Giúp trẻ thay răng an toàn

Con gái tôi năm nay được 5 tuổi nhưng đã thay răng. Tôi rất lo lắng không biết vì thay răng như thế có sớm quá không? Hơn nữa cháu rất sợ nhổ răng. Vậy làm thế nào để cháu vượt qua giai đoạn thay răng này?

Nguyễn Thu Hoài (Nam Định)

Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Đa số các bé sẽ bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi. Thông thường, khi răng vĩnh viễn mọc lên thay thế răng sữa sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay.
 
Hình ảnh Giúp trẻ thay răng an toàn số 1
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Trong trường hợp này, phụ huynh có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé: khi răng sữa lung lay là dấu hiệu răng vĩnh viễn tương ứng đang mọc lên ngay vị trí răng sữa, bạn chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Tuy nhiên, một số trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài thì răng sữa không bị tiêu chân và lung lay, khi đó, cha mẹ cần đưa bé đến nha sĩ để được nhổ răng sữa nếu cần thiết.
 
Trong quá trình thay răng, phải mất một khoảng thời gian răng sữa lung lay rồi mới rụng khiến trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn nên khi thấy chiếc răng đầu tiên của con lung lay, cha mẹ cần động viên con làm cho răng lung lay nhiều hơn để răng nhanh rụng. Ngoài ra, có thể trẻ không muốn ăn hay khó nhai vì chiếc răng lung lay hay vừa nhổ thì cha mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách thay thế các món ăn hằng ngày bằng thức ăn mềm hơn như cháo, súp… và việc đánh răng thường xuyên vẫn phải duy trì đều đặn.   

       BS.Nguyễn Đức Nam

Nguồn : Sức Khỏe Đời Sống