Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu vụ cháy Công ty Rạng Đông

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, chiều ngày 5/9, UBND TP Hà Nội đã họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan.

Theo tin tức từ Người Lao Động, Công Lý, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp báo nhằm công bố đánh giá thiệt hại và các vấn đề liên quan đến vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó Trưởng phòng PC02, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000 m2.

Kho chứa hàng có kết cấu gồm 3 tầng, tầng 1 là dây chuyền dập đầu đèn và dây dẫn có diện tích 100m2, tầng 2 và tầng 3 có kết cấu khung thép, mái tôn và vách được ngăn bằng tôn, phía trên mái có các lớp xốp cách nhiệt và sàn được trải bằng các tấm thép có kích thước 1×1,2m, mặt sàn của tầng 2 và tầng 3 có diện tích khoảng 100m2 có chứa thành phẩm của đèn compact.

Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu vụ cháy Công ty Rạng Đông 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp về vụ cháy Công ty Rạng Đông với sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan. Ảnh: TTXVN

Ông Trần Trung Tưởng, Phó tổng giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, Công ty đã thống kê số lượng sản phẩm lưu trú và kho chứa hóa chất trong khu vực cháy. Đến 8 giờ sáng ngày 29/8, công ty đã báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân về số lượng sản phẩm cháy trong kho. Tại thời điểm đó, công ty báo cáo theo sổ sách: đèn tròn khoảng 2 triệu, đèn compact (có chứa amalgan) là khoảng 1,6 triệu, đèn huỳnh quang khoảng 480 ngàn. Kho hóa chất chưa bị cháy nằm trong khu vực cháy: số lượng viên amalgan nằm trong kho khoảng 4,5 triệu, thủy ngân lỏng khoảng 34,3 kg.

"Công ty chúng tôi căn cứ theo số lượng sản phẩm hỏng nằm trong khu vực đám cháy quy ra lượng thủy ngân là 15,1-15,6 kg. Còn số lượng thủy ngân mà cơ quan chức năng xác định là hơn 27 kg. Chính vì vậy, hôm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố số lượng thủy ngân từ 15 đến 27 kg" - ông Tưởng nói.

Đến nay đơn vị này đang thực hiện 5 giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra để khắc phục hậu quả vụ cháy, trong đó có việc lắp đặt che chắn hiện trường vụ cháy để hóa chất không phát tán ra môi trường.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định, nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, không có phá hoại. Lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Sau vụ cháy, Hà Nội đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch. Từ đó, đưa ra yêu cầu khắc phục đối với Công ty Rạng Đông.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị ngành Y tế phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m. Lãnh đạo TP đề nghị Công ty Rạng Đông sớm di dời nhà máy ra khỏi nội thành theo nguyện vọng của người dân quận Thanh Xuân.

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ha-noi-cong-bo-nguyen-nhan-ban-dau-vu-chay-cong-ty-rang-dong-011528947.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục