Hà Nội giải quyết cấp sổ đỏ qua mạng xã hội Facebook

Để tháo gỡ những khó khăn trong việc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ), Sở Tài Nguyên - Môi Trường sẽ lập đường dây nóng, email, tài khoản Facebook để các quận huyện phòng ban và người dân trao đổi phản ánh vướng mắc.

Để tháo gỡ những khó khăn trong việc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ), Sở Tài Nguyên - Môi Trường sẽ lập đường dây nóng, email, tài khoản Facebook để các quận huyện phòng ban và người dân trao đổi phản ánh vướng mắc.

Tại Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hà Nội cho biết, sẽ nhận thủ tục đăng ký cấp sổ đỏ qua Facebook, qua email. Ảnh: VietNamNet

Theo thông tin trên CAND, VietNamNet, sáng nay ngày 18/7, Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác cấp giấy nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn Thành phố dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cùng sự tham gia của các Sở ngành, điểm cầu trực tuyến tại 30 quận huyện trên địa bàn TP.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng việc cấp sổ đỏ có liên quan đến quyền lợi và giá trị tài sản của người dân. Để đạt mục tiêu đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ cần thực hiện khối lượng công việc rất lớn và phức tạp.

Theo ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết, để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình cấp sổ đỏ, bên cạnh việc tổ chức giao ban, Sở còn thiết lập đường dây nóng, email, tài khoản Facebook để các quận huyện phòng ban và người dân trao đổi phản ánh vướng mắc.

Cụ thể, thời gian qua, tổ công tác liên ngành đã trực tiếp làm việc tại 27 quận huyện thị xã để tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc cấp sổ đỏ. Tính đến 20/6/2016, Hà Nội đã cấp được gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ.

Một số quận đã cấp đạt tỷ lệ trên 80% như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm... tỷ lệ cấp đạt trên 90%. Tuy nhiên, phần còn lại, mặc dù số lượng không nhiều nhưng có nhiều vướng mắc, phức tạp.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện đến nay vẫn còn thấp. Nguyên nhân là còn có những vướng mắc, tồn tại như việc căn hộ có liên quan đến sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng quản lý đất đai của chủ đầu tư, xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế...

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng, các vướng mắc tồn tại hiện nay gồm 7 nhóm vấn đề như sử dụng đất tại các khu dân cư, trường hợp mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở, với tổ chức sử dụng đất và đối với cơ sở tôn giáo tín ngưỡng... 

Các dự án phát triển nhà ở hiện có nhiều căn hộ có liên quan đến sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng quản lý đất đai của chủ đầu tư. Việc xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp.

Kết luận Hội nghị, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao sự tích cực của các Sở ngành trong công tác cấp sổ đỏ thời gian qua.

Để việc cấp sổ đỏ tiếp tục được đẩy nhanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các sở, ngành tham gia tích cực, đặc biệt là tổ công tác liên ngành cần hoạt động tích cực hơn, khi địa phương có báo cáo thì tổ công tác cần trực tiếp xem xét, tháo gỡ.

Liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và Giấy phép xây dựng (GPXD), đây là một trong những vấn đề được Chủ tịch UBND thành phố hết sức quan tâm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành chỉ thị giao nhiệm vụ cho các sở ngành, quận huyện và chỉ rõ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, yêu cầu xác định công tác cấp sổ đỏ là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 và 2017, phấn đấu đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục