Hà Nội: Bé trai 7 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì đồng xu mắc ngang cổ

Khi cầm đồng xu chơi, cháu Q. đã đưa vào miệng và nuốt xuống họng, rất may gia đình đã phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu.

Khi cầm đồng xu chơi, cháu Q. đã đưa vào miệng và nuốt xuống họng, rất may gia đình đã phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận trường hợp Dương Minh Q. (7 tuổi, ở Vạn Phúc Hà Đông), vào nhập viện cấp cứu trong tình trạng mắc ngang ngang cổ.

Gia đình cháu Q. cho biết, trước khi vào nhập viện cháu Q. có chơi nghịch đồng xu (loại xèng), sau đó mẹ cháu Q. tìm không tìm thấy đồng xu đó. Đến bữa ăn, cháu Q. liên tục kêu đau họng, nuốt vướng, không ăn được và phải nhập viện cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhi chụp XQuang, hình ảnh cản quang cho thấy dị vật là một hình tròn như đồng xu ngang đốt cổ C5, C6, vị trí ngang giữa cổ. Ngay lập tức bệnh nhi được đưa vào phòng gây mê và tiến hành nội soi gắp dị vật.

BSCKII. Nguyễn Anh Dũng, phụ trách khoa (Bệnh viện Hà Đông) cho biết, qua quá trình nội soi phát hiện dị vật là một đồng xu nằm ngang, cách miệng 4-5cm.

"Do dị vật đồng xu khá to nên ống soi dù đã dùng loại to cũng không thể gắp dị vật ra được. Vì thế các chúng tôi phải dùng kẹp gắp kiểu hàm cá sấu, kéo đồng xu vào cửa ống nội soi để rút ra. Sau khi gắp dị vật, kết quả kiểm tra lại niêm mạc thực quản bệnh nhi không phát hiện có tổn thương", BS Dũng cho hay.

Hà Nội: Bé trai 7 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì đồng xu mắc ngang cổ 1

Hình ảnh đồng xu trên phim chụp.

Theo BS Dũng, ca bệnh này may mắn là gia đình bệnh nhân đã đưa đến viện kịp thời, trong thời gian ngắn, nên dị vật mắc kẹt dù có cạnh tròn xung quanh, nhưng cũng chưa gây tổn thương niêm mạc.

"Bệnh nhân còn khá nhỏ tuổi, lòng thực quản hẹp nên lúc soi gắp dị vật gặp khó khăn, nếu kéo mạnh và không cẩn thận sẽ gây rách thực quản. Do đó khi phẫu thuật phải rất cẩn thận và khéo léo, sau 4 tiếng gây, nội soi gắp dị vật, bệnh nhân tỉnh và dần hồi phục sức khỏe, ăn cháo, đồ mềm và uống sữa", BS Dũng chia sẻ.

Từ trường hợp của bệnh nhi Q., BS Dũng cảnh báo các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý đến con trẻ trong việc ăn uống và chơi đùa, nhất là những đồ chơi dễ nuốt. Tuyệt đối, không cho trẻ cầm các loại đồ chơi, các vật nhỏ dễ khiến trẻ bỏ vào miệng ngậm.

Nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dễ bị hóc. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn thì không nên đút thức ăn, hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi.

ở trẻ thường khó nhận biết, dễ bỏ qua, vậy nên các bậc phụ huynh nếu không kiểm soát tốt con em mình, không phát hiện kịp thời để cấp cứu, trẻ rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng. Với những trường hợp mắc kẹt dị vật ở trẻ, cha mẹ cần đưa đến bệnh viện sớm nhất có thể để nhận sự can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục