Giữa lúc "căng như dây đàn", Mỹ điều thêm tàu khu trục tới Địa Trung Hải, 200 quả Tomahawk đã sẵn sàng

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang tăng cao, chỉ trong vòng vài tuần gần đây, Lầu Năm Góc đã triển khai tới khu vực Trung Đông một số lượng tàu khu trục và tàu ngầm đông đảo, thậm chí là cả tàu sân bay áp sát Syria.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang tăng cao, chỉ trong vòng vài tuần gần đây, Lầu Năm Góc đã triển khai tới khu vực Trung Đông một số lượng tàu khu trục và tàu ngầm đông đảo, thậm chí là cả tàu sân bay áp sát Syria.

Ngày hôm nay (13/9), hãng thông tấn Nga Interfax dẫn nguồn từ hệ thống dữ liệu giám sát hàng hải quốc tế cho biết, tàu USS Bulkeley (DDG-84) - khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã đi vào Địa Trung Hải qua Eo biển Gibraltar hôm qua (12/9). Một chuyên gia quan sát Eo biển Gibraltar cũng đã xác nhận hướng di chuyển của con tàu vào hôm thứ Tư.

Tàu sân bay tấn công đổ bộ USS Essex của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Theo Interfax, với sự xuất hiện thêm của Bulkeley, các lực lượng Mỹ trong khu vực đã bố trí tại đây tới 200 quả tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng khai hỏa tấn công các mục tiêu của Syria nếu được lệnh. Tuần trước, tàu ngầm tấn công nhanh USS Newport News (SSN-750) cũng đã có mặt tại Địa Trung Hải.

Những động thái di chuyển tàu chiến này của Mỹ đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang tăng cao, và chỉ trong vòng vài tuần gần đây, Lầu Năm Góc đã triển khai tới khu vực Trung Đông một số lượng tàu khu trục và tàu ngầm đông đảo, thậm chí là cả tàu sân bay áp sát Syria.

Ngày hôm qua (12/9), tờ Business Insider đưa tin, tàu sân bay tấn công đổ bộ USS Essex của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ chở đầy các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B đã có mặt tại Trung Đông.

Theo kế hoạch, các tiêm kích F-35B trên tàu Essex sẽ tiến hành nhiều khoa mục huấn luyện gần Biển Đỏ như yểm trợ không quân cho các đơn vị thủy quân lục chiến thực hành đổ bộ bờ biển cũng như khả năng sẵn sàng đối phó với một vụ tấn công.

Trong khi đó, tàu ngầm USS Newport News lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk đã gia nhập đội hình với 3 tàu ngầm hạt nhân khác cùng 3 tàu khu trục, gồm: USS Carney, USS Ross và USS Winston S. Churchill.

Tuần trước Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ngoài khơi bờ biển Syria với các khoa mục đổ bộ đường biển và phóng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu. Sự hiện diện của các tàu chiến Nga trong khu vực được xem như động thái răn đe Mỹ và liên quân phát động thêm một đợt tấn công nữa nhằm vào Syria.

Những ngày vừa qua, Washington liên tục cáo chính quyền Damascus đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib, địa bàn nằm ở phía Tây Bắc Syria đồng thời cũng là thành trì cuối cùng của các phần tử khủng bố và phiến quân tại dây.

Mỹ và các đồng minh đã cảnh báo Syria rằng, liên quân sẽ hành động không chỉ trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng mà ngay cả khi diễn ra bất cứ vụ tấn công nào vào Idlib.

Bất kỳ cuộc tấn công nào vào tỉnh Idlib của Syria đều sẽ bị "xử lý", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo, trong khi Washington đang cố gắng tìm cách ngăn chặn Quân đội Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga chuẩn bị tiến công chiếm lại thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố và nổi dậy tại đây.

 

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/giua-luc-cang-nhu-day-dan-my-dieu-them-tau-khu-truc-toi-dia-trung-hai-200-qua-tomahawk-da-san-sang-011496855.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục