi nhận tại điểm đ, khoản 1, Điều 48 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Thế nhưng thế nào là phạm tội vì động cơ đê hèn, hành vi giết người vì bị khước từ tình cảm, vì không được yêu, không được đền đáp lại có thể được coi là phạm tội vì động cơ đê hèn?
Xét trên góc độ tính xấu xa, phản trắc cao và không có tình người thì việc nhẫn tâm giết chết ngay cả người khác mà họ coi là rất yêu, rất thương, thậm chí hành vi giết người ấy diễn ra một cách man rợn như thiêu sống, chém đến chết…thỏa mãn yếu tố của hành vi phạm tội vì động cơ đê hèn.
Động cơ đê hèn ở đây thể hiện ở chỗ hành vi ấy là để trả thù vì bị khước từ tình cảm, vì không được yêu, trả thù như thế là hèn nhát, là phản trắc.
Hiện nay, yêu cầu áp dụng tình tiết "phạm tội vì động cơ đê hèn" trong những trường hợp nào cần phải được các cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể trong một văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất Bộ luật hình sự để từ đó làm cơ sở pháp lý cho các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng áp dụng trên thực tế.
Thiết nghĩ, đối với hành vi phạm tội như trên có thể áp dụng tình tiết tăng nặng hình phạt, nhằm răn đe tội phạm. Bởi lẽ nếu chỉ vì những lý do bị khước từ tình cảm mà một người sẵn sàng tước đi sinh mạng của người khác thì thật không thể chấp nhận được. Hành vì đó, ngoài việc cần được dư luận cực lực lên án, cần phải có chế tài nghiêm khắc hơn.

Nguồn : Người đưa tin