Hà Nội: Giám đốc thả hàng trăm rắn độc vào khu đô thị cao cấp để trả thù

Các bị can thả rắn độc vào khu đô thị. Nếu có người bị rắn cắn, ban quản lý sẽ mất uy tín.
Trương Văn Chiến (42 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội) vốn là Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Quốc Đạt.
Công ty của Chiến mở nhà hàng Quốc Phương Trại (tại quận Long Biên, Hà Nội) và giao cho Trương Mạnh Hoằng (43 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) làm quản lý.
Tháng 10/2013, nhằm mục đích trồng cây xanh và chăn nuôi, Chiến tổ chức san lấp mặt bằng tại khu đất tiếp giáp với một khu đô thị cao cấp.
Tuy nhiên, khi công việc xây dựng đang tiến hành thì anh Nguyễn Hồng Quân (53 tuổi - Giám đốc Dự án) phản ánh với lãnh đạo của UBND quận Long Biên nên việc xây dựng của Chiến bị dừng lại. Bực tức, Chiến và Hoằng nảy sinh ý định trả thù.
Hoằng bàn với Chiến là sẽ thả rắn độc để rắn bò vào nhà dân làm hoảng loạn tâm lý cư dân trong khu đô thị. Nếu có người bị rắn cắn, anh Quân và ban quản lý khu đô thị  mất uy tín.Hoằng bắt đầu tìm mua rắn cạp nia Bắc, mỗi lần mua khoảng 3-4kg. Hoằng cho rắn vào bao tải dứa rồi cùng Nguyễn Công Khuê (23 tuổi, quê Thanh Hóa) thả ở cửa cống thoát nước của khu đô thị. Theo tính toán của các đối tượng, rắn sẽ theo mương nước bơi vào vườn các nhà dân trong khu này.
Tính đến thời điểm bị bắt, Hoằng và Khuê đã thả rắn trót lọt 5 lần.
Việc thả rắn vào khu đô thị cấp cao của nhóm đối tượng khiến được người dân phát hiện và may mắn không bị rắn cắn.
Thấy sự xuất hiện bất thường của rắn, ban quản lý khu đô thị đã thuê người bắt rắn đồng thời thông báo công an.
Khoảng 19h50’ ngày 15/7/2014, cũng là lần cuối cùng nhóm đối tượng đang chuẩn bị thả 138 con rắn cạp nia vào mương nước của khu đô thị  thì bị bắt quả tang.
Ngay sau sự việc, nhóm đối tượng bị công an bắt giữ. Theo giám định của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật đây là loài rắn độc thuộc họ rắn hổ Elappidae. Loại độc của rắn gây tê liệt thần kinh và có khả năng gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Nhóm đối tượng Xuân Chiến, Mạnh Hoằng, Công Khuê bị VKS Nhân dân TP Hà Nội truy tố tội Giết người. Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử vào ngày 25/5 tới./.

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy, số rắn được thả vào khu đô thị là loại rắn độc, nọc của nó là chất dẫn độc thần kinh, gây ra liệt thần kinh cơ khởi phát rất nhanh chóng và có khả năng gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trương Xuân Chiến (SN 1973, quận Long Biên, Hà Nội), Trương Mạnh Hoằng (SN 1972, trú tại quận Long Biên Hà Nội) và Nguyễn Công Khuê (SN 1992, quê Thanh Hóa) tội Giết người.
Trước đó, người dân một khu đô thị ở quận Long Biên, Hà Nội phát hoảng khi thấy rắn cạp nia bò trong vườn nhà mình.
Số rắn độc xuất hiện bất thường khiến Ban quản lý khu đô thị phải thuê người bắt rắn chuyên nghiệp.
Thả rắn độc, khu đô thị, truy tố, tội Giết ngườiCơ cuan công an tiến hành điều tra và xác định, với mục đích trả thù cá nhân, gây tâm lý hoang mang cho người dân sinh sống ở khu đô thị này, Trương Văn Chiến đã cùng Trương Mạnh Hoằng và Nguyễn Công Khuê bàn bạc nhau 5 lần đem từ 3-4 kg rắn cạp nia- là loại rắn độc để thả vào mương nước của khu đô thị. Đến lần thứ 6, nhóm này bị bắt quả tang.
Tại cơ quan điều tra, Chiến khai nhận, là Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại Quốc Đạt, mở nhà hàng Quốc Phương Trại (quận Long Biên, Hà Nội), Chiến giao cho Trương Mạnh Hoằng làm quản lý.
Tháng 10/2013, Chiến tổ chức san lấp mặt bằng tại khu đất tiếp giáp với khu đô thị trên, với mục đích trồng cây xanh và chăn nuôi.
Khi Chiến đang xây chuồng trại thì Giám đốc dự án của tập đoàn sở hữu khu đô thị trên phản ánh với lãnh đạo của UBND quận Long Biên nên việc xây dựng của Chiến bị dừng lại.
Vì lý do này, Chiến và Hoằng nảy sinh ý định trả thù. Cả hai bàn nhau thả rắn độc vào khu đô thị để rắn bò vào nhà dân làm hoảng loạn tâm lý cư dân trong khu đô thị, và nếu có người bị rắn cắn, chúng sẽ đạt được mục đích: Vị giám đốc dự án và và ban quản lý khu đô thị trên mất uy tín.
Hoằng đã tìm mua loại rắn cạp nia Bắc, mỗi lần khoảng 3-4 kg, với giá từ 120.000 đồng – 200.000 đồng/kg, rồi cho rắn vào bao tải dứa.
Hoằng dùng xe máy chở Nguyễn Công Khuê đem bao tải rắn đến thả ở cửa cống thoát nước của khu đô thị trên, để rắn bơi theo mương nước vào vườn các nhà dân.
Hoằng và Khuê đã thả rắn 5 lần trót lọt, mỗi lần thả xong, Hoằng đều báo cho Chiến biết.
Trong quá trình sinh sống, bà Phạm Thị Thơm (người giúp việc cho gia đình ông Phạm Thiếu Hoa, ở khu đô thị này), bà Nguyễn Thị Quý (người giúp việc cho gia đình bà Nguyễn Thị Quý Dung), bà Đặng Thị Thoa đều phát hiện thấy rắn cạp nia bò vào trong vườn của gia đình. May mắn chưa ai bị rắn cắn.
Đến 19h50’, ngày 15/7/2014, qua màn hình camera, nhân viên bảo vệ của khu đô thị phối hợp với Công an Hà Nội mật phục, phát hiện 2 thanh niên đèo nhau bằng xe máy đi đến khu vực cống thoát nước.
Khi Nguyễn Công Khuê mang một bao tải đựng 18kg rắn (138 cá thể rắn cạp nia) để tiếp tục thả xuống mương nước thì bị bắt quả tang, thu giữ tang vật.
Theo kết quả giám định, 138 cá thể rắn đều là loài rắn cạp nia Bắc. Đây là loài rắn độc thuộc họ rắn hổ Elappidae. Nọc độc của rắn gây tê liệt thần kinh và có khả năng gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cơ quan công tố cho rằng, các bị can đều nhận thức được loại rắn này là rắn độc, nếu người bị rắn cắn không được cấp cứu kịp thời, sẽ có nguy cơ tử vong, nhưng vì tư thù cá nhân, các bị can vẫn hành động.
Việc chưa xảy ra hậu quả chết người là ngoài ý muốn của các bị can. Tuy chưa có thiệt hại về người, nhưng tính chất, hành vi của các bị can là đặc biệt nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an, cần phải xử nghiêm.
Dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ đưa vụ án này ra xét xử vào ngày 25/5.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục