Giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo với Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai

Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có đơn khiếu nại về việc bản thân bị kỷ luật cảnh cáo, qua xem xét, Ban bí thư quyết định giữ nguyên chế tài.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có đơn khiếu nại về việc bản thân bị kỷ luật cảnh cáo, qua xem xét, Ban bí thư quyết định giữ nguyên chế tài. 

Người lao độngVnexpress cho hay trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều ngày 24/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nhận được câu hỏi liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo với Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai 1

Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Vnexpress

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 15 (từ 27 đến 30/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bà Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo; sau đó một số cử tri tỉnh Đồng Nai đặt vấn đề về tư cách đại biểu Quốc hội của nữ cán bộ này. Về phía bà Mỹ Thanh đã có đơn khiếu nại quyết định của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, "vậy hiện việc này được xử lý như thế nào?".

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tiến hành xem xét đơn của bà Mỹ Thanh theo quy định và quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo đối với nữ cán bộ này.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, với các vấn đề liên quan khác thì "các cơ quan chức năng đang tiếp tục xem xét".

Thông tin trước đó vào sáng ngày 24/10, qua trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai  xác nhận bà đã có đơn khiếu nại liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. 

Khi được hỏi có phải bà làm đơn khiếu nại vì "không phục kết luận của cơ quan chức năng", bà Thanh nhấn mạnh: "Không phải vậy, tôi chỉ muốn làm rõ thêm, đơn giản như vậy thôi. Tôi là người của tổ chức nên mọi việc đều do tổ chức quyết định, cả về công việc và mọi thứ".

Về việc có ý kiến cử tri Đồng Nai thẳng thắn đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của Phó bí thư Đồng Nai, bà Thanh cho hay Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có văn bản báo cáo tình hình tiếp xúc cử tri. Theo báo cáo, trước kỳ họp lần này, Đoàn tổ chức tiếp xúc ở 11 huyện, thị và chỉ có 4 ý kiến của cử tri phát biểu liên quan đến tư cách đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

"Tôi nghĩ các cử tri đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc chung và phát biểu như vậy là quyền của người dân", bà Thanh nói.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh có vi phạm, khuyết điểm, như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Mỹ Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà Mỹ Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Bà Mỹ Thanh được xác định đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục