Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 25/09/2014 08:52 (GMT 7)

Bỉ - Hà Lan điều chiến đấu cơ F-16 không kích IS ở Iraq

Chính phủ Hà Lan và Bỉ cho biết sẽ triển khai 6 chiến đấu cơ F-16 để hỗ trợ cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu tại Iraq.

Chính phủ Hà Lan và Bỉ cho biết sẽ triển khai 6 chiến đấu cơ F-16 để hỗ trợ cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu tại Iraq.

Bỉ - Hà Lan điều chiến đấu cơ F-16 không kích IS ở Iraq 6

Hà Lan sẽ triển khai 6 chiến đấu cơ F-16 để hỗ trợ chiến dịch không kích IS do Mỹ dẫn đầu tại Iraq

Hà Lan, một thành viên NATO và đồng minh thân cận của Mỹ sẽ tập trung vào các chiến binh hồi giáo cực đoan ở Iraq đồng thời đào tạo, tư vấn cho lực lượng dân quân người Kurd, quân đội Iraq trong vòng 1 năm, Phó thủ tướng nước này, ông Lodewijk Asscher cho biết.

“Chúng tôi coi IS là mối đe dọa, không chỉ đối với khu vực mà chúng đang gây mất ổn định, không chỉ đối với những dân tộc thiểu số (không theo đạo Hồi) đang phải chịu nỗi đau khủng khiếp nhất mà còn cho toàn thế giới”. Ông Asscher cũng cho biết Hà Lan sẽ triển khai tối đa 380 nhân viên tới khu vực này.

Theo yêu cầu hỗ trợ của chính phủ Iraq, Hà Lan sẽ có đầy đủ tư cách pháp lý để can thiệp quân sự vào khu vực. Không có minh chứng rõ ràng trong trường hợp của Syria nhưng ông Asscher nói rằng Hà Lan “hiểu” chiến dịch ném bom mới do Mỹ cầm đầu chống lại IS và những chiến binh có liên quan ở nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, Jeanine Hennis-Plasschaert cho biết các nhân viên huấn luyện sẽ được triển khai tới khu vực này sẽ không đóng vai trò trong cuộc xung đột tuyến đầu và sẽ được đặt trong môi trường an toàn nhất có thể. Mặc dù nhiệm vụ ban đầu của Hà Lan là ở vùng trời Iraq nhưng cũng có thể mở rộng sang Syria. “Chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ tham chiến Syria nhưng hiện giờ chúng tôi chỉ hạn chế tham gia vào Iraq và theo dõi sự phát triển quốc tế”, bà Hennis-Plasschaert nói.

Quyết định này được công bố sau cuộc họp nội các đặc biệt do Thủ tướng Mark Rutte kêu gọi.

Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Bỉ cho biết nước này sẽ điều 6 chiến đấu cơ F-16 cùng 120 phi công và nhân viên hỗ trợ tham gia liên minh chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq do Mỹ đứng đầu, đồng thời điều các máy bay vận tải C-130 để vận chuyển binh sĩ và khí tài quân sự tới Iraq. Mặc dù bất cứ sự can dự nào của Bỉ vào Iraq đều cần được quốc hội phê chuẩn, nhưng dường như đại đa số các nghị sĩ ủng hộ hành động này. Dự kiến, Quốc hội Bỉ sẽ bỏ phiếu về vấn đề trên trong ngày 25 hoặc 26/9.

Ngày 23/9, Mỹ đã phát động các cuộc không kích đầu tiên chống lại các mục tiêu IS ở Syria sau 1 tuần tiến hành các hoạt động chống lại IS ở Iraq.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục