Hà Tĩnh: Khai hội mùa lễ hội chùa Hương Tích 2012

 <>*Khánh thành tuyến Cabin - cáp treo

<>(SGGPO).- Sáng nay, 28-1 (tức ngày mùng 6 Tết Nhâm Thìn), tại quần thể Khu di tích lịch sử văn hoá - danh thắng “Hoan Châu đệ nhất danh lam” chùa Hương Tích (thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc), UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc đã chính thức Khai hội mùa Lễ hội chùa Hương Tích, mở đầu cho năm du lịch Nhâm Thìn 2012 của tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay trong ngày khai hội đã có gần 10.000 lượt du khách từ khắp các địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Nội, Ninh Bình…và việt kiều về chùa Hương Tích dâng hương, vãn cảnh, lễ bái cầu xin lộc, tài, gia đình an lành, hạnh phúc, làm ăn gặp nhiều may mắn. Trước đó, từ ngày 29 âm lịch đến chiều mùng 5 Tết Nhâm Thìn đã có gần 6.000 lượt người về chùa mỗi ngày.

Hình ảnh Hà Tĩnh: Khai hội mùa lễ hội chùa Hương Tích 2012 số 1

Lượng khách đến chùa Hương Tích trong những ngày Tết khá đông.

Trao đổi với Báo SGGP Online, ông Nguyễn Duy Đức, Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử văn hoá - danh thắng chùa Hương Tích cho biết, mùa lễ hội năm nay, UBND huyện Can Lộc và Ban quản lý đã quyết định tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa thể thao, văn nghệ truyền thống dân gian thú vị và hấp dẫn thu hút nhiều du khách thập phương về chùa như bóng chuyền, kéo co, giải vật của 30 xã, thị trấn ở toàn huyện Can Lộc, thi chọi gà, triển lãm hiện  vật lịch sử, ảnh tư liệu liên quan đến chùa, nền Trang Vương… giao lưu văn nghệ với xã Thiên Lộc, Đoàn văn công tỉnh.

Theo Ban tổ chức lễ hội chùa Hương Tích cho biết, mặc dù đầu xuân Nhâm Thìn chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa phùn và giá lạnh kéo dài. Nhưng số lượng du khách khắp mọi miền đất nước về chùa Hương Tích hành hương, dâng lễ và vãn cảnh sẽ tăng lên từ 20 đến 30 vạn người. Nguyên nhân là do có hệ thống cabin-cáp treo lần đầu tiên được đưa vào vận hành phục vụ thuận tiện, hiệu quả cho du khách lên đỉnh chùa.

Hình ảnh Hà Tĩnh: Khai hội mùa lễ hội chùa Hương Tích 2012 số 2

Lượng du khách kéo về dự lễ hội chùa Hương Tích khá đông nên việc vận chuyển bị quá tải.

Đặc biệt, năm nay Ban quản lý Khu di tích chùa Hương Tích còn nâng cấp, làm mới thêm 12 chiếc thuyền máy cỡ lớn và thuê hợp đồng với một số đò ngang có phao của nhân dân để phục vụ chuyên chở khách trên hồ Nhà Đường ngược suối Hương Tuyền (chiều dài hơn 2km) vào cập bến trong tận chân động để lên đỉnh chùa thuận lợi, nhanh chóng. Ngoài ra, Ban quản lý còn ký hợp đồng với Công ty Du lịch Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) thuê thêm 6 chiếc xe điện để phục vụ chuyên chở khách bằng tuyến đường bộ đi tuyến từ khu vực để xe đến miếu Cửa Rừng với chiều dài gần 2km…

* Cũng trong sáng 28-1, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức tổ chức lễ khánh thành và đưa vào vận hành tuyến Cabin-cáp treo chùa Hương Tích (công trình này do Công ty CP Đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh thi công từ năm 2009, với tổng kinh phí 120 tỷ đồng). Được thiết kế gồm 2 nhà ga (nhà ga đến và nhà ga đi), tuyến cáp treo bắt đầu từ bên trái đền thờ Miếu Cô lên chùa Hương Tích, chiều dài gần 1.000m, toàn tuyến có 7 cột cao từ 12-35m đi qua các triền núi, chênh lệch độ cao ga dưới lên ga trên 300m, thời gian một lượt đi từ Miếu Cô đến chùa Hương Tích hoặc ngược lại là 3,59 phút. Hệ thống có 25 cabin (hiện đã lắp xong 13/25 cabin), khung vỏ hợp kim 8 đến trên10 chỗ ngồi, được sử dụng thiết bị đồng bộ hiện đại nhất của hãng Doppelmayr - Cộng hòa Áo, đạt tiêu chuẩn ISO - 9001 của châu Âu.

Chùa Hương Tích – tên chữ là Hương Tích tự, được xây dựng trên động Hương Tích (ở độ cao cách mặt nước biển gần 1.000m), một trong 7 ngọn núi hùng vĩ đẹp nhất của 99 đỉnh non Hồng. Chùa nổi tiếng trong nước và quốc tế không chỉ ở các điển tích, sự linh thiêng của cõi phật, những câu chuyện huyền thoại, truyền thuyết… mà còn là một quần thể du lịch, hành hương kỳ thú được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

<>D. Quang

Nguồn : SGGP