GS Phạm Tất Dong: Bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng là xâm phạm thân thể con người

Giáo sư Dong cho hay, chúng ta vẫn kêu gọi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cháu không ăn quà vặt ở cổng trường mà cô giáo lại bắt học sinh uống nước bẩn.

Giáo sư Dong cho hay, chúng ta vẫn kêu gọi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cháu không ăn quà vặt ở cổng trường mà cô giáo lại bắt học sinh uống nước bẩn.

Giáo sư Phạm Tất Dong. Ảnh: Lao động.

Sáng 5/4, trao đổi với PV, GS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo dõi việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương (chủ nhiệm lớp 3 Trường Tiểu học An Đồng, An Dương, Hải Phòng) bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng ông cảm thấy rất bức xúc.

"Không ai bắt học sinh, nhất là còn nhỏ tuổi như thế uống nước bẩn từ giẻ lau bảng ra cả. Việc này rất nguy hiểm và không ai có thể chấp nhận được hành vi này của cô giáo", GS Hạc nêu.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng bày tỏ, một cô giáo trẻ, đang dạy hợp đồng lại có hành vi phản khoa học, phản giáo dục như vậy càng đáng trách.

"Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm hành vi này của cô giáo để làm gương trong toàn ngành", GS Hạc nhấn mạnh.

Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, so với việc cô giáo bắt học sinh phải quỳ chịu phạt khiến dư luận bức xúc cách đây chưa lâu thì việc cô giáo Hương bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng nguy hiểm hơn nhiều lần, phải xử nghiêm. Đó là hành vi xâm phạm thân thể con người, ở đây lại là học sinh nhỏ tuổi.

"Bắt uống nước từ giẻ lau bảng nếu chẳng may học sinh bị tiêu chảy hay sinh ra bệnh tật trong người thì vô cùng nguy hiểm. Chúng ta vẫn kêu gọi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cháu không ăn quà vặt ở cổng trường mà giờ lại bắt học sinh uống nước bẩn. 

Tôi không thể hiểu tại sao một người làm công tác giáo dục, đào tạo con người có thể hành động như vậy", GS Dong nêu.

Theo Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, các cháu khi ở nhà thường được nhắc rửa tay trước bữa ăn cho sạch, thế nhưng ở đây cô giáo lại ép học sinh uống nước giẻ lau bảng thì "sao mà chịu được?".

Ông nói: "Tôi tự hỏi, giờ cho cô giáo thử uống nước giẻ lau bảng đó xem có dám không, hay chỉ cần dính một tý bẩn vào chén nước là cô phải đổ bỏ? Dứt khoát không thể chấp nhận được hành động này".

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện An Dương, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương là giáo viên trẻ, đang dạy hợp đồng và do vào lớp thấy học sinh mất trật tự nên nóng giận, bộc phát mới có hành động như vậy.

Bày tỏ về việc này, GS Phạm Tất Dong khẳng định, dù có biện minh thế nào đi nữa thì hành vi của cô giáo này là sai, không bao giờ được xuất hiện trong ngành giáo dục.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục