Hà Nội rét kỷ lục dưới 10 độ C, học sinh tiểu học và mầm non nghỉ học

Sáng nay ngày 30/1, nhiều trường tiểu học và mầm non trên địa bàn Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học do thời tiết quá lạnh.

Sáng nay ngày 30/1, nhiều trường tiểu học và mầm non trên địa bàn Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học do thời tiết quá lạnh. 

Vnexpress Vietnamnet cho hay, nằm sâu trong khối không khí rét và khô, nhiệt độ toàn miền Bắc giảm còn 2-4 độ so với hôm qua, trời không mưa. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương  thông báo nội thành Hà Nội lúc 6h xuống xấp xỉ 10 độ - thấp nhất từ đầu mùa đông ở khu vực này. Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng cao 2m, có mái che, thực tế ngoài trời thấp hơn khoảng 2 độ C.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh tiểu học sẽ nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10, THCS nghỉ khi dưới 7. Các trường đã gửi tin nhắn, viết thông báo cho học sinh nghỉ ngoài cổng. Nhiều phụ huynh đưa con tới lớp, thấy lịch nghỉ lại phải đưa đến cơ quan, hoặc quay về gửi nhà người quen.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng cho hay các trường được chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học tùy theo tình hình thực tế, áp dụng theo hướng dẫn trước đó của Sở. 

Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7°C.

Sở GD-ĐT thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

"Với nhiệt độ ngày hôm nay như thông báo trên các phương tiện truyền thông, các trường tiểu học, mầm non có thể cho học sinh nghỉ học, còn học sinh THCS vẫn học bình thường" - ông Dũng nói. "Phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời hàng ngày của Hà Nội được phát tại các bản tin dự báo thời tiết".

Cũng theo ông Dũng, nhà trường phải thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua cổng thông tin điện tử của đơn vị, hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc loa truyền thanh, in và có thông báo ngoài cổng trường.

Ngoài ra, các trường cũng sẽ có hướng dẫn cho học sinh tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian được nghỉ. 

Nếu vẫn có học sinh đến, nhà trường phải bố trí cho các cháu vào một phòng để giữ ấm và quản lý tới khi phụ huynh đón về, không được để học sinh đứng ngoài cổng trường.

Trong những ngày rét đậm, Sở cũng cho phép các Phòng GD-ĐT căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng chỉ đạo điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để các em vẫn vào được lớp học.

Sáng sớm nay tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) tiếp tục lại nơi rét nhất tại miền Bắc khi nhiệt độ khí tượng xuống gần âm 2 độ. Băng giá vẫn tràn ngập từ khu vực 1.100m lên tới đỉnh hơn 1.500m, mật độ băng dầy hơn. 

Nhiều tỉnh ghi nhận nhiệt độ dưới 4 như Pha Đin (Điện Biên), Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Nhiều khả năng Sìn Hồ (Lai Châu), Fansipan (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang) có băng giá.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay đêm nay 30/1 không khí lạnh sẽ tiếp tục tràn xuống Bắc Bộ, sau đó xâm lấn Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ 8-11, vùng núi 4/7, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Riêng Hà Nội thi thoảng có mưa nhỏ. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8/11, cao nhất không quá 15.

Dự báo đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài hết ngày 5/2. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục