Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 04/12/2014 11:39 (GMT 7)

Hạ viện Mỹ tiếp tục ra nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông

Sáng 4/12 (theo giờ Việt Nam), với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhấn mạnh sự cần thiết tìm giải pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cho các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông.>> Thượng viện Mỹ ra nghị quyết về Biển Đông>> Sau Biển Đông, Trung Quốc khuấy động biển Hoa Đông>> Báo Mỹ: Trung Quốc làm quá, Mỹ sẵn sàng huy động lực lượng

Sáng 4/12 (theo giờ Việt Nam), với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhấn mạnh sự cần thiết tìm giải pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cho các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông.

 

Hạ viện Mỹ tiếp tục ra nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông 5

Tàu Trung Quốc quấy rối tàu Việt Nam tại khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép

Theo thông tin từ  phóng viên TTXVN tại Washington, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết liên quan tới vấn đề Biển Đông và Hoa Đông.

Nghị quyết mang mã số H.Res-714 lần đầu tiên được thông qua tại Hạ viện, với sự ủng hộ tuyệt đối, cho thấy mối quan tâm ngày càng sâu sắc của các nhà lập pháp Mỹ đối với tình hình diễn biến ngày càng phức tạp trong khu vực, trong đó có Biển Đông.

Nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ đối với các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được các nước công nhận đối với các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông. Nghị quyết cũng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và vùng trời ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế.

 

Nghị quyết H.Res-714 lên án mọi hành động cưỡng chế hoặc sử dụng vũ lực gây cản trở các quyền tự do tại các vùng biển và không phận quốc tế. Nghị quyết kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các đồng minh, bạn bè của Mỹ và các nước có tranh chấp cùng nhau nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, thông qua việc yêu cầu các bên thực thi đầy đủ Tuyên bố về các ứng xử của các bên (DOC), tiến tới thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 

Nghị quyết H-Res-714 đã được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua ngày 20/11. Bảy Hạ nghị sỹ cùng đỡ đầu nghị quyết này là Eni F.H. Faleomavaega, Elliot Engel, Steve Chabot, Madeleine Bordallo, Ros-Latihnen, Ani Bera và Steve Stockman.

Trước đó, vào ngày 10/7/2014, Thượng viện Mỹ cũng đã ra Nghị quyết mang mã số S.RES.412 yêu cầu Trung Quốc đưa Biển Đông về nguyên trạng như trước ngày 1/5/2014.

Theo đó, nghị quyết này đã lên án gay gắt những hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Theo đó, bản nghị quyết được tóm lại trong 4 điểm sau:

Thứ nhất, lên án các hành động sử dụng vũ lực cản trở tự do hàng không ở không phận quốc tế và làm thay đổi nguyên trạng hoặc gây bất ổn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ hai, hối thúc Trung Quốc kềm chế trong việc triển khai vùng định dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông và các khu vực khác tại châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ ba, khen ngợi Nhật Bản và Hàn Quốc vì sự kiềm chế của họ.

Và cuối cùng, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các lực lượng trên biển gắn với giàn khoan này khỏi các vị trí hiện tại, kềm chế trong việc có các hành động phiêu lưu trên biển trái với Công ước về các quy định ngăn chặn va chạm trên biển, và trả Biển Đông lại nguyên trạng như trước ngày 1/5/2014.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục