Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ tư, 08/08/2018 09:03 (GMT 7)

Hà Nội: Xét xử phúc thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết

Hôm nay 8/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” khiến 13 người tử vong tại quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy).

Hôm nay 8/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” khiến 13 người tử vong tại quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy).

Trên Infonet đưa tin, trước đó, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, sáng 27/3, TAND Hà Nội tuyên án đối với 3 bị cáo liên quan gồm: Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì cùng bị phạt 7 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy".

Bên cạnh đó, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho gia đình các bị hại tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con các nạn nhân đến năm 18 tuổi và cấp dưỡng bố mẹ già.

Hà Nội: Xét xử phúc thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết 1

Các bị cáo tại tòa

Theo bản án sơ thẩm, tại phiên tòa các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như nội dung truy tố, lời khai của các đối tượng khớp với hồ sơ vụ án.

Theo cáo trạng, khoảng 13h50 ngày 1/11/2016, xảy ra vụ cháy tại quán Karaoke 68, đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội). Đám cháy lan sang các số nhà 70,72,74 đường Trần Thái Tông, Vietnamnet đưa tin.

Kết quả điều tra cho thấy: Ngôi nhà số 68 Trần Thái Tông được ông Trần Văn Lương (SN 1958) cho Nguyễn Diệu Linh thuê theo thời hạn 10 năm với giá 155.750.000 đồng/tháng, để làm trụ sở kinh doanh và hoạt động dịch vụ karaoke.

Linh đã làm thủ tục đăng ký kinh doanh karaoke và cũng đã được Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Sau khi hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật hệ thống PCCC, Linh mang theo hồ sơ cùng với các giấy tờ liên quan nộp cho Sở Cảnh sát PCCC để thẩm duyệt.

Ngày 13/10/2016, Sở Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC (nhưng Linh đã cho tiến hành thi công trước khi có thẩm duyệt), đến ngày 31/10/2016 thì thi công hoàn thiện khoảng 90% tiến độ công trình, đến thời điểm xảy ra vụ án vẫn chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu về PCCC.

Hà Nội: Xét xử phúc thẩm vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết 2

Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết.

Công ty Thiện An Phú thi công đúng theo hồ sơ thiết kế đã được Sở Cảnh sát PCCC thẩm duyệt. Đã lắp đặt các thiết bị, vật tư chính của hệ thống PCCC gồm: Trung tâm báo cháy tự động, đầu báo cháy khói quang học, đầu báo cháy nhiệt gia tăng, tổ hợp chuông, đèn, nút ấn, trở kháng, hộp đầu dây, cáp tín hiệu báo cháy, dây tín hiệu báo cháy, đèn exit, đèn chiếu sáng khẩn cấp… Tuy nhiên, do công trình chưa hoàn thiện nên chưa kết nối các hệ thống, các thiết bị chưa hoạt động.

Theo hồ sơ thiết kế, ở tầng hai phải lắp cửa thoát hiểm. Nhưng khi thi công Linh đã không lắp. Vách ngăn các phòng theo thiết kế là phải xây bằng gạch, nhưng từ tầng 3 đến tầng 6 tòa nhà gồm có 7 phòng hát các vách ngăn Linh cho làm bằng khung sắt, ngoài ốp gỗ, giữa chèn nguyên liệu cách âm.

Đối với các đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt tháo cánh cửa nhưng không được do kẹt bản lề.

Sáng 1/11/2016, Hoàng Văn Tuấn, Lê Văn Viện được thuê đến để hàn sắt cắt bàn lề, tháo cửa ra.

Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, dùng máy hàn thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để dùng nhiệt cắt bản lề (mặc dù không có các dụng cụ che chắn, dụng cụ bảo đảm an toàn về PCCC) khiến vảy hàn bắn vào các phần ốp cách âm, gây cháy.

Lúc xảy ra cháy, tại quán karaoke có tốp khách tại phòng 601 chạy xuống tầng 5, theo cửa thoát hiểm chạy ra ngoài và chỉ còn anh Trần Quang Khánh, khi đó đang trong nhà vệ sinh chạy ra sau và tử vong tại phòng 502.

Trong tốp hát tại phòng 502 có 14 người, nhưng chỉ có anh Trần Việt Hương, Ngô Đức Kiên khi biết có cháy đã dùng áo thấm nước chùm lên đầu và chạy thoát ra ngoài theo lối thoát hiểm phía sau của tầng 5.

Đám cháy làm 13 người chết, toàn bộ tài sản quán Karaoke 68, 11 xe máy, 1 xe đạp điện bị cháy, đồng thời cháy lan sang các quán Bách Lộc số 70, quán Kstar 72, quán Nhật số 74 và khách sạn Yến Hotel 66 Trần Thái Tông, Hà Nội.

Trang Vũ (tổng hợp)

 
Tin Liên Quan
Trang Vũ (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/ha-noi-xet-xu-phuc-tham-vu-chay-quan-karaoke-lam-13-nguoi-chet-011493161.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục